ระดับน้ำในแม่น้ำเพิร์ลทางใต้ของจีนเพิ่มสูงสุดในรอบเกือบศตวรรษ

กดติดตาม TOP NEWS

สถานการณ์น้ำท่วมใหญ่ในพื้นที่ทางใต้ของจีนยังคงวิกฤติ ฝนที่ตกหนักดันให้ระดับน้ำที่บริเวณสามเหลี่ยมลุ่มแม่น้ำเพิร์ล ซึ่งเป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจและลอจิสติกส์ของมณฑลกวางตุ้งเพิ่มสูงสุดในรอบเกือบร้อยปี

AFP เผยคลิปล่าสุดสถานการณ์น้ำท่วมภาคใต้ของจีน โดยเฉพาะมณฑลกวางตุ้ง ศูนย์กลางการผลิตและการขนส่ง ทั้งยังเป็นที่ตั้งของเมืองเสิ่นเจิ้น เมืองเทคโนโลยีสำคัญของจีน ซึ่งยังอยู่ในระดับวิกฤติ โดยเมื่อวานนี้ กระทรวงทรัพยากรน้ำของจีนได้ยกระดับการเตือนภัยพื้นที่บริเวณสามเหลี่ยมแม่น้ำเพิร์ล ขึ้นเป็นระดับสูงสุด หลังจากที่ระดับน้ำในบางจุดของแม่น้ำเพิ่มขึ้นจนเกินระดับสูงสุดไปแล้ว โดยล่าสุดทำสถิติสูงสุดในรอบเกือบศตวรรษ ทั้งนี้พื้นที่ที่ราบลุ่มแม่น้ำเพิร์ล ครอบคลุมนครกวางโจว, เสิ่นเจิ้น และเสากวน ซึ่งคลิปเผยให้ชาวเมืองเสากวนต้องลุยน้ำไปตามท้องถนน ซึ่งบางพื้นที่ระดับน้ำสูงถึงหลังคารถ ขณะที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยต้องนำเรือออกไปช่วยเหลือประชาชนที่เมืองฉิงหยวน ซึ่งติดค้างอยู่ภายในบ้านออกไปอยู่ในที่ปลอดภัยอย่างเร่งด่วน ก่อนที่ระดับน้ำจะเพิ่มสูงกว่านี้

ภายใต้มาตรการเตือนภัยระดับสูงสุด เจ้าหน้าที่สามารถสั่งปิดโรงงานและโรงเรียน รวมทั้งสั่งใช้มาตรการต่างๆที่จำเป็นเพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนรวมทั้งลดระดับความเสียหายได้ ทั้งนี้มูลค่าความเสียหายคาดว่าอยู่ที่ประมาณ 1 พัน 700 ล้านหยวนหรือเกือบ 9 พันล้านบาท

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก