เบลารุสชี้ เจรจานิวเคลียร์กับรัสเซีย เพราะโปแลนด์ก็ทำกับสหรัฐ

กดติดตาม TOP NEWS

ผู้นำเบลารุสเผย กำลังเจรจาสัมพันธ์นิวเคลียร์กับรัสเซีย หลังโปแลนด์ส่งสัญญาณ เปิดทางสหรัฐนำนิวเคลียร์เข้ามาประจำการในโปแลนด์ได้

ประธานาธิบดีอเล็กซานเดอร์ ลูคาเชนโก แห่งเบลารุส กล่าวสุนทรพจน์ในวันประกาศอิสรภาพของประเทศว่า แนวคิดในการคืนอาวุธนิวเคลียร์กลับสู่เบลารุสกับประธานาธิบดีรัสเซียนั้น เกิดขึ้นเนื่องจากโปแลนด์หันไปหาสหรัฐ และขอให้พวกเขานำอาวุธนิวเคลียร์เข้าไปยังโปแลนด์ ดังนั้นการเจรจาของตนกับปูตินในเรื่องนี้นั้น ไม่ควรถูกมองว่าเป็นการ “แบล็คเมล์นิวเคลียร์” เพราะเบลารุส ควรจะได้รับการตอบสนองลักษณะซึ่งกันและกัน ต่อการกระทำที่เป็นปรปักษ์ที่อาจเกิดขึ้นได้ การทำเช่นนี้ คือการเตรียมตัว ซึ่งเราไม่ได้ข่มขู่หรือแบล็คเมล์ใคร

ลูคาเชนโก ยังได้กล่าวต่อถึงข้อเท็จจริงที่ว่า ในอดีตเบลารุสได้ย้ายคลังอาวุธนิวเคลียร์ของตนไปยังรัสเซีย ดังนั้น เบลารุสจึงมีสิทธิที่จะเรียกร้องจากรัสเซีย เพื่อให้แน่ใจว่าพรมแดนของเบลารุสได้รับการคุ้มครองอย่างเหมาะสม ทั้งนี้ ลูคาเชนโก ได้พบกับประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย เมื่อวันที่ 25 มิถุนายนที่ผ่านมา โดยขอให้ปูตินช่วยเบลารุสในการปรับปรุงครื่องบิน Su-35 ซึ่งเป็นเครื่องบินที่สามารถบรรทุกนิวเคลียร์ได้ ซึ่งปูตินก็ไฟเขียว รับปากจะปรับให้

ในช่วงต้นเดือนเมษายน รองนายกรัฐมนตรียาโรสลอว์ คาซินสกี แห่งโปแลนด์ได้กล่าวว่า หากสหรัฐ ขอให้โปแลนด์จัดเก็บอาวุธนิวเคลียร์ โปแลนด์ก็พร้อมจะทำเช่นนั้น เพราะมันจะเพิ่มการยับยั้งรัสเซียได้อย่างมาก ซึ่งทางสหรัฐก็ได้ยืนยันว่า รัสเซียได้เพิ่มเรื่องนิวเคลียร์เข้ามาก่อน อย่างไรก็ดี ทางโฆษกของรัสเซียก็ออกมาตอบโต้ว่า แนวคิดนี้ทำให้เกิดความกังวลอย่างมาก และจะนำไปสู่ความตึงเครียดให้เพิ่มขึ้นในทวีปได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก