“นายกฯตู่” ลงพื้นที่สกลนคร มวลชนต้อนรับให้กำลังใจแน่น

กดติดตาม TOP NEWS

วันนี้นายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่จังหวัดสกลนคร ติดตามนโยบายของรัฐบาล แก้ปัญหายากจน ขอคนไทยภูมิใจเอกลักษณ์ความเป็นไทย รักสถาบัน บอก รักประชาชนเพราะมี หัวใจเดียวกันทุกคนคือครอบครัวประเทศไทย

วันนี้ (15 มิ.ย.65) พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เดินทางไปตรวจราชการ ณ จังหวัดสกลนคร พร้อมด้วยพลเอกอนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ร่วมลงพื้นที่จังหวัดสกลนคร และถือเป็นการลงพื้นที่ภาคอีสานของนายกฯครั้งแรก ภายหลังจากเกิดสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19 มากกว่า 2 ปี หลังจากเดินสายพบปะประชาชน และตรวจเยี่ยมโครงการติดตามนโยบายของรัฐบาล ในภาคใต้มาหลายจังหวัด แต่ภาคอีสานถือเป็นครั้งแรกในรอบ 2 ปี โดยนายกฯกับพลเอกอนุพงษ์ ใช้รถตู้สีขาว ทะเบียน 1 ขส 2605 กรุงเทพมหานคร ในการลงพื้นที่สกลนคร

โดยจุดแรก นายกฯ มาตรวจเยี่ยมผลการดำเนินงานแก้ไขปัญหาความยากจนและพัฒนาคนทุกช่วงวัย โดยใช้ระบบบริหารจัดการข้อมูลการพัฒนาคนแบบชี้เป้า (TPMAP) และความก้าวหน้าการเป็นศูนย์กลางสมุนไพร ที่โรงพยาบาลพระอาจารย์ฟั่น อาจาโร อำเภอพรรณนานิคม โดยนายกรัฐมนตรีรับฟังบรรยายสรุประบบบริหารจัดการข้อมูลการพัฒนาคนแบบชี้เป้า และมอบบ้านที่ซ่อมแซมเสร็จเรียบร้อยแล้ว และเป็ดไข่ ไก่ดำภูพาน ให้กับตัวแทนกลุ่มครัวเรือนตามเป้าหมาย TPMAP จากนั้น นายกรัฐมนตรีตรวจเยี่ยมโครงการพระราชดำริ ของจังหวัดสกลนครร่วมกับผู้แทนเครือข่ายเกษตรที่ร่วมในโครงการฯ ณ ศูนย์การพัฒนาภูพานอันเนื่องมาจากพระราชดำริ อำเภอเมืองสกลนคร

โดยพบว่ากลุ่มวิสาหกิจชุมชนจ.อุดรธานี ประชาชนเครือข่ายหมู่บ้านเทิดไท้องค์ราชันแห่งประเทศไทยกว่า 500 คน นำโดยนายอานนท์ แสนน่าน ประธานหมู่บ้านเทิดไท้องค์ราชันแห่งประเทศไทย และแกนนำ มารอต้อนรับนายกฯ มีการชูป้ายให้กำลังใจพร้อมส่งเสียงนายกฯลุงตู่สู้ ๆ ลุงตู่อยู่ยาว ขณะเดียวกัน กลุ่มสตรีได้ผูกผ้าขาวม้าผ้าพื้นถิ่นผูกเอวให้นายกฯและรัฐมนตรี เพื่อเป็นการต้อนรับ นายกฯยิ้มแย้มแจ่มใสทักทายประชาชนที่มาต้อนรับ

นายกฯ กล่าวกับชาวบ้านว่า รัฐบาลพยายามจัดสรรงบประมาณให้ทุกจังหวัด ทั้ง 77 จังหวัด และแก้ปัญหาโดยเฉพาะสถานการณ์โควิดที่ผ่านมา ต้องเร่งแก้ปัญหาความยากจน จัดทำวิสาหกิจชุมชน เพื่อพัฒนารายได้ความเป็นอยู่ ซึ่งที่สกลนคร ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากพระบรมราชวงศ์ทุกพระองค์ และในหลวงรัชกาลที่ 10 ทรงเสด็จพระราชดำเนินมาขอให้ทุกคนซาบซึ้งและที่สำคัญพ่อแม่ต้องดูแลลูก ลูกต้องไม่ลืมพ่อแม่ สกลนครเป็นจังหวัดที่เรียบง่าย แต่มีเสน่ห์ ขอให้คนไทยภูมิใจในผ้าไหม ภูมิใจในเอกลักษณ์ ภูมิใจในสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ของเรา นายกฯ บอกรักประชาชนเหมือนกันหัวใจเดียวกันและเป็นครอบครัวเดียวกันคือครอบครัวประเทศไทย

ทั้งนี้เป้าหมายการตรวจราชการของนายกรัฐมนตรีครั้งนี้ เพื่อติดตามการดำเนินงานตามนโยบายของรัฐบาล เรื่องการขจัดความยากจนและการพัฒนาคนทุกช่วงทุกวัยของจังหวัดสกลนคร เพื่อขับเคลื่อนให้ผลการดำเนินงานสำเร็จเป็นรูปธรรมตามเป้าหมาย โดยในปี พ.ศ. 2565 จังหวัดสกลนครมีจำนวนประชากรรวม 1.14 ล้านคน เป็นจำนวนประชาชนตามเป้าหมาย TPMAP จำนวน 12,261 คน ลดลงจากปี พ.ศ. 2561 ซึ่งมีจำนวน 22,922 คน แสดงให้เห็นถึงความสำเร็จในการขับเคลื่อนนโยบายรัฐบาลที่ส่งผลให้จำนวนประชาชนตามเป้าหมาย TPMAP ของจังหวัดสกลนครมีแนวโน้มลดลง

จากนั้นช่วงบ่าย นายกรัฐมนตรี ไปตรวจเยี่ยมผลการดำเนินงานด้านเกษตรมูลค่าสูง ณ บ้านท่าเยี่ยม อำเภอเมืองสกลนคร ตรวจเยี่ยมการดำเนินงานของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนโคขุนโพนยางคำ พร้อมพบปะให้กำลังใจกลุ่มเกษตรกรผู้เลี้ยงโคขุนภูไท และเกษตรกรกลุ่มผู้เลี้ยงโคขุนโพนยางคำ และเยี่ยมชมร้านค้าและพบปะผู้ผลิตย้อมครามสกล ณ ถนนผ้าคราม เยี่ยมผู้ค้าบริเวณวัดพระธาตุเชิงชุมวรวิหาร ตำบลธาตุเชิงชุม อำเภอเมืองสกลนครก่อนเดินทางกลับ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก