อย. เผยพบสินค้าของ “พิมรี่พาย” ฉลากไม่ตรงกับที่จดทะเบียนไว้

กดติดตาม TOP NEWS

ผอ.กองอาหาร สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา เผยพบสินค้าของ พิมรี่พาย ฉลากไม่ตรงกับที่จดทะเบียนไว้ พร้อมกับเร่งตรวจจุลินทรีย์ในอาหาร หากพบปนเปื้อนเอาผิดตามกฎหมาย

จากประเด็นดราม่าสินค้ากล่องสุ่มตักของ “พิมรี่พาย” แม่ค้าออนไลน์ชื่อดัง ที่มีทั้งพริกทอดมาจากโลกอนาคต โดยระบุวันที่ผลิตล่วงหน้า คือ วันที่ 5 พ.ค. 2023 และระบุวันที่ควรบริโภคก่อนวันที่ 4 พ.ค.2023 รวมไปถึงขนมบราวนี่ที่มีการติดสติ๊กเกอร์ทับวันหมดอายุไว้นั้น ซึ่งหลายคนกังวลเรื่องคุณภาพของสินค้าไม่ได้มาตรฐานของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) นั้น

 

ล่าสุดวันนี้ (7 ก.ค. 65) ทีมข่าวท็อปนิวส์ สอบถามไปยังเภสัชกรหญิง วรสุดา ยูงทอง ผู้อำนวยการกองอาหาร สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ถึงประเด็นดังกล่าว โดยระบุว่า เมื่อวานนี้ (6 ก.ค.) เวลา 16.45 น. ทาง อย. และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด ได้ลงพื้นที่ไปดำเนินการตรวจสอบผลิตภัณฑ์สินค้าพริกทอดของพิมรี่พาย ซึ่งถูกผลิตที่จังหวัดสมุทรสาคร และพบว่า ฉลากสินค้าพริกทอดไม่ตรงกับที่มีการจดทะเบียนขออนุญาตเอาไว้ และไม่ตรงตามที่กฎหมายกำหนด โดยชื่อที่ได้รับการอนุญาติ คือ พริกทอดเม็ดมะม่วงรสต้มยำ โดยทางอย. ได้เก็บตัวอย่างพริกทอดไปทดลองวิเคราะห์ในห้องปฏิบัติการ เพื่อดูว่า มีเชื้อจุลินทรีย์ปนเปื้อนหรือไม่ หลังจากที่มีผู้บริโภครับประทานเข้าไปแล้ว เกิดอาการปวดท้อง และท้องเสียอย่างรุนแรง ขณะนี้อยู่ระหว่างการรอผลตรวจวิเคราะห์

ขณะเดียวกัน อย. ยังได้ดำเนินการลงโทษในเรื่องของฉลากสินค้าที่ไม่ถูกต้องตามกฏหมาย มีโทษปรับไม่เกิน 30,000 บาท หากในกรณีที่เกิดความไม่ปลอดภัยในอาหาร ก็จะมีโทษปรับและโทษอาญา ซึ่งต้องให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ซึ่งต้องรอผลการตรวจสอบคุณภาพสินค้าดังกล่าวออกมาก่อนว่า ได้มาตรฐานตามที่ อย. กำหนดไว้หรือไม่

 

ส่วนกรณีที่ 2 ผลิตภัณฑ์บราวนี่ที่มีการแปะสติ๊กเกอร์ทับวันหมดอายุบนสลากทางอย. ลงพื้นที่ตรวจสอบ พบว่าถูกผลิตในพื้นที่กรุงเทพฯ มีสถานที่ที่ทำการผลิตอย่างถูกต้องตามกฎหมาย และมีเลขอย.กำกับ ซึ่งอยู่ระหว่างการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ ในการลงพื้นที่เก็บตัวอย่างบราวนี่ดังกล่าวเพื่อไปตรวจสอบ และต่อผลการตรวจสอบ

นอกจากนี้ ผู้อำนวยการกองอาหาร อย. ได้ฝากเตือนไปยังแม่ค้าออนไลน์ว่า ควรตรวจสอบสินค้าผลิตภัณฑ์อาหารที่นำมาจำหน่ายต้องมีการแสดงสลากอย่างถูกต้อง และไม่จำหน่ายสินค้าที่หมดอายุหรือใกล้วันหมดอายุ ส่วนผู้บริโภคก็ต้องอ่านฉลากและตรวจสอบสินค้าที่ได้รับมาจากการซื้อสินค้าออนไลน์ ซึ่งจะช่วยให้การบริโภคอาหารได้อย่างมีความปลอดภัยได้มากขึ้นกว่าเดิม หากมีข้อสงสัยก็สามารถสอบถาม หรือร้องเรียนมาได้ที่เบอร์ 1556

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ดู LIVE รายการ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก