อุตตมมาแล้ว  เตรียมเปิดตัวผู้บริหารสถาบันอนาคตไทยศึกษาพรุ่งนี้  ระดมสมองขับเคลื่อนประเทศไทย

อุตตมมาแล้ว เตรียมเปิดตัวผู้บริหารสถาบันอนาคตไทยศึกษาพรุ่งนี้ ระดมสมองขับเคลื่อนประเทศไทย

ปัดปูทางกลับการเมืองตั้งพรรคลงเลือกตั้ง ให้ณภัทร ลูกชายคนโตดร.สมคิดคุมสถาบัน ออกแนวคิดนโยบายผลักดัน ขับเคลื่อนประเทศไทย คนดังแห่ร่วมงาน-นั่งที่ปรึกษาเพียบ เตรียมเสนอแนวคิดไอเดียใหม่ๆให้สังคมไทยทุกเรื่องทุกมิติ ไม่สงวนสิทธิ์หากพรรคการเมืองไหนสนใจเอาแนวคิดไปใช้ ทุก 3 เดือนมีผลงานโชว์สังคม

นายอุตตม สาวนายน อดีตรมว.คลัง อุตสาหกรรรม และ เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ในฐานะประธานคณะที่ปรึกษาสถาบันอนาคตไทยศึกษา (Thailand Future Foundation) ให้สัมภาษณ์กับ “ท็อปนิวส์” เตรียมเปิดตัวคณะผู้บริหารสถาบันอนาคตไทยศึกษาชุดใหม่ในวันพรุ่งนี้ โดยระบุว่า สถาบันอนาคตไทยศึกษาเป็นสถาบันทางวิจัยและวิชาการซึ่งไม่เกี่ยวเรื่องการเมือง เดิมเมื่อ 8 ปีที่แล้วภายหลังการปฏิวัติรัฐประหาร 19 ก.ย. 2549 มีการตั้งสถาบันขึ้นมาแล้วตอนนั้นมี ดร.เศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ ผู้ว่าแบงค์ชาติคนปัจจุบันเป็นผู้บริหาร ตนกับนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ อดีตรมว.พลังงาน นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ อดีตรมว.อุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล อดีตรมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และ อ.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ ก็เป็นที่ปรึกษาและกรรมการ ตอนนั้นเราก็เสนอข้อมูลเสนองานวิจัยออกมา สังคมก็ตอบรับเป็นอย่างดี แต่ภายหลังพอทุกคนเข้าไปเป็นรัฐมนตรีในรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ สถาบันก็ไม่ได้เดินเต็มที่และนิ่งไป มาวันนี้เราคิดว่าการขับเคลื่อนของสถาบันอนาคตไทยศึกษาในเวลานี้น่าจะมีประโยชน์มากสำหรับประเทศไทยในตอนนี้ อาทิ เรื่องการจะเดินหน้าประเทศไทยอย่างไรในอนาคต ในยุคที่เราต้องทำสงครามกับโควิด-19 การพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ การพัฒนาคนให้เหมาะกับความต้องการของโลกในยุคใหม่ในยุคที่โลกกำลังเปลี่ยนแปลง เรื่องเฉพาะหน้าต่างๆ การแก้ปัญหาคนระดับรากหญ้า การแก้ไขปัญหาความเหลื่อมล้ำด้วย การพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อตอบสนองโลกในอนาคต เป็นต้น

88257434 1040227883018673 6855670821289984000 n

นายอุตตมกล่าวต่อว่า สถาบันอนาคตไทยศึกษาไม่ได้มีลักษณะเหมือนองค์กรวิชาการต่างๆที่เขียนวิจัยหาข้อมูลแล้วตั้งไว้ แต่เราจะใช้ข้อมูลเชิงวิชาการอย่างเข้มเข้นหรือเอา Big data มาใช้ จากนั้นเราก็นำเสนอผลิตออกเป็นข้อมูลหรือ play book ออกมาในแต่ละเรื่อง ว่าเรื่องนี้เราจะทำอย่างไร นโยบายเรื่องนี้เราทำอย่างไร มียุทธศาสตร์อย่างไร เดิมเราทำเองมากแต่อนาคตเราจะเป็น open platform เช่น เรื่องคนที่วันนี้เป็นเรื่องใหญ่ เราจะทำกับเอกชนที่สนใจในแต่ละเรื่อง เป็นพันธมิตรของเราว่าจะขับเคลื่อนพัฒนาแต่ละเรื่องอย่างไร จะมีการใช้ Future lab ระดมความคิด มองไปข้างหน้า ทั้งนี้ในส่วนทีมที่จะมาขับเคลื่อนสถาบันจะเป็นทีมใหม่ทั้งหมด โดยจะมีการเปิดตัวทั้งหมดในวันพรุ่งนี้ทางออนไลน์ นำโดยทีมผู้บริหารที่เป็นคนรุ่นใหม่ คนเก่งหลากหลายวงการ นำโดยนายณัฐพร จาตุศรีพิทักษ์ อดีตโฆษกประจำรองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายเศรษฐกิจ เป็นประธานกรรมการบริหารสถาบันอนาคตไทยศึกษา นายธราธร รัตนนฤมิตศร รองประธาน นางประกาย ธีระวัฒนากุล กรรมการ ขณะที่ ดร.ณภัทร จาตุศรีพิทักษ์ ลูกชายคนโตของนายสมคิดจะทำหน้าที่กรรมการผู้จัดการ เป็นผอ.ดูแลสถาบัน

118253341 1561912957343158 330470415389609182 n

นายอุตตมกล่าวว่า ทั้งนี้หลังจากเปิดตัวแล้วก็จะมีกิจกรรมต่อเนื่อง เช่น มีการพูดคุยเรื่องสำคัญ ประเด็นที่คนสนใจในคลับเฮ้าส์ เป็นต้น นอกจากนี้ในช่วง 3 เดือนก็จะมีชิ้นงานหรือโครงการออกมาให้สังคมได้รับรู้ตอนนี้เราทำไปแล้ว 2-3 เรื่องที่ยกตัวอย่างได้คือ การพัฒนากลไกของรัฐเพื่อให้ก้าวทันโลก ซึ่งการทำเรื่องนี้จะมีหลายโครงการ อาทิ การกระจายอำนาจไปสู่ฐานราก เป็นต้น หรือ เรื่องการปรับตัวของภาคเอกชน กำลังพลของประเทศต้องมีทักษะใหม่อย่างไรให้เหมาะกับโลกปัจจุบัน หรือการเข้าถึงแหล่งเงินทุนในระยะยาว การบริหารเงินทุนสำหรับประชาชนทั่วไป เอสเอ็มอี ใครจะมีส่วนร่วม ยืนยันว่าการดำเนินการของสถาบันอนาคตไทยศึกษาไม่เกี่ยวข้องกับการปูทางกลับเข้าสู่การเมืองหรือตั้งพรรคการเมือง แต่สถาบันมีอยู่เดิมแล้วแต่เป็นการเปิดตัวครั้งใหม่ในเวลาที่เราคิดว่าเหมาะสมและเป็นประโยชน์สำหรับประเทศไทย เรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับพรรคการเมือง แต่ พรรคการเมือง ผู้ประกอบการ หรือ ประชาชนที่สนใจสามารถเอาแนวคิดเราไปใช้ได้

83664901 858964127891746 8130977191363084288 n

 

1625641501816

////////////////////

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก