ปชป. มั่นใจ รัฐสภาหนุนร่างแก้รธน.บัตร 2 ใบ

ปชป. มั่นใจ รัฐสภาหนุนร่างแก้รธน.บัตร 2 ใบ

พรรคประชาธิปัตย์ มั่นใจรัฐสภาหนุนร่างแก้รธน. ส่ง  "สุทัศน์-สาทิตย์" แปรญัตติบัตรเลือกตั้ง 2 ใบวาระ 2

วันที่ 7 ก.ค.- นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงผลการประชุม ส.ส. ของพรรควานนี้ว่า ที่ประชุมมีความเป็นห่วงว่าร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (แก้ไขเพิ่มเติม) ฉบับที่ .. พ.ศ. .… (แก้ไขเพิ่มเติมมาตรา 83 และมาตรา 91) ซึ่งเป็นร่างที่พรรคเสนอนั้นอาจไม่สมบูรณ์ เนื่องจากมีมาตราอื่นที่เกี่ยวข้องและต้องแก้ไขอีก แต่ที่ประชุมเห็นว่าร่างรัฐธรรมนูญที่พรรคเสนอนั้น เป็นความตั้งใจเขียนโดยมีหลักการอย่างกว้าง เพื่อแสวงหาความร่วมมือในชั้น กมธ. อีกทั้งตามข้อบังคับก็มีบทบัญญัติว่าสามารถแก้ไขมาตราที่เกี่ยวเนื่องกับหลักการและเหตุผลได้

 

นายราเมศกล่าวว่า อีกทั้งฝ่ายกฎหมายสภา และกฤษฎีกา มีความเห็นว่าสาระสำคัญของร่างคือการมีบัตร 2 ใบ จำนวน ส.ส. 500 คน และวิธีการคำนวณคะแนน ดังนั้นหากจะมีการปรับเปลี่ยนข้อความในมาตราที่เกี่ยวข้องภายใต้หลักการและเหตุผลนี้เพื่อให้สอดคล้องกันก็สามารถทำได้ ทั้งนี้ ส.ส.ของพรรค คือ นายสุทัศน์ เงินหมื่น และนายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย จะได้ไปจัดเตรียมเสนอแปรญัตติอีกด้วย ซึ่งพรรคไม่มีความกังวลหากหลังจากการพิจารณาผ่านวาระ 3 จะถูกยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความ ก็ว่ากันไปตามกระบวนการหลักการที่รัฐธรรมนูญกำหนด

 

นายราเมศกล่าวอีกว่า นอกจากนี้ ที่ประชุมยังแสดงความเป็นห่วงต่อสถานการณ์น้ำยางที่มีราคาตกอยู่ในขณะนี้ ซึ่งนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน เลขาธิการพรรค และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จะได้เร่งแก้ปัญหาเพื่อเข้าไปรักษาเสถียรภาพราคา และทำให้ราคายางมีราคาที่สูงขึ้นจนไปถึงระดับที่น่าพอใจโดยเร็วที่สุด

 

ทั้งนี้ในระหว่างการประชุม ส.ส. หัวหน้าพรรค นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ พร้อมด้วยนายนิพนธ์ บุญญามณี รมช. กระทรวงมหาดไทย กำลังนำทีมลงพื้นที่ช่วยประชาชนที่ประสบเหตุโรงงานกิ่งแก้วระเบิด ซึ่งเป็นสิ่งที่สะท้อนการทำงานตามหลัก กระทรวง-สภา-พรรค อย่างแท้จริง

 

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก