ยูเครนชี้ โดยพฤตินัย ยูเครนได้ร่วมนาโตไปแล้ว

กดติดตาม TOP NEWS

ที่ปรึกษาผู้นำยูเครนชี้ ยูเครนได้เข้าร่วมนาโตโดยพฤตินัยแล้ว จากคำสัญญาของพันธมิตรที่รับปากจะช่วยให้ชนะรัสเซีย และกับโอกาสที่จะได้ร่วมเป็นสมาชิก EU

นายอเล็กซี่ อเรสโทวิช ที่ปรึกษาของประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี แห่งยูเครน ได้ให้สัมภาษณ์กับ มาร์ค เฟย์กิน ยูทูปเบอร์ และนักเคลื่อนไหวทางการเมืองว่า การจะเป็นสมาชิกในนาโต และสหภาพยุโรปของยูเครน เป็นเพียงพิธีการเท่านั้น เนื่องจากโดยพฤตินัย ยูเครนก็นับว่าเป็นสมาชิกแล้ว เพราะแม้จะไม่ได้เข้าถึงคำมั่นสัญญาของนาโต ในการป้องกันร่วมกันของมาตรา 5 แบบเป็นลายลักษณ์อักษร แต่กว่า 50 ประเทศในกลุ่ม ได้ให้สัญญากับรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมของยูเครนว่า พวกเขาจะไม่มีวันปล่อยให้ยูเครนแพ้สงคราม

ทั้งนี้ อเรสโทวิชยังได้ชี้แจงว่า การที่ยูเครนทำการสมัครเข้าสหภาพยุโรปอย่างเป็นทางการ ก็เพื่อทำให้ยูเครนสามารถเข้าถึงกองทุนเพื่อการพัฒนาของสหภาพยุโรปได้ แต่ถึงอย่างไร ยูเครนก็ได้เดินหน้าไปอีกขั้นแล้ว ด้วยการเป็นสมาชิกลำดับประเทศที่ 13 ของกลุ่มริเริ่ม 3 ทะเล (Three Seas Initiative) ซึ่งกลุ่มนี้เปรียบเหมือนประตูหลังของสหภาพยุโรป

อเรสโทวิชอธิบายว่า การเข้าร่วมกลุ่มนี้ ทำให้ยูเครนเข้าถึงการเงิน, การขนส่ง, การรักษาความปลอดภัยในทะเล, และโครงสร้างพื้นฐานต่างๆได้ โดย 12 ประเทศที่เป็นสมาชิกในกลุ่ม ล้วนเป็นประเทศสมาชิกของสหภาพยุโรปทั้งสิ้น ซึ่งเป็นจำนวนที่เกือบถึงครึ่งหนึ่งของสมาชิกทั้งหมด 27 ประเทศ สิ่งนี้ ทำให้สามารถสรุปได้ว่า การเข้าร่วมสหภาพยุโรปของยูเครน ได้ก้าวไปไกลกว่าที่ทุกคนกำลังประเมินอยู่

คำกล่าวของอเรสโทวิช นับว่าสอดคล้องกับ การประกาศของประธานาธิบดีอันด์แชย์ ดูดา แห่งโปแลนด์ ที่ได้กล่าวไว้เมื่อต้นสัปดาห์ว่า ทางกลุ่มริเริ่ม 3 ทะเล ซึ่งก่อตั้งโดยโปแลนด์และโครเอเชียในปี 2016 นั้น ได้สร้างสถานะการเป็นหุ้นส่วนแบบมีส่วนร่วมพิเศษไว้ให้สำหรับยูเครนเรียบร้อยแล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก