จีนผวาสั่งล็อคดาวน์เมืองชายแดนติดเมียนมาหลังพบผู้ติดโควิด

จีนผวาสั่งล็อคดาวน์เมืองชายแดนติดเมียนมาหลังพบผู้ติดโควิด

จีนสั่งล็อคดาวน์เมืองชายแดนติดเมียนมา พร้อมเร่งตรวจหาผู้ติดเชื้อโควิดหลังพบผู้ติดเชื้อ 3 คน หวั่นเกิดการแพร่ระบาด

AFP รายงานว่าจีนสั่งล็อคดาวน์เมืองรุยลี่ ซึ่งเป็นเมืองชายแดนติดกับเมืองมูเซอ ของเมียนมา เมื่อวานนี้ (5 กค) หลังจากมีรายงานผู้ติดเชื้อโควิดจำนวน 3 คน โดยหนึ่งในนั้นเป็นชาวเมียนมา ซึ่งนับเป็นครั้งที่สองที่เมืองรุยลี่ถูกสั่งปิดในรอบ 4 เดือน นอกจากนี้รัฐบาลจีนก็สั่งตรวจหาผู้ติดเชื้อโควิดครั้งใหญ่ทั่วเมือง โดยตั้งเป้าจะตรวจประชาชนให้ครบทุกคนซึ่งมีมากกว่า 2 แสน 1 หมื่นคนภายในเวลา 2 วัน พร้อมสั่งห้ามประชาชนเดินทางออกนอกเมืองถ้าไม่จำเป็น และผู้ที่จะเดินทางต้องผ่านการตรวจรับรองภายใน 72 ชั่วโมงว่าปลอดโควิด
นอกจากนี้ยังอนุญาติให้สมาชิก 1 คนต่อ 1 ครอบครัวสามารถออกจากบ้านไปหาซื้ออาหารและสิ่งของจำเป็นได้ในช่วงระหว่างการตรวจหาเชื้อ ทั้งนี้มาตรการคุมเข้มมีผลบังคับใช้จนกว่าจะมีการเปลี่ยนแปลง

จีนสั่งปิดสะพานข้ามไปเมืองมูเซอ ของเมียนมา และคุมเข้มการเดินทางเข้าออกตั้งแต่เดือนมีนาคม เพื่อป้องกันผู้ประสบภัยจากการสู้รบในเมียนมาหนีข้ามพรมแดนมายังจีน และเพื่อป้องกันการนำโควิดเข้ามาแพร่ระบาด

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก