“อัยการสูงสุด” ชี้แจงปมเซ็นสัญญาวัคซีนโมเดอร์นา

“อัยการสูงสุด” ชี้แจงปมเซ็นสัญญาวัคซีนโมเดอร์นา

“ประยุทธ”รองโฆษก อสส. เเจงยังไม่เคยมีสัญญาซื้อขายโมเดอร์นาส่งมาให้อัยการตรวจ ชี้ที่ผ่านมาเคยพิจารณาสัญญาซิโนแวควันเดียว ยันเรื่องสัญญาวัคซีนอัยการจะรอบคอบ รัดกุมและรวดเร็ว เกิดประโยชน์สูงสุด ปชช.

วันที่2 ก.ค. 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ถนนเเจ้งวัฒนะ นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด กล่าวถึงกรณีการตรวจร่างสัญญาจัดซื้อวัคซีนโมเดอร์นา (Moderna) ตามที่มีบุคคลให้ข่าวทางสื่อมวลชนว่าสัญญาจัดซื้อวัคซีนโมเดอร์นา (Moderna) ยังไม่สามารถดำเนินการใด ๆ ได้ เพราะองค์การเภสัชกรรมยังไม่ได้เซ็นสัญญาจัดซื้อวัคซีนโมเดอร์นา (Moderna) กับผู้ขาย      เพราะการตรวจร่างสัญญาจัดซื้อวัคซีนโมเดอร์นา (Moderna) ยังคงค้างอยู่ที่สำนักงานอัยการสูงสุดเป็นเวลาหลายเดือนแล้ว นั้นสำนักงานอัยการสูงสุดขอชี้แจงว่า

 

1.ข่าวดังกล่าวไม่มีมูลความจริง เพราะไม่เคยมีหน่วยงานใดหรือองค์กรใดส่งร่างสัญญาเกี่ยวกับการจัดซื้อวัคซีนโมเดอร์นา (Moderna) ให้กับสำนักงานอัยการสูงสุดพิจารณาตรวจร่างแต่อย่างใด

 

2.ที่ผ่านมาสำนักงานอัยการสูงสุดเคยได้รับการร้องขอจากองค์การเภสัชกรรม ให้ตรวจร่างสัญญาจัดซื้อวัคซีนซิโนแวค (Sinovac) ซึ่งสำนักงานอัยการสูงสุดได้พิจารณาตรวจร่างสัญญาให้กับองค์การเภสัชกรรมแล้วเสร็จภายใน 1วัน และสำนักงานอัยการสูงสุดได้รับการร้องขอจากสถาบันวัคซีนแห่งชาติ และกรมควบคุมโรค ให้ตรวจร่างสัญญาจัดซื้อวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า (Astrazeneca) ซึ่งทั้งสองสัญญาสำนักงานอัยการสูงสุดพิจารณาตรวจร่างสัญญาให้กับสองหน่วยงานดังกล่าวแล้วเสร็จภายใน 5 วัน เท่านั้น

 

โดยการพิจารณาตรวจร่างสัญญาดังกล่าวข้างต้น สำนักงานอัยการสูงสุดได้ดำเนินการอย่างรอบคอบ รัดกุมและรวดเร็ว เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับประเทศชาติ และประชาชนเป็นสำคัญ สำนักงานอัยการสูงสุด ได้ตระหนักในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID19) ที่สังคมไทยเรากำลังเผชิญอยู่และเห็นว่าเป็นสถานการณ์ที่ทุกคนในสังคมจะต้องร่วมมือร่วมใจ  ในการฟันฝ่าปัญหาและอุปสรรคดังกล่าวให้ล่วงพ้นไป สำนักงานอัยการสูงสุดจึงให้ความสำคัญในเรื่องดังกล่าวนี้เป็นอันดับแรกจึงชี้แจงมาเพื่อทราบ

 

เมื่อถามว่าข่าวนี้ออกมาทำให้สำนักงานอัยการสูงสุดเสียหายหรือไม่จะดำเนินการอย่างไรต่อไป

 

นายประยุทธ กล่าวว่าถ้าถามว่าอัยการจะเสียหายหรือไม่ อันนี้เป็นเรื่องสำคัญเพราะข่าวที่ออกมาทำให้ประชาชนเข้าใจการทำงานของอัยการคลาดเคลื่อนไปจากความเป็นจริงจึงต้องขอขอบคุณสื่อมวลชนที่ให้โอกาสอัยการชี้แจงปัจจุบันมีข่าว fake news ข่าวปลอมข่าวปล่อยเต็มไปหมดการบริโภคข่าวของประชาชนควรใช้วิจารณญาณเป็นอย่างมากและหน่วยงานของรัฐที่เกี่ยวข้องกำลังดำเนินการในเรื่องนี้อยู่

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก