logo

“กระทรวงยุติธรรม” แถลงผลตรวจ “ผ้าขาวคดีแตงโม” เตรียมฟันคนสร้างพยานหลักฐานเท็จ

"กระทรวงยุติธรรม" แถลงผลตรวจ "ผ้าขาวคดีแตงโม" เตรียมฟันคนสร้างพยานหลักฐานเท็จ

วันที่ 11 ก.ค. 65 ว่าที่ร้อยตรี ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม พร้อมด้วย พันตำรวจเอก ทรงศักดิ์ รักศักดิ์สกุล ผู้อำนวยการสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ พันตำรวจโท พเยาว์ ทองเสน รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ วรวีร์ ไวยวุฒิ รองผู้อำนวยสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ และคณะพนักงานสืบสวน กรมสอบสวนคดีพิเศษ จะมีการแถลงข่าวถึงผลการตรวจพิสูจน์พยานหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ที่ได้รับจากนายสมชาย แสวงการ ประธานคณะกรรมาธิการสิทธิมนุษยชน สิทธิเสรีภาพและการคุ้มครองผู้บริโภค และคุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ สมาชิกวุฒิสภา

ทั้งนี้ภายหลังจากได้รับวัตถุพยานซึ่งอ้างว่าเป็นผ้าของนางสาวนิดา พัชรวีระพงษ์ หรือ แตงโม ที่สวมใส่ในขณะเสียชีวิตและเป็นวัตถุพยานสำคัญซึ่งส่งมาจากต่างประเทศ กรมสอบสวนคดีพิเศษได้ส่งให้สถาบันนิติวิทยาศาสตร์กระทรวงยุติธรรมตรวจสอบโดยมีการสอบปากคำผู้ที่เกี่ยวข้อง 19 คนประสานข้อมูลกับ 12 หน่วยงานและตรวจสอบวัตถุประยานทั้ง 13 รายการ และมีการลงพื้นที่เกิดเหตุร่วมกันของหน่วยงานต่างๆ ผลการตรวจพิสูจน์ที่สำคัญปรากฏว่าคราบเลือดที่อยู่บนผ้าเป็นของมนุษย์เพศชาย และจากการตรวจสอบแบบละเอียดสารพันธุกรรมบ่งชี้ว่าเป็นคนเชื้อชาติยูเรเปี้ยนอินเดี้ยน ส่วนหยดเลือดที่พบตรวจสอบการกระจายตัวพบว่าไม่ได้เป็นการกระทำที่เกิดจากการฆาตกรรมแต่เป็นการตั้งใจให้เกิดรอยเปื้อน

 

 

ส่วนพยานวัตถุที่พบเป็นเส้นผมบนผ้ามีเส้นผมสีดำเป็นเส้นผมมนุษย์เพศชายสารพันธุกรรมตรงกับที่พบบนผ้าคือเป็นของมนุษย์เพศชายเชื้อชาติยูเรเปี้ยนอินเดี้ยน ซึ่งจากการตรวจสอบแบบลงลึกพบว่าเป็น DNA ของบุคคลคนเดียวกัน ส่วนเส้นผมยาวสีบรอนซ์ทองเป็นเส้นผมของมนุษย์แต่มีสารพันธุกรรมในปริมาณน้อยไม่สามารถตรวจพิสูจน์ได้ว่าเป็นเชื้อชาติใด

พยานวัตถุต่อมาที่พบคือ เศษผงที่ปนเปื้อนในผ้าวัตถุพยานพบเป็นวัตถุอื่นซึ่งไม่ใช่ดินหรือโคลนที่อยู่ในแม่น้ำเจ้าพระยา ตรงจุดเกิดเหตุ แต่พบว่าเป็นแร่ควอตซ์ ควอนิค และ แอนโนไทต์

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

อีกทั้งจากการตรวจสอบภาพจากพยานหลักฐานต่างๆ ที่พบเห็นแตงโมสวมใส่เสื้อผ้า พบว่า ผ้าผืนที่แตงโมสวมในวันเกิดเหตุมีลักษณะทางกายภาพของผ้าไม่เหมือนกันคือ ผ้าที่แตงโมใส่ในวันเกิดเหตุจะมีรอยขาดอยู่ 2 รู แต่ผ้าที่ถูกส่งมาตรวจไม่มีรอยขาดซึ่งเป็นตำหนิคนละจุดกับภาพพยานหลักฐานที่มีการสืบสวนไปก่อนหน้านี้ ทั้งนี้เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมได้มีโอกาสเห็นผ้าผืนดังกล่าวก่อนที่จะทำการส่งมาที่ประเทศไทย แต่เมื่อทางคณะกรรมาธิการนำกล่องพยานหลักฐานที่ถูกส่งมาจากต่างประเทศมาเปิดดูที่ประเทศไทยกับพบว่า ถ้ามีลักษณะเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมหรืออาจเป็นผ้าคนละผืนกัน อีกทั้งจากการตรวจสอบชื่อที่จ่าหน้าซองพัสดุที่ใส่วัตถุพยานมาที่ประเทศไทยในทะเบียนราษฎร์ของกระทรวงมหาดไทยกลับไม่พบรายชื่อดังกล่าว

 

 

จากข้อเท็จจริงที่ DSI รวบรวมพยานหลักฐานมาได้ระยะหนึ่งแล้วเป็นเพียงพยานแวดล้อมและพยานความเห็นเกี่ยวกับพยานหลักฐานที่ตำรวจได้มีการแถลงข่าวประกอบกับผู้ร้องขอไม่ได้นำวัตถุประยานเช่นคลิปวีดีโอหรือพยานหลักฐานอื่นๆที่นำเสนอผ่านสื่อต่างๆมามอบให้ DSI สอบสวนจึงยังรับฟังไม่ได้ว่าเป็นการกระทำความผิดฐานฆ่าผู้อื่นตามที่มีการร้องขอให้ดำเนินการทั้งนี้ DSI จัดยังสืบสวนเรื่องดังกล่าวต่อไปอีกระยะหนึ่งแต่หากสืบสวนแล้วไม่พบความผิดก็จะยุติการสืบสวนในคดีนี้ โดยจะให้เวลาจนถึงเดือนกันยายน 2565 ซึ่งจะครบกำหนดการเปิดรับข้อมูลในคดีดังกล่าว ไปหากมีพยานหลักฐานใดเพิ่มเติมยังสามารถส่งในกรอบเวลาดังกล่าวได้โดยแจ้งมาที่กรมสอบสวนคดีพิเศษหรือกระทรวงยุติธรรม

ส่วนการตรวจสอบทำให้การของนายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรมพบว่าทำให้การต่างๆเลื่อนลอยไม่มีพยานหลักฐานมายืนยันซึ่งส่วนใหญ่ทำให้การเป็นการยึดเครดิตการสืบสวนสอบสวนของตำรวจในคดีดังกล่าวแต่ไม่มีพยานหลักฐานมาประกอบทำให้กระบวนการยุติธรรมมีปัญหาและอาจเข้าข่ายหมิ่นประมาทได้หากผู้เสียหายจากคำให้การจะแจ้งความดำเนินคดี

 

 

 

ถ้าเมื่อมีพยานหลักฐานต่างๆออกมากระทรวงยุติธรรมจะแจ้งความดำเนินคดีเอาผิดกับผู้ที่สร้างพยานหลักฐานเท็จจนทำให้เกิดการเสียงบประมาณของสถาบันนิติวิทยาศาสตร์กระทรวงยุติธรรมและกรมทรัพยากรธรณีวิทยา มูลค่าเกือบ 100,000 บาทและเสียเวลาในการทำงานของเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนสอบสวน ในข้อหาแจ้งความเท็จ และความผิดตามพรบ.คอมพิวเตอร์ กับบุคคลที่เกี่ยวข้องกับการสร้างพยานหลักฐานปลอมทุกคนซึ่งอาจรวมถึงบังแจ็คด้วย

ว่าที่ร้อยตรีธนกฤต ยังเปิดใจที่ว่าหลังจากที่พยานหลักฐานดังกล่าวออกมามองว่า ประชาชนไม่ควรให้ความเชื่อถือกับบุคคลดังกล่าวเพราะจะทำให้กระบวนการยุติธรรมเสียหายซึ่งหากบุคคลใดที่ยังไม่เชื่อผลการตรวจดังกล่าวสามารถมาขอดูผ้าหรือขอนำผ้าดังกล่าวไปตรวจพิสูจน์เองในสถาบันที่ตนเองเชื่อมั่นได้

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

“ซีพีเอฟ” แจงไทม์ไลน์ชัด ตั้งแต่นำเข้ายันทำลายซาก 'ปลาหมอคางดำ' ย้ำยังไม่เริ่มโครงการวิจัย เหตุลูกปลาขนาดกรัมเดียว มีชีวิตในไทยเพียง 16 วัน
เพจก้าวไกลโกหก จับโป๊ะ “พิธา” ถ่ายคอนเทนต์ยุบพรรค ไม่แจ้งสภาฯ สส.ก้าวไกลรีบโบ้ย โยนให้ถามสื่อ
ระทึก! ฝนตกหนักพายุลมแรงถล่มทั่วตราด ต้นไม้ล้มทับ รถหรูป้ายแดง ยาย-หลาน-แม่บ้านรอด ขณะทั่วเมืองตราด ต้นไม้ล้มทับบ้าน ทับถนน ทับสายไฟกว่า 10 แห่ง การสัญจรยากลำบาก
“บก.ลายจุด” โวยโดนมือมืด ส่ง ”ไดนาไมต์ปลอม“ ป่วนที่ทำงาน ลั่นไม่ขำด้วย
รัฐบาลเชิญชวนปชช. พร้อมใจสวมเสื้อเหลือง เฉลิมพระเกียรติ "ในหลวง" เนื่องในโอกาสเฉลิมพระชนมพรรษา ครบ 6 รอบ
"อารี" เปิดศูนย์ทดสอบฝีมือมวยไทย นวดไทย ออกใบรับรองทำงานได้ทันที ส่งเสริมมาตรฐานแรงงาน
"หนุ่ม กะลา"- "จูน เพ็ญชุลี" มาตามนัด จรดปากกาเซ็นใบหย่า ยอมจบด้วยดี เปิดใจจากนี้ช่วยกันดูแลลูก
สกร.นางรอง จัดอบรมจิตอาสา เพื่อพัฒนาสังคมและชุมชน
จีน-รัสเซียส่งฝูงบินรบลาดตระเวนร่วมใกล้อลาสก้า
ครม.มีมติแต่งตั้งกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการบริหาร "กสศ." 3 ตำแหน่ง

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น