วุ่นเลย! สั่งปิดหมู่บ้าน-กักตัว 160 ราย หลังสาวเพิ่งพ้นโทษจัดเลี้ยงฉลองออกคุก แต่ไม่รู้ตัวเป็นโควิด

วุ่นเลย! สั่งปิดหมู่บ้าน-กักตัว 160 ราย หลังสาวเพิ่งพ้นโทษจัดเลี้ยงฉลองออกคุก แต่ไม่รู้ตัวเป็นโควิด

วุ่นเลย! สั่งปิดหมู่บ้าน-กักตัว 160 ราย หลังสาวเพิ่งพ้นโทษจัดเลี้ยงฉลองออกคุก แต่ไม่รู้ตัวเป็นโควิด

วันที่ 7 ก.ค. 64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ปากทางเข้าออกหมู่บ้านโป่งคอก หมู่ที่ 14 ต.โนนสมบูรณ์ อ.เสิงสาง จ.นครราชสีมา ผู้นำชุมชนและเจ้าหน้าที่อาสาสมัครสาธารณสุข จัดกำลังตั้งจุดสกัดห้ามไม่ให้บุคคลภายในหมู่บ้านเข้าออกจากพื้นที่ ภายหลังจากที่ทางนายสานิตย์ ศรีทวี นายอำเภอเสิงสาง ได้ออกคำสั่งอำเภอเสิงสาง ปิดหมู่บ้านดังกล่าวเป็นการชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 6 ก.ค.64 ไปจนถึงวันที่ 20 ก.ค.64 เนื่องจากมีการตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในหมู่บ้าน 3 ราย และมีผู้สัมผัสเสี่ยงสูงอีก 36 ราย ขณะที่ชาวบ้านในหมู่บ้านที่เหลือทั้งหมดเป็นเข้าข่ายเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำรวมทั้งหมดประมาณ 160 คน จากทั้งหมด 68 ครัวเรือน

นายสานิตย์ ศรีทวี นายอำเภอเสิงสาง เปิดเผยว่า สำหรับการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่บ้านโป่งคอกนั้น เริ่มต้นจากการที่ทีมสอบสวนโรคโควิด-19 ของอำเภอเสิงสาง สืบทราบว่ามีหญิงที่เพิ่งพ้นโทษจากเรือนจำรายหนึ่ง เดินทางกลับมาบ้านพักที่บ้านโป่งคอกโดยบุตรชายที่อาศัยอยู่ในตัวเมืองนครราชสีมา เป็นผู้ขับรถมาส่ง เมื่อวันที่ 23 มิ.ย.64 ที่ผ่านมา และไม่ได้แจ้งต่อเจ้าหน้าที่ควบคุมโรคในพื้นที่ ต่อมาวันที่ 27 มิ.ย.64 บุตรชายที่มาส่งทราบผลว่าติดเชื้อ และได้มีการโพสต์ข้อความเล่าสถานการณ์ผ่านทางเฟชบุ๊ก จนทีมสอบสวนทราบข้อมูล จากนั้นก็ได้ทำการสอบสวนประวัติ และทราบว่าได้ได้พามารดามาส่งที่บ้าน จึงนำทีมเจ้าหน้าที่เข้าควบคุมพื้นที่และสอบประวัติผู้ที่เกี่ยวข้อง พร้อมกักตัวผู้ใกล้ชิดสัมผัสเสี่ยงสูงและทำการตรวจหาเชื้อ จนพบว่ามารดาของผู้ติดเชื้อพร้อมคนในบ้านก็ได้ติดเชื้อเช่นเดียวกันรวม 3 ราย

2021 07 07 17 38 42

นอกจากนี้จากการสอบสวนในเชิงลึกยังพบว่า ครอบครัวมารดาของผู้ติดเชื้อรายแรกที่มาทราบผล ภายหลังว่าติดเชื้อเช่นเดียวกันนั้น ได้มีการจัดงานเลี้ยงต้อนรับ เนื่องจากเพิ่งพ้นโทษกลับมาบ้านและมีการสังสรรค์ รวมถึงยังมีการลงแขกแรงงานเก็บเกี่ยวมันสำปะหลัง จึงทำให้มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูงจากกรณีดังกล่าวเพิ่มเติมรวมทั้งหมด 36 ราย รวม 22 ครัวเรือน ส่วนที่เหลือกลายเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำทั้งหมด ทางอำเภอจึงจำเป็นที่จะต้องทำการปิดหมู่บ้าน เพราะถือเป็นวิธีการควบคุมโรคที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด และเชื่อว่าน่าจะมีการตรวจพบผู้ติดเชื้อเพิ่มจากกรณีนี้อีกจำนวนหนึ่ง

สำหรับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในพื้นที่อำเภอเสิงสาง ล่าสุดวันนี้มีการตรวจพบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 4 ราย ทำให้มียอดผู้ป่วยสะสมจากโควิด-19 ระลอกใหม่ตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย.64 รวมทั้งหมด 42 ราย รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลเสิงสางจำนวน 30 ราย ทำให้ขณะนี้เตียงที่ทางโรงพยาบาลเสิงสางจัดเตรียมไว้สำหรับทำการรักษาผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 ที่มีอยู่จำนวน 30 เตียงเต็มทั้งหมดแล้ว ทางอำเภอเสิงสางจึงต้องจัดเตรียมแผนสำรองเอาไว้ล่วงหน้า โดยในส่วนของโรงพยาบาลก็เตรียมที่จะเพิ่มจุดรับผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มเติมอีก 12 เตียง ซึ่งคาดว่าจะต้องใช้เวลาอีกอย่างน้อย 2 สัปดาห์ ในขณะที่ทางอำเภอพร้อมกับทางเทศบาลตำบลเสิงสาง ได้ประสานขอใช้สถานที่ศาลาการเปรียญของวัดสว่างวนาราม ที่อยู่ติดกับโรงพยาบาลเสิงสาง จัดเตรียมเป็นโรงพยาบาลสนามกึ่งศูนย์กักตัวผู้มีความเสี่ยงสูง เพื่อรองรับในผู้ป่วยในกรณีที่โรงพยาบาลเสิงสางไม่สามารถรองรับผู้ป่วยได้ ซึ่งคาดว่าจะสามารถรองรับได้อีกประมาณ 30 เตียง

2021 07 07 17 38 57

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก