ครม. “ยกเว้นภาษี” นักแสดงต่างชาติถ่ายหนังในไทย 5 ปี

ยกเว้นภาษี, ภายนตร์ต่างประเทศ, นักแสดงต่างชาติ, เสียภาษีเงินได้, Soft Power

กดติดตาม TOP NEWS

ครม.เห็นชอบ "ยกเว้นภาษี" นักแสดงต่างชาติที่ถ่ายภาพยนตร์ในไทย 5 ปี หวังดัน Soft Power ดึงดูดกองถ่ายต่างประเทศเข้าไทย

“ยกเว้นภาษี” ครม.เห็นชอบสำหรับนักแสดงต่างชาติถ่ายภาพยนตร์ในไทยเป็นเวลา 5 ปี ดึงดูดกองถ่ายต่างประเทศใช้ไทยเป็นสถานที่ถ่ายทำ ดัน Soft Power ไทย หลังปี 64 สร้างรายได้กว่า 5 พันล้าน ติดตามต่อได้ที่นี่ TOP News

วันที่ 21 มิถุนายน 2565 นางสาวรัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ครม. เห็นชอบมาตรการ “ยกเว้นภาษี” นักแสดงชาวต่างชาติที่ถ่ายทำภาพยนตร์ในไทย เป็นระยะเวลา 5 ปี เพื่อเป็นการดึงดูดให้เกิดการลงทุนถ่ายทำภาพยนตร์ในไทยเพิ่มขึ้น และส่งเสริม Soft Power ไทย ซึ่งเป็นนโยบายหลักของรัฐบาล

 

 

 

ยกเว้นภาษี, ภายนตร์ต่างประเทศ, นักแสดงต่างชาติ, เสียภาษีเงินได้, Soft Power

 

 

 

ปัจจุบัน ประเทศมีรายได้จากการถ่ายทำภาพยนตร์ต่างประเทศในไทยเพิ่มขึ้นและขยายตัวอย่างต่อเนื่อง โดยในช่วงปี 2560 – 2564 มีรายได้เฉลี่ยประมาณ 3,500 ล้านบาทต่อปี เฉพาะปี 2564 สร้างรายได้ประมาณ 5,007 ล้านบาท ที่ผ่านมา ไทยมีมาตรการส่งเสริมการถ่ายทำภาพยนตร์ต่างประเทศในรูปแบบการคืนเงิน หรือ Cash Rebate สูงสุดร้อยละ 15-20 ของค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นในไทย และจำกัดเพดานการคืนเงินไม่เกิน 75 ล้านบาท

 

 

 

ยกเว้นภาษี, ภายนตร์ต่างประเทศ, นักแสดงต่างชาติ, เสียภาษีเงินได้, Soft Power

แต่ยังมีข้อจำกัดด้านภาษีที่กำหนดให้นักแสดงชาวต่างชาติที่เข้ามาถ่ายทำภาพยนตร์ต่างประเทศในไทย มีหน้าที่ต้องเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาในไทย โดยที่นักแสดงต่างชาติมีหน้าที่เสียภาษีในประเทศของตัวนักแสดงด้วย จึงอาจส่งผลต่อการตัดสินใจในการเข้ามาถ่ายทำภาพยนตร์ต่างประเทศในไทยได้

 

 

 

ยกเว้นภาษี, ภายนตร์ต่างประเทศ, นักแสดงต่างชาติ, เสียภาษีเงินได้, Soft Power

 

 

 

“คาดการณ์ว่า ในช่วง 5 ปีต่อจากนี้ ไทยจะมีรายได้จากการลงทุนถ่ายทำภาพยนตร์ต่างประเทศในไทยเฉลี่ยปีละ 3,500 ล้านบาท รวมรายได้ 5 ปี ประมาณ 17,500 ล้านบาท แต่จะสูญเสียรายได้จากมาตรการยกเว้น ภาษีนักแสดงต่างชาติประมาณ 71.75 ล้านบาท”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก