ในหลวงพระราชทานกระบือไทยให้ทบ. เพื่อการอนุรักษ์และพัฒนาพันธุ์

ในหลวงพระราชทานกระบือไทยให้ทบ. เพื่อการอนุรักษ์และพัฒนาพันธุ์

กองทัพบก 8 ก.ค.- พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยุู้หัว พระราชทานกระบือไทย ให้กองทัพบก และหน่วยงานต่าง ๆ  เพื่อดำเนินโครงการอนุรักษ์และพัฒนาพันธุ์ ส่งเสริมอนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่น ต่อยอดสู่การทำเกษตรทฤษฏีใหม่

พ.อ.หญิงศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก เปิดเผยว่า ด้วยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณโปรดเกล้าฯ ให้ดำเนินโครงการ “อนุรักษ์และพัฒนากระบือไทย” เพื่อเพิ่มจำนวน พัฒนาสายพันธุ์ ส่งเสริมและอนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่น อันจะยังประโยชน์ให้กับพสกนิกรในการอนุรักษ์กระบือไทยเพื่อการเกษตร ต่อยอดสู่การทำเกษตรทฤษฎีใหม่ ซึ่งโครงการได้เริ่มดำเนินการเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2564 นอกจากนี้ ได้พระราชทานพระราชทรัพย์ไถ่ชีวิตกระบือ และพระราชทานให้กับเกษตรกร หน่วยงานต่างๆ รวมทั้งกองทัพบก นำไปพัฒนาต่อยอดขยายพันธุ์ตามพระราชประสงค์

โดยในวันนี้ (8 ก.ค.2564) ที่โรงเรียนทหารการสัตว์ กรมการสัตว์ทหารบก จ.นครนายก พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก ได้เข้ารับพระราชทานกระบือที่ทรงไถ่ชีวิต จำนวน 4 ตัว โดย พล.อ.ศิวะ ภระมรทัต ผู้อำนวยการกองกำลังจิตอาสาพระราชทาน รองหัวหน้าฝ่ายอำนวยการกิจกรรมอนุรักษ์และพัฒนากระบือไทย เป็นผู้เชิญบัตรประจำตัวสัตว์ โดยกองทัพบกสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่ได้รับพระราชทานกระบือทรงไถ่ชีวิตดังกล่าว โดยจะนำไปเลี้ยงดูและปรับปรุงพันธุ์ รวมทั้งจัดทำเป็นสถานที่เรียนรู้สำหรับเกษตรกรตลอดจนประชาชนที่สนใจในอาชีพการเลี้ยงกระบือ ได้มาศึกษาดูงานและเรียนรู้ เพื่อให้การพัฒนากระบือไทยได้เผยแพร่ออกไปสู่เกษตรไทยในวงกว้าง ทั้งนี้กองทัพบกได้มอบให้กรมการสัตว์ทหารบกรับผิดชอบดำเนินการให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของโครงการฯ ต่อไป

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก