“เหล้าขาวกับเบียร์” สบยช. เตือน เสี่ยงเส้นเลือดในสมองแตก

เหล้าขาวกับเบียร์, แอลกอฮอล์, พิษแอลกอฮอล์, เส้นเลือดสมองแตก, เส้นเลือดในสมองแตก, เครื่องดื่ม,​เบียร์, เหล้าแดง, ไวน์, เหล้าขาว, เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

กดติดตาม TOP NEWS

"เหล้าขาวกับเบียร์" สบยช. เตือนสายปาร์ตี้ อย่าหาดื่มพร้อมกัน เสี่ยงเส้นเลือดสมองแตก อันตรายถึงชีวิต

“เหล้าขาวกับเบียร์” สถาบันบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดแห่งชาติบรมราชชนนี (สบยช.) เตือนนักดื่มทั้งหลาย อย่าหาดื่มพร้อมกัน หรือดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์เพียงอย่างใดอย่างหนึ่งในปริมาณมากเป็นประจำทุกวัน ระวังเสี่ยงเส้นเลือดในสมองแตก อาจเสียชีวิตได้ติดตามต่อได้ที่นี่ TOP News

“เหล้าขาวกับเบียร์” เมื่อวันที่ 22 มิถุนายนที่ผ่านมา กรมการแพทย์ ได้อัปเดตข้อมูลเกี่ยวกับพิษของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ นายแพทย์มานัส โพธาภรณ์ รองอธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า ในปัจจุบันประชาชนนิยมดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์มากขึ้น บางคนดื่มเพื่อเข้าสังคม ดื่มเพื่อสังสรรค์ หรือดื่มเพื่อปรับทุกข์ ซึ่งการดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์เป็นประจำทุกวัน ในระยะแรกอาจจะยังไม่ส่งผลกระทบต่อร่างกายของผู้ดื่มอย่างชัดเจน แต่พิษจากแอลกอฮอล์จะถูกสะสมในร่างกายมากขึ้นเรื่อย ๆ สามารถทำให้เกิดเส้นเลือดในสมองแตกได้

 

 

 

เหล้าขาวกับเบียร์, แอลกอฮอล์, พิษแอลกอฮอล์, เส้นเลือดสมองแตก, เส้นเลือดในสมองแตก, เครื่องดื่ม,​เบียร์, เหล้าแดง, ไวน์, เหล้าขาว, เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

 

 

 

เมื่อมีการดื่มแอลกอฮอล์เข้าสู่ร่างกาย จะเข้าไปเพิ่มความดันโลหิต ซึ่งมีความสัมพันธ์กับการเกิดเส้นเลือดสมองแตก เซลล์สมองถูกทำลาย ความจำเสื่อม การทำงานของระบบประสาทลดลง รวมถึงเส้นเลือดทั่วร่างกาย ทำให้เลือดออกง่ายหยุดยาก เช่น เส้นเลือดที่กระเพาะอาหาร เป็นต้น ซึ่งทำให้อาเจียนเป็นเลือด หรือถ่ายเป็นเลือด หัวใจเต้นผิดจังหวะ อาจทำให้หัวใจหยุดเต้นได้ การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณมาก ส่งผลเสียต่อสุขภาพของผู้ดื่มและส่งผลต่อสังคม ทำให้ขาดสติ จนทำให้เกิดอุบัติเหตุที่ส่งผลให้สูญเสียชีวิตและทรัพย์สินได้

 

 

 

เหล้าขาวกับเบียร์, แอลกอฮอล์, พิษแอลกอฮอล์, เส้นเลือดสมองแตก, เส้นเลือดในสมองแตก, เครื่องดื่ม,​เบียร์, เหล้าแดง, ไวน์, เหล้าขาว, เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

นายแพทย์สรายุทธ์ บุญชัยพานิชวัฒนา ผู้อำนวยการสถาบันบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดแห่งชาติบรมราชชนนี (สบยช.) กล่าวเพิ่มเติมว่า ในกลุ่มผู้ที่นิยมดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์หลายชนิดรวมกัน เช่น

 • การดื่มเหล้าขาวร่วมกับการดื่มเบียร์
 • หรือดื่มอย่างใดอย่างหนึ่งในปริมาณมากเป็นประจำทุกวัน

อาจส่งผลให้เป็นโรคพิษสุราเรื้อรัง ทำให้สุขภาพร่างกายทรุดโทรม ขาดความรับผิดชอบ เสี่ยงต่อการเกิดอาการทางจิต เช่น ซึมเศร้า อ่อนเพลีย นอนไม่หลับ เบื่ออาหาร มีอาการประสาทหลอน หูแว่ว หวาดระแวง ระบบความจำบกพร่อง สมองเสื่อม สับสนไม่รู้วัน เวลา สถานที่ มีความผิดปกติทางอารมณ์ และพฤติกรรม มีปัญหาในการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ และเสี่ยงต่อการเกิดเส้นเลือดในสมองแตกได้

 

 

 

เหล้าขาวกับเบียร์, แอลกอฮอล์, พิษแอลกอฮอล์, เส้นเลือดสมองแตก, เส้นเลือดในสมองแตก, เครื่องดื่ม,​ เบียร์, เหล้าแดง, ไวน์, เหล้าขาว, เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

 

 

 

ซึ่งผู้ที่นิยมดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ควรดื่มในปริมาณที่เหมาะสม ไม่ควรดื่มมากกว่า 5 วันต่อสัปดาห์ขึ้นไป (อ้างอิงจากแบบประเมินปัญหาการดื่มสุรา AUDIT : WHO 2001)

 • โดยในผู้ชายไม่เกิน 2 ดื่มมาตรฐาน
 • ผู้หญิงไม่เกิน 1 ดื่มมาตรฐาน ต่อวัน

 

 

 

1 ดื่มมาตรฐาน เทียบได้กับ

 • เบียร์ที่มีแอลกอฮอล์ไม่เกิน 5% 1 กระป๋องหรือ 330 มิลลิลิตร
 • ไวน์ที่มีแอลกอฮอล์ 11-13% 1 แก้วหรือ 100 มิลลิลิตร
 • เหล้าแดงที่มีแอลกอฮอล์ 35-40% 3 ฝาหรือ 30 มิลลิลิตร
 • เหล้าขาวที่มีแอลกอฮอล์ 40% 2/3 เป็กหรือ 25 มิลลิลิตร

 

 

 

ทั้งนี้ หากประสบปัญหาเกี่ยวกับยาและสารเสพติดสามารถขอรับคำปรึกษาเรื่องยาและสารเสพติดได้ที่ สายด่วนยาเสพติด 1165 สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.pmnidat.go.th เข้ารับการบำบัดรักษายาเสพติดได้ที่ สถาบันบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดแห่งชาติบรมราชชนนี (สบยช.) กรมการแพทย์ จังหวัดปทุมธานีและโรงพยาบาลธัญญารักษ์ในส่วนภูมิภาคทั้ง 6 แห่ง ได้แก่

 • โรงพยาบาลธัญญารักษ์เชียงใหม่
 • โรงพยาบาลธัญญารักษ์แม่ฮ่องสอน
 • โรงพยาบาลธัญญารักษ์ขอนแก่น
 • โรงพยาบาลธัญญารักษ์อุดรธานี
 • โรงพยาบาลธัญญารักษ์สงขลา
 • โรงพยาบาลธัญญารักษ์ปัตตานี

 

 

 

ข้อมูล : กรมการแพทย์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • Always Active

บันทึก