เลขา​ สมช.​ยัน มาตรการถอดหน้ากากในพื้นที่สาธารณะ ไม่เป็นวัวหายล้อมคอก

กดติดตาม TOP NEWS

เลขา​ สมช.​ ยันรัฐบาลผ่อนคลายให้เปิดสถานบริการ-ร้านอาหาร​ตามกฎหมายเดิมก่อนมีโควิด-19​ เชื่อมาตราการถอดหน้ากากอนามัยในพื้นที่สาธารณะ​จะนำไปสู้การปรับตัวสู่โรคประจำถิ่น​ มั่นใจไม่เป็นวัวหายล้อมคอก​

23​ มิถุนายน​ 2565​ ตึกสภาความมั่นคงแห่งชาติทำเนียบรัฐบาล​ พลเอกสุพจน์ มาลานิยม​ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ​ กล่าวถึงการผ่อนคลายมาตราการ​สถานบันเทิงและสถานประกอบการ​ตามที่ประชุม​ ศบค.​ เมื่อวันศุกร​์ที่17​ มิถุนายน​ ​ที่ผ่านมา​ ถือว่าเป็นมาตรการผ่อนคลายด้านเศรษฐกิจ​และมี​มติให้สถานบริการเปิดได้ตามกฎหมายปกติก่อนการแพร่ระบาด​โควิด-19​ ซึ่งจะขึ้นอยู่กับประเภทสถานบริการ​และร้านอาหาร​ ในรูปแบบของผู้จดทะเบียน​ส่วนประเด็นที่ผู้ประกอบการได้ร้องขอยกเลิกนั้น​​เป็นเรื่องปกติที่จะให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปดำเนินการ​ ​

ส่วนนโยบาย​ถอดหน้ากากอนามัย​ในพื้นที่สาธารณะ​นั้น พลเอกสุพจน์​ ระบุว่ารัฐบาลจะมีการยกเลิกกฎหมายการห้ามถอดหน้ากากอนามัย​ในพื้นที่สาธารณะ​ เปลี่ยนมาเป็นให้กระทรวงสาธารณสุข​ออกเป็นมาตราการเพื่อแนะนำว่าจะสามารถถอดหน้ากากอนามัยได้ในกิจกรรม​ใด​และมองว่าภาพรวมสถานการณ์​ขณะนี้การใส่หน้ากากอนามัยยังคงมีความจำเป็น​แต่จะ​กลับมาบังคับมาใส่​อีกครั้งต้องเป็นการประเมินวิกฤติ​ที่อาจจะเกิดขึ้น​ ที่ส่วนตนมองว่าไม่น่าจะเกิดขึ้นอีก โดยสิ่งเหล่านี้จะอำนวยให้บรรยากาศของประชาชนปรับตัวเองเข้าสู่โรดแมปให้โควิด-19กลายเป็นโรคประจำถิ่น​ก็จะมีโอกาสเป็นไปได้​

ผู้สื่อข่าวยังถามต่อว่า​ มาตราการถอดหน้ากากอนามัยในพื้นที่สาธารณะที่จะมาพร้อมกับโรคใหม่ที่จะเข้ามาจะเป็น​”วัวหายล้อมคอก” หรือไม่นั้น​เลขา​ สมช.​ ยืนยัน​ ไม่​ และ ขณะนี้ยังยืนยันว่าสามารถดำเนินการได้ตามมาตรการที่จะออกที่หากเปลี่ยนแปลงไปจากนี้ก็จะประเมินและแจ้งให้ทราบ​ ซึ่ง​ถึงแม้จะดูว่าเป็นเรื่องที่น่ากังวล​ แต่มาตราการที่ออกมาคิดว่าไม่น่ามีปัญหา

 

ส่วนการพบโรคฝีดาษลิงในประเทศสิงคโปร์​ เลขา​สมช.​ ระบุขอให้ฟังกระทรวงสาธารณสุข​ที่จะออกมาชี้แจงให้ทราบ​ โดยสิ่งแรกที่จะช่วยได้คือการใส่หน้ากากอนามัยที่ป้องกันตนเองไว้ก่อน/และต่อมาคือ​วัคซีน​ ที่ได้มีการพูดคุยกับกระทรวงมหาดไทยให้ใช้กลไกของชุมชนหมู่บ้านเพื่อดูและประชาชนให้ได้รับวัคซีนอย่างถึงที่สุด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก