“เลขาฯราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์” เผยเดือนนี้ได้ซิโนฟาร์มเพิ่มอีก 2-3 ล้านโดส

“เลขาฯราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์” เผยเดือนนี้ได้ซิโนฟาร์มเพิ่มอีก 2-3 ล้านโดส

“หมอนิธิ” เผยเดือนนี้ได้วัคซีนซิโนฟาร์มเพิ่มอีก 2-3 ล้านโดส เตือนสติทุกฝ่ายอย่าด่วนคิดเรื่องฉีดเข็ม 3 ชี้ยังมีคนอีกจำนวนมากยังไม่ได้ฉีดแม้แต่เข็มเดียว

ศาสตราจารย์นายแพทย์นิธิ มหานนท์ เลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เปิดเผยถึงสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 ในประเทศไทยซึ่งทวีความรุนแรงขึ้นทุกวันว่า ขณะนี้ไม่อยากให้พวกเรามีความเห็นแก่ตัว ในการที่คิดว่าจะฉีดเข็ม 3 เมื่อไหร่ เพราะมีคนไทยอีกจำนวนมากที่ยังไม่ได้ฉีดแม้แต่เข็มเดียว เราทำอย่างไรจะให้คนส่วนที่เหลืออยู่ให้ได้วัคซีนมากที่สุด แต่ถ้าในส่วนของบุคลากรทางการแพทย์ จะได้เข็ม 3 เมื่อไหร่ถึงจะเหมาะสม การทำตอนนี้ควรทำในรูปของการศึกษาที่เป็นระบบ เก็บรวบรวมข้อมูล อย่าสักแต่ว่าทำ เรื่องการฉีดเข็มที่ 3 จะมีผลดีขึ้นหรืออาจจะแย่ลง ทุกอย่างเชื่อคนอื่นหมด มันมีผลข้างเคียงทั้งนั้น เพราะฉะนั้นต้องทำให้เป็นระบบ อยากให้ทุกคนในประเทศได้วัคซีนมากที่สุดก่อน แล้วถึงเวลานั้น ใครจะอยู่ในกลุ่มที่จะมาศึกษากันว่าจะได้รับเข็มที่ 3 เมื่อไหร่ ชนิดไหน ค่อยมาว่ากันอีกที ถึงเรารอด แต่คนส่วนใหญ่ของประเทศไม่รอด จะทำได้อย่างไร

 

ส่วนความคืบหน้าของวัคซีนซิโนฟาร์มซึ่งขณะนี้นำมาแล้วกว่า 2 ล้านโดส ศาสตราจารย์นายแพทย์นิธิ กล่าวว่า ครั้งแรกที่แถลงข่าวเรื่องวัคซีนซิโนฟาร์ม ตนบอกว่าถ้าวัคซีนหลักของประเทศมาเพียงพอ เราจะค่อย ๆ ถอย แต่ขณะนี้ความต้องการมากขึ้นเรื่อย ๆ และประกอบกับตนคาดการณ์ว่า การใช้จะถูกขยายออกไปถึงเด็กอายุน้อยลงด้วย ซึ่งจะทำให้ความต้องการวัคซีนมากขึ้น ดังนั้นเท่าที่ทราบเดือนนี้น่าจะได้อีกซักประมาณ 2-3 ล้านโดสไม่นับรวมกับที่เพิ่งมา ส่วนการฉีดซิโนฟาร์มให้สำหรับบุคคลทั่วไป ต้องรออีก 1- 2 อาทิตย์ แล้วจะประกาศให้ทราบต่อไป

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก