ฮุนเซนสั่งคืนสิงโตที่ยึดมาจากเศรษฐีชาวจีน

ฮุนเซนสั่งคืนสิงโตที่ยึดมาจากเศรษฐีชาวจีน

นายกรัฐมนตรีฮุนเซนสั่งเจ้าหน้าที่กัมพูชาคืนสิงโตที่ยึดมาจากเศรษฐีชาวจีน รวมทั้งเงินค่าปรับ

AFP รายงานว่าเจ้าหน้าที่กัมพุชาได้นำเจ้าหิมะ สิงโตวัย 18 เดือนที่ถูกถอดเขี้ยวเล็บคืนให้กับนายฉี เซียว เจ้าของและเศรษฐีชาวจีน พร้อมทั้งเงินค่าปรับ ตามคำสั่งของนายกรัฐมนตรีฮุนเซน ผู้นำกัมพูชาเมื่อวานนี้ หลังจากก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่กัมพูชาได้บุกเข้ายึดเจ้าหิมะ ภายในคฤหาสถ์หรูของนายฉี เซียวในกรุงพนมเปญหลังมีผู้แจ้งเบาะแส ก่อนส่งตัวหิมะไปยังศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่า พร้อมปรับเงินนายฉีเซียวที่ละเมิดกม. การปราบปรามลักลอบค้าสัตว์ป่าในวันที่ 27 มิถุนายน

การส่งคืนสิงโตมีขึ้นหลังจากที่นายกรัฐมนตรีฮุน เซน โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวระบุว่า เขาได้หารือกับรัฐมนตรีกระทรวงเกษตรแล้ว และได้ตัดสินใจสั่งให้คืนสิงโตแก่เจ้าของเพราะเห็นว่านี่เป็นกรณีพิเศษที่สิงโตถูกเลี้ยงมาตั้งแต่เด็ก พร้อมย้ำให้เจ้าของทำกรงขังสิงโตอย่างแน่นหนาไม่ให้เป็นอันตรายกับคนในครอบครัวและชุมชน จากนั้นนายฉี เซียวได้เข้ามาโพสต์ตอบ แสดงความขอบคุณนายกรัฐมนตรีฮุน เซน พร้อมระบุว่า สายสัมพันธ์ระหว่างจีนและกัมพูชาจะแน่นแฟ้นตลอดไป
หิมะ มีน้ำหนัก 70 กิโลกรัม ถูกลักลอบนำเข้ามาจากต่างประเทศและถูกเลี้ยงไว้ที่บ้านหลังใหญ่ชานกรุงพนมเปญ โดยการบุกเข้ายึดสิงโตตัวนี้ มีขึ้นหลังจากที่ตำรวจสืบเบาะแสเป็นคลิปวิดีโอไวรัลใน TikTok ของนายฉี เซียว ที่ถ่ายให้เห็นสิงโตวิ่งเล่นในบ้าน และมีชาวกัมพูชาแจ้งเบาะแสเข้าไปมากมาย
ด้านองค์กรปกป้องสัตว์ป่าต่างออกมาแสดงความไม่เห็นด้วยต่อการแทรกแซงของนายกฯ กัมพูชา โดยบอกว่าสิงโตตัวนี้ถูกตัดเขี้ยวเล็บและถูกเลี้ยงในบ้านอย่างผิดธรรมชาติ การทำแบบนี้จะกระทบต่อความเอาจริงเอาจังของเจ้าหน้าที่ปรามปรามการลักลอบค้าสัตว์ป่าของกัมพูชา
ด้านนางทีน่า เรดชอว์ ทูตอังกฤษประจำกัมพูชา ทวีตข้อความระบุว่า การส่งคืนสิงโตในครั้งนี้เป็นการบ่อนทำลายกฎหมายห้ามครอบครองและค้าชีวิตสัตว์ป่า ส่งผลกระทบต่อความพยายามของทั่วโลกที่จะกวาดล้างกระบวนการค้าสัตว์ป่า

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก