โต้หาร 500 สกัดแลนด์สไลด์แค่ผลพลอยได้ ด้าน “ชลน่าน” ฉุนด่าสภาเผด็จการ

กดติดตาม TOP NEWS

โต้หาร 500 สกัดแลนด์สไลด์แค่ผลพลอยได้ "ชลน่าน" ฉุนด่าสภาเผด็จการ

วันที่ 6 ก.ค. ที่รัฐสภา ในการประชุมร่วมรัฐสภา เพื่อพิจารณาร่างพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. (ฉบับที่..) พ.ศ… นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ อภิปรายว่า เป้าหมายการคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อให้หารด้วย500 ไม่ใช่เพื่อสกัดแลนด์สไลด์ อาจเป็นเพียงผลพลอยได้ แต่เป้าหมายคือ ขับเคลื่อนประเทศตามเจตนารมณ์รัฐธรรมนูญปี2560 ที่ให้มีส.ส.พึงมี ระบบจัดสรรปันส่วนผสม เป็นรัฐธรรมนูญปราบโกง และคะแนนเสียงไม่ตกน้ำ การมีระบบจัดสรรปันส่วนผสม เพื่อป้องกันเผด็จการรัฐสภา เป็นการจัดสรรส.ส.ให้กระจายแก่พรรคเล็กๆ มีผลพลอยได้ให้พรรคเล็กไม่สูญพันธุ์ อาจเข้ามาในสภาได้ 4-5พรรค และสกัดแลนด์สไลด์ของบางพรรค ยืนยันการคำนวณโดยวิธีหาร 500ก็สัมพันธ์กับรัฐธรรมนูญ มาตรา91 ที่บอกให้การคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อให้นำมาคำนวณให้เป็นสัดส่วนที่สัมพันธ์โดยตรงกับจำนวนคะแนนรวมเช่นกัน เหมือนกับการหารด้วย100 และทุกมาตราในรัฐธรรมนูญล้วนมีผลบังคับใช้ ไม่มีมาตราใดเป็นติ่ง การหารด้วย500 ไม่ได้ผิดเจตนารมณ์รัฐธรรมนูญ แต่ถ้าครั้งหน้าใช้วิธีหาร 100 ต้องได้คะแนน370,000 คะแนน ถึงได้ส.ส.บัญชีรายชื่อ ถือว่าเป็นธรรมต่อพรรคเล็กหรือไม่ เพราะรัฐธรรมนูญ มาตรา27 บอกไม่ให้มีการเลือกปฏิบัติโดยไม่เท่าเทียมและไม่เป็นธรรม

 

ด้านนายนิกร จำนง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคชาติไทยพัฒนา ในฐานะกมธ.เสียงข้างมาก ชี้แจงว่า สูตรหาร500 ขัดหลักการร่างรัฐธรรมนูญฉบับที่รับหลักการมา กมธ.เสียงข้างมากจึงลงมติให้หารด้วย100 ให้เป็นไปตามเจตนารมณ์รัฐธรรมนูญฉบับที่แก้ไขเป็นบัตร 2ใบ ไม่ได้ยึดจากเจตนารมณ์ตามรัฐธรรมนูญปี2560 การใช้500 หาร ทำไม่ได้ เพราะขัดรัฐธรรมนูญฉบับที่แก้ไข เหตุที่สูตรหาร 500 กมธ.รับไม่ได้เพราะมองจะเกิดปัญหาต่อการเลือกตั้ง

 

ขณะนพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ในฐานะผู้นำฝ่ายค้าน ขอหารือว่า ขอตั้งข้อสังเกตรายงานฉบับนี้ไม่สมบูรณ์ เพราะไม่มีความเห็นของกมธ.เสียงข้างมากประกอบ มีแต่ความเห็นของกมธ.เสียงข้างน้อย ทั้งที่ในชั้นการพิจารณามีความเห็นของกมธ.เสียงข้างมาก จึงควรวินิจฉัยก่อนจะให้แปรญัตติได้หรือไม่ การจะทำอะไรต้องยึดหลัก สมัยก่อนมีการกล่าวหาเผด็จการรัฐสภา แต่ระวังถ้าขณะนี้มีการสั่งการเอา 500 หาร จะไม่ใช่เผด็จการรัฐสภา แต่เป็นสภาเผด็จการคือ สภาที่ถูกครอบงำด้วยเผด็จการ จะเอาหน้าไปไว้ที่ไหน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก