“ส.ส.ปชป.”ห่วงกัญชาเสรี เข้าถึงเด็กไทยง่าย

"พิมพ์รพี" ห่วงกัญชาเสรีเข้าถึงเด็กไทยง่าย ส่งผลสมองพัฒนาไม่เต็มที่ มีฤทธิ์ต่อจิตประสาทถึงตายได้ บี้รัฐสภา-ครม.ร่วมกันรับผิดชอบ เร่งปลดล็อกแต่ขาดกฎหมายรองรับ

เมื่อวันที่ 11 มิ.ย. น.ส.พิมพ์รพี พันธุ์วิชาติกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีกระแสกัญชาฟีเวอร์ ภายหลังปลดล็อกกัญชาจากยาเสพติดว่า จะส่งผลกระทบต่อสังคมเป็นวงกว้าง เพราะการให้ปลูกกัญชาได้โดยเสรี ทำให้หลักคิดเริ่มต้นที่ต้องการใช้ในทางการแพทย์เริ่มจางหายไป กลายเป็นเรื่องสันทนาการมานำการแพทย์ไปแล้ว ที่น่ากังวลคือกลุ่มเยาวชน ที่จะเข้าถึงกัญชาง่ายไม่แตกต่างจากบุหรี่ ดังนั้นจึงจำเป็นต้องรณรงค์อย่างเร่งด่วนถึงพิษภัยของกัญชาที่ส่งผลต่อจิตประสาท มีผลต่อสมอง พัฒนาไม่เต็มที่ รัฐสภาของเราจึงต้องเร่งออกกฎหมายรองรับ กำหนดมาตรการควบคุม ผลิต การขายอาหารผสมกัญชา ต้องมีเครื่องหมายระบุชัด “ห้ามเด็กและเยาวชนอายุต่ำกว่า 20 ปี บริโภค”

 

ข่าวที่น่าสนใจ

“ดิฉันคิดว่าเป็นความรับผิดชอบร่วมกันของรัฐสภาและครม. หลังมีการปลดล็อกกัญชาจากยาเสพติด โดยยังไม่มีมาตรการรองรับ ทำให้เกิดสูญญากาศในการควบคุมไปอีกหลายเดือน ต้องเร่งขจัดสูญญากาศนี้เสีย ไม่เช่นนั้นนโยบายที่ออกไปจะกลายเป็นเรื่องของคะแนนนิยม ที่ขาดความรับผิดชอบต่อสังคม ซึ่งไม่ควรปล่อยให้เป็นเช่นนั้น กัญชามีคุณแต่ก็มีโทษเช่นเดียวกัน สารที่มีฤทธิ์เสพติด ส่งผลต่อสุขภาพกายและจิตในระยะเฉียบพลัน และอาจรุนแรงถึงกับชีวิตได้ รวมถึงมีผลกระทบในระยะยาวต่อสมอง ทำให้มีการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างและการทำงานของสมองที่กำลังพัฒนาของเด็กและวัยรุ่น จึงต้องเร่งสร้างภูมิคุ้มกันให้กับอนาคตของชาติด้วยการให้ความรู้ที่ถูกต้องโดยเร่งด่วน” น.ส.พิมพ์รพี กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

จันทบุรี ชาวกัมพูชาแห่กลับบ้าน หลัง "ฮุน" ปล่อยข่าวจะยึดที่ดินคืนหากไม่กลับ
แก๊งแว้นชาวคูเวตสร้างความเดือดร้อน ขี่รถจยย.เบิ้ลท่อเสียงดัง ชาวบ้าน อดหลับ อดนอน ทั้งคืน
“บิ๊กเล็ก” หวังประชุม GBC วันนี้ ราบรื่นด้วยดี ย้ำทีมเจรจาพร้อมปกป้องผลประโยชน์ชาติ รับไม่เคยเจอคู่กรณี แบบคนพูดอย่าง ทำอย่าง
สธ.เพิ่มงบซ่อม 8 จุด "รพ.พนมดงรักฯ" หลังถูกเขมรยิงปืนใหญ่ถล่ม เหตุปะทะชายแดนไทย-กัมพูชา
“ยามาชิตะ” ครองแชมป์ เอไอจี วีเมนส์ โอเพ่น เมเจอร์สุดท้ายของปี “ปาจรีย์” ดีสุดที่ 13 ร่วม
คดีพลิก เปิดคลิปวงจรปิด ไล่ไทม์ไลน์ ปม "เป๊ก ผลิตโชค" ถูกทำร้าย เห็นนาทีเจ้าตัวกระโดดเกาะหน้ารถกระบะ ก่อนชุลมุนเดือดกลางปั๊มน้ำมัน ทะเลาะมือมีด

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​