ผู้เชี่ยวชาญเตือนยุโรปเตรียมรับมือรัสเซียปิดท่อก๊าซในฤดูหนาวนี้

กดติดตาม TOP NEWS

ผู้เชี่ยวชาญด้านพลังงานเตือนชาวยุโรปเตรียมหามาตรการรับมือเพราะมีความเป็นไปได้สูงที่รัสเซียอาจปิดท่อก๊าซในฤดูหนาวนี้

BBC รายงานเมื่อวานนี้ว่า ดร. ฟาติห์ บิโรล ผู้อำนวยการสำนักงานพลังงานสากลหรือ IEA ให้สัมภาษณ์กับ BBC โดยออกปากเตือนชาติยุโรปให้เตรียมความพร้อมหามาตรการต่างๆที่จำเป็นเพื่อป้องกันการขาดแคลนพลังงานในช่วงฤดูหนาวที่จะถึงนี้ เนื่องจากเขาเชื่อว่ามีความเป็นไปได้อย่างสูงที่รัสเซียที่จะตัดท่อก๊าซไปยังยุโรปภายในฤดูหนาวนี้ ซึ่งอาจจะเป็นการลดการส่งลง หรืออาจปิดอย่างเต็มรูปแบบ ซึ่งบิโรลกล่าวว่าเป็นความตั้งใจและเป็นกลยุทธของรัสเซียในการลดการส่งก๊าซ แม้รัสเซียจะปฎิเสธว่าไม่ได้จงใจก็ตาม โดยยืนยันว่าเป็นปัญหาขัดข้องทางเทคนิค

บิโรลกล่าวว่ายุโรปเคยนำเข้าก๊าซธรรมชาติจากรัสเซีย 40% แต่ขณะนี้เหลือเพียง 20% โดยสัปดาห์ที่แล้ว รัสเซียลดการส่งก๊าซผ่านท่อนอร์ด สตรีม 1 เหลือเพียง 40% โดยรัสเซียบอกว่าเกิดจากปัญหาเทคนิค บริษัทนำเข้าพลังงานของอิตาลีกล่าวว่าตอนนี้ได้รับก๊าซจากรัสเซียเพียงครึ่งเดียวจากปกติ ขณะที่สโววาเกียและออสเตรียก็ประสบปัญหาเช่นเดียวกัน และก่อนหน้านี้หลายชาติยุโรปก็ถูกตัดก๊าซไปเรียบร้อยแล้ว เนื่องจากปฎิเสธที่จะจ่ายค่าก๊าซเป็นเงินสกุลรูเบิล ซึ่งบิโรลเชื่อว่าเป็นแผนกลยุทธ์ของรัสเซียที่จะเพิ่มอำนาจต่อรองให้ตนเอง โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาวซึ่งเป็นเวลาที่ยุโรปต้องการพลังงานมากที่สุดสำหรับฮีตเตอร์

ข้อมูลล่าสุดพบว่ายุโรปมีก๊าซธรรมชาติสำรองขณะนี้เพียง 55% ซึ่งบิโรลชี้ว่าวิกฤติการณ์ก๊าซธรรมชาติในขณะนี้ ได้เพิ่มความชอบธรรมให้ชาติยุโรปสามารถประกาศใช้แผนฉุกเฉินด้านพลังงานในระยะสั้นๆได้ ซึ่งรวมทั้งการเปิดโรงไฟฟ้าพลังงานถ่านหินอีกครั้ง และการขยายอายุการใช้งานโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ เพราะเมื่อใดที่รัสเซียตัดท่อก๊าซ ยุโรปจะได้สามารถผลิตก๊าซเองได้ทันท่วงที นอกจากนี้ บิโรลยังแนะนำให้เตรียมแผนปันส่วนก๊าซเอาไว้ด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก