“อาคม” ชู 8 มาตรการช่วยปชช.–ดูหลายปัจจัย ลดภาษีน้ำมันต่อ

กดติดตาม TOP NEWS

รมว.คลัง แจง 8 มาตรการการช่วยเหลือประชาชนจากสถานการณ์ขัดแย้ง ยูเครน-รัสเซีย พร้อมระบุการลดภาษีสรรพสามิตดีเซลต่อหรือไม่ ต้องประเมินรายได้ของรัฐ และติดตามราคาน้ำมันประกอบ

วันนี้(2 ก.ค.65) นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าว ปาฐกถาพิเศษในงาน FIT EXPO 2022 ที่จ.เชียงใหม่ เรื่อง “การกระตุ้นเศรษฐกิจประเทศไทยด้วยมาตรการการเงินและการคลัง” ถึงมาตรการลดภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซล ซึ่งจะสิ้นสุดมาตรการในวันที่ 20 ก.ค.นี้ ว่า ต้องพิจารณาเรื่องของผลกระทบที่จะมีต่อการจัดเก็บรายได้ของรัฐบาล ซึ่งต้องประเมินอีกครั้ง โดยในฐานะของกระทรวงการคลัง ต้องดูว่ามีเงินเพียงพอหรือไม่ ในการลดภาษี รวมถึงต้องติดตามราคาน้ำมันประกอบด้วย

 

แม้ขณะนี้ ในรอบ 5 เดือนแรก รัฐบาลจะจัดเก็บรายได้ดีกว่าเป้าหมาย จากประสิทธิภาพในการเข้าถึงระบบการยื่นแบบชำระภาษีของประชาชน โดยเฉพาะภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ที่มีประชาชนเข้ามาอยู่ในระบบมากขึ้น จากการยื่นภาษีออนไลน์ เป็นต้น นอกจากนี้ ยังมีบริการด้านแพลทฟอร์มที่จดทะเบียนในไทย

นายอาคม กล่าวว่า ประเมินว่า ราคาน้ำมันน่าจะอยู่ในระดับสูงต่อ แต่ถ้ามีรายได้ส่วนเกิน ก็จะเอาไปช่วยในการลดภาษี

ทั้งนี้ ที่ประชุมครม. เมื่อ 17 พ.ค.65 เห็นชอบปรับลดอัตราภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลลงลิตรละ 5 บาท เป็นระยะเวลา 2 เดือน ตั้งแต่วันที่ 21 พฤษภาคม 2565 ถึง วันที่ 20 ก.ค.65 เพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อนให้แก่ประชาชนและภาคธุรกิจในช่วงที่ระดับราคาน้ำมันดิบในตลาดโลกปรับตัวสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ซึ่งการปรับลดอัตราภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซลในครั้งนี้ ส่งผลให้ภาครัฐสูญเสียรายได้ประมาณ 20,000 ล้านบาท

ก่อนหน้านี้ นายกุลิศ สมบัติศิริ ปลัดกระทรวงพลังงาน ได้เปิดผยว่า อัตราภาษีที่ลดลง 5 บาทต่อลิตร ไม่ได้หมายความว่าราคาดีเซลจะลดลง 5 บาทต่อลิตร เพราะขึ้นอยู่กับฐานการคำนวณภาษีจะลดลงตามสัดส่วนน้ำมันดีเซลที่ผสมอยู่ในน้ำมันไบโอดีเซล (B100) เช่น ฐานภาษี B5 – B7 อัตราภาษีสรรพสามิตเดิม 5.99 บาทต่อลิตร แต่อัตราที่ลดลงจริงจะอยู่ที่ 4.65 บาทต่อลิตร ดังนั้น อัตราภาษีใหม่ที่ลดลงหน้าสถานีบริการน้ำมันจะจัดเก็บอยู่ที่ 1.34 บาทต่อลิตร จากเดิม 5.99 บาทต่อลิตร เพื่อนำเงินส่วนต่างไปเสริมสภาพคล่องและช่วยแบ่งเบาภาระการอุดหนุนกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงลงได้

 

รมว.คลัง กล่าวถึงเรื่องการหารือกับโรงกลั่น เกี่ยวกับความร่วมมือช่วยเหลือประชาชนในการลดราคาพลังงาน นั้น ทางสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(ส.อ.ท.) ได้ทำหนังสือมาถึงกระทรวงการคลังแล้ว ซึ่งอยู่ระหว่างการเจรจา
#ปล่อยเสียง# เรื่องลดภาษีดีเซล + โรงกลั่น
CG: อาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง
นาทีที่ 48.56 เริ่มที่ เราก็ต้องดูในเรื่องรายได้ว่ามีเพียงพอไหม แล้วค่อยไปดูการลดภาระภาษีน้ำมันดีเซล
นาทีที่ 50.13 จบที่ อยู่ระหว่างการเจรจา

นายอาคม กล่าวด้วยว่า ช่วงที่ผ่านมา ได้ออกมาตรการการช่วยเหลือประชาชนจากสถานการณ์ขัดแย้ง ยูเครน-รัสเซีย แล้วรวม 8 มาตรการ คือ
1. มาตรการตรึงราคาขายปลีกก๊าซ NGV
2. มาตรการบรรเทาผลกระทบจากราคาน้ำมันดีเซล
3. มาตรการบริหารราคาน้ำมันดีเซล
4. มาตรการขอความร่วมมือกลุ่มโรงกลั่นน้ำมัน
5. มาตรการช่วยเหลือด้านราคาก๊าซ LPG
6.มาตรการประหยัดพลังงานทั้งภาครัฐและเอกชน
7.มาตรการภาษีเพื่อสนับสนุนการจัดอบรมภายในประเทศ
8.มาตรการภาษีเพื่อสนับสนุนการจัดนิทรรศการและงานแสดงสินค้าในประเทศไทย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดู LIVE รายการ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก