พุ่งต่อเนื่อง! ชลบุรีติดโควิดเฉียด 300 ราย กระจายใน 7 อำเภอ

พุ่งต่อเนื่อง! ชลบุรีติดโควิดเฉียด 300 ราย กระจายใน 7 อำเภอ

สาธารณสุข จังหวัดชลบุรี เผยสถานการณ์ โควิดวันนี้ ผู้ป่วยใหม่พุ่ง 290 ราย กระจายใน 7 อำเภอ พบติดเชื้อในครอบครัวเฉียด 100 ราย สุดเศร้า เสียชีวิตเพิ่มอีก 2 ราย

สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) ชลบุรี รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ประจำวัน ระบุว่า วันนี้พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 290 ราย มียอดสะสม 10,575 ราย กำลังรักษาตัวอยู่อีก 3,708 ราย หายป่วย 6,810 ราย เสียชีวิตเพิ่มอีก 2 ราย ยอดสะสมผู้เสียชีวิตเป็น 57 ราย ยังพบผู้ติดเชื้อกระจายอยู่ 7 อำเภอ ซึ่งพบผู้ติดเชื้อมากสุดที่ อ.เมืองชลบุรี 68 ราย, อ.บางละมุง 52 ราย, อ.ศรีราชา 53 ราย, อ.พนัสนิคม 6 ราย, อ.พานทอง 30 ราย, อ.บ้านบึง 42 ราย และ อ.สัตหีบ 24 ราย

ทางสาธารณสุขอำเภอร่วมกับทางสาธารณสุขจังหวัดชลบุรีนำรถชีวนิรภัยพระราชทายลงตรวจเชิงรุกตามสถานประกอบการ แคมป์แรงงานต่างด้าว ตลาดสด ตลาดเช้า และชุมชนอย่างต่อเนื่อง จนสามารถควบคุมการแพร่กระจายของเชื้อตามจุดใหญ่ได้ในระดับหนึ่ง ซึ่งวันนี้ยังไม่พบคลัสเตอร์ใหม่เกิดขึ้น เพียงแต่พบในอาชีพเสี่ยงที่พบปะผู้คนจำนวนมาก อีก 5 ราย

เชื่อมโยงตลาดใหม่เมืองชลบุรี 3 ราย, ตลาดมาลัยทอง อ.เมืองชลบุรี 4 ราย, ตลาดบุรีบริบาล อ.เมืองชลบุรี 1 ราย, บุคลากรทางการพทย์ 3 ราย, สัมผัสผู้ป่วยยืนยัน เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยงต่างจังหวัด มาจากกรงเทพมหานคร 6 ราย, ปทุมธานี 1 ราย, ศรีษะเกษ 1 ราย, นครปฐม 1 ราย, สมุทรปราการ 1 ราย และ นนทบุรี 1 ราย

แต่ที่สาธารณสุขจังหวัดชลบุรีเป็นห่วงที่มีการแพร่กระจายภายในครอบครัวสูงขึ้น โดยวันนี้พบผู้ป่วย สัมผัสผู้ป่วยในครอบครัว 93 ราย จากที่ทำงานอีก 59 ราย อยู่ระหว่างการสอบสวนโรคอีก 99 ราย / วันนี้ค้นหาผู้ป่วยสัมผัสอีก 875 ราย ค้นหาเชิงรุกเบื้องต้น อีก 841 ราย และอยู่ระหว่างการรอผลสอบสวนโรคในขณะนี้

การระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่ เริ่มจากแหล่งสถานบันเทิง สู่ครอบครัว มาสู่เพื่อนร่วมงาน มาสู่ชุมชนที่พักอาศัยพนักงาน แรงงาน ซึ่งมีปัจจัยเสี่ยงมาจากการทานข้าวร่วมกัน หรือมีกิจกรรมใกล้ชิด สังสรรค์แม้จะเป็นเพียงกลุ่มเล็ก 2-3 คนในเพื่อนสนิท ทางสาธารณสุขจังหวัดชลบุรี จึงขอความร่วมมือ ตลาดดังนี้

1.ไม่สังสรรค์ ไม่ตั้งวงดื่มเหล้า
2.อาหารต้องไม่ทานใกล้ชิดด้วย
3.ป่วยต้องหยุด
4.จุดสัมผัสร่วม ต้องทำความสะอาดบ่อย ๆ เช่น ลูกบิด ราวบันได สแกนนิ้วมือ เซ็นชื่อแล้วต้องล้างมือทันที
5.เคร่งครัดในสุขอนามัยส่วนบุคคล ใส่แมสก์ตลอดเวลา ล้างมือบ่อย ๆ อยู่ห่าง ๆ กัน

สถานที่พักพนักงานสถานประกอบการ อาจจะเป็นที่หอพักที่สถานประกอบการหาให้ หรือหอพักที่ไปเช่าอยู่เอง ซึ่งเป็นที่อยู่ของพนักงานหลายๆบริษัทอยู่ปะปนกัน ซึ่งจะเป็นแหล่งกระจายเชื้อข้ามบริษัท เมื่อเริ่มมีกระระบาดในบริษัท ขอความร่วมมือพนักงานบริษัทเคร่งครัดในมาตรการส่วนบุคคล อยู่ห่างกัน ไม่ข้ามไปคุยกันกับห้องพักห้องอื่น ไม่ทานข้าวร่วมกัน ไม่สังสรรค์ อสม. เจ้าหน้าที่ ประชาชน ช่วยกันสอดส่อง

 

3541541553

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก