ปมสังหาร “ชินโซ อาเบะ” เปิดปากมือยิงเป้าแรกวางแผน “ผู้นำองค์กร” ทำแม่หมดตัว

ปมสังหาร "ชินโซ อาเบะ" เปิดปากมือยิงเป้าแรกวางแผน "ผู้นำองค์กร" ทำแม่หมดตัว

มือปืนที่ลอบสังหารอดีตนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ของญี่ปุ่นเผยว่าทีแรกวางแผนจะใช้ระเบิดในการปลิดชีพอาเบะ แต่เปลี่ยนใจมาใช้อาวุธปืนทำเองเป็นอาวุธในการสังหาร โดยวางแผนมานานหลายเดือน แต่ยืนยันเหตุจูงใจไม่เกี่ยวข้องกับการเมือง

ข่าวที่น่าสนใจ

สำนักข่าว NHK ของญี่ปุ่นรายงานว่านายเท็ตสึยะ ยามากามิ มือปืนที่ลอบสังหารอาเบะเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาได้สั่งซื้อชิ้นส่วนที่ใช้ทำอาวุธปืนทางออนไน์ ก่อนนำมาประกอบขึ้นเอง โดยใช้ท่อเหล็กเป็นชิ้นส่วนสำคัญและใช้เทปกาวพันไว้ ยามากามิได้ทำปืนขึ้นหลายกระบอก บางกระบอกใช้ท่อเหล็ก 3 ท่อน, 5 ท่อนและ 6 ท่อน และเขาได้มีการวางแผนมานานหลายเดือน โดยตอนแรกมีแผนจะใช้ระเบิดในการลอบสังหาร แต่เปลี่ยนใจมาใช้ปืนแทน

ด้านสำนักข่าวเกียวโดเผยว่ายามากามิยืนยันกับตำรวจว่าเหตุจูงใจในการลอบสังหารอาเบะไม่ใช่เรื่องการเมือง แต่โกรธแค้นองค์กรที่เกี่ยวกับศาสนาแห่งหนึ่งที่มีความเชื่อมโยงกับอาเบะ เนื่องจากแม่ของเขาได้บริจาคเงินให้กับองค์กรแห่งนี้เป็นจำนวนมากจนหมดเนื้อหมดตัว ตอนแรกยามากามิวางแผนจะลอบสังหารผู้นำองค์กรแห่งนี้ แต่ภายหลังเปลี่ยนใจมุ่งเป้ามาที่อาเบะ และว่าก่อนวันสังหาร เขาได้ไปสังเกตการณ์อาเบะขณะปราศรัยหาเสียงที่เมืองโอกายามะ แต่พบว่ามาตรการรักษาความปลอดภัยหละหลวม ไม่มีการตรวจเช็คประชาชนกว่า 2 พันคนที่มาร่วมฟังปราศรัย ทำให้เขาตัดสินใจลงมือในวันศุกร์

ขณะที่นายโทโมอากิ โอนิซูกะ ผู้บัญชาการตำรวจจังหวัดนาราได้ออกมายอมรับผิดและขอโทษที่มาตรการรักษาความปลอดภัยล้มเหลว จนเป็นเหตุให้เกิดลอบสังหารอาเบะ

และวันนี้ญี่ปุ่นได้เดินหน้าจัดการเลือกตั้งสมาชิกวุฒิสภาทั่วประเทศ ท่ามกลางการคาดหมายว่าพรรคเสรีประชาธิปไตยหรือ LDP ของอาเบะและนายกรัฐมนตรีฟูมิโอะ คิชิดะ จะได้ที่นั่งเพิ่มขึ้น และในวันนี้คิชิดะก็ได้เดินทางไปยังบ้านพักของอาเบะที่กรุงโตเกียวเพื่อเคารพศพและแสดงความเสียใจกับครอบครัวของอาเบะ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"รองอ้อม ลลิตา" มั่นใจโค้งสุดท้าย คว้าชัยเลือกตั้งนายกเมืองป่าตอง
"สันติสุข" ชี้มั่วมากอ้างอำนาจ"ราชทัณฑ์" พา"ทักษิณ" นอนชั้น 14 ไม่เกี่ยวศาล ไล่ไปหามา เคสไหนเข้าคุกไม่ถึงคืน ออกไปพักห้องหรู รพ.ตร.
"นฤมล" แจงผลสำเร็จโครงการจ้างแรงงานชลประทาน กระจายรายได้เกษตรกร ลุยเป้าหมายให้ครบกว่า 8 หมื่นตน
ตร.รวบมือปาหินใส่รถ "ย่านบางนา-ตราด" พร้อมคุมตัวทำแผน อึ้งสารภาพเคยก่อเหตุมาแล้ว 12 ครั้ง
"น.1" สั่งล่า 2 มือปืนก่อเหตุอุกอาจ บุกยิงหนุ่มเพิ่งพ้นคุก 9 นัด ดับสลด
"เทพไท" เชื่อถ้าศาลฏีกาฯไต่สวนครบ 5 ประเด็น จากปากพยานสำคัญ รวม"วิษณุ" มั่นใจ "ทักษิณ" ต้องกลับนอนคุกจริงๆ
"เสธ.ต๊อด" ยันเอกสารกอ.รมน. ไร้เนื้อหากล่าวหา "อนุทิน" แอบอ้างสถาบันฯ เจ้าตัวโพสต์ติงสื่ออย่าออกข่าวชุ่ยๆ อย่าดึงฟ้าลงต่ำ
ผู้ว่าตราดเปิดโครงการ เทศกาลเรือใบ ดันตราดศูนย์กลางเมืองเรือใบและกิจกรรมทางทะเลเชื่อมโลก เผยสร้างรายได้ท่องเที่ยวยั้งยืน
ดีอี เตือน ข่าวปลอม “จะเกิดแผ่นดินไหวที่ภาคอีสาน” หลอกลวงให้ ปชช.ตื่นตระหนก- เข้าใจผิด
ไม่มีคำประณาม "ชาวเน็ต" ถาม "รอมฏอน" โพสต์แค่เสียใจโจรใต้ สังหารโหดชาวบ้าน เร่งรัฐเจรจาสันติภาพ

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น