“ศรีสุวรรณ”ร้อง ป.ป.ช.เอาผิด ส.ส.โดดประชุม

“ศรีสุวรรณ”ร้อง ป.ป.ช.เอาผิด ส.ส.โดดประชุม

“ศรีสุวรรณ”ร้อง ป.ป.ช.เอาผิด ส.ส.โดดประชุม ทำสภาล่ม ชี้ ถือว่าทุจริตต่อหน้าที่

วันที่ 2 กรกฎาคม 2564 ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้เดินทางมายื่นคำร้องให้คณะกรรมการ ป.ป.ช.ไต่สวนและวินิจฉัยเอาผิดสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจำนวน 277 คน ที่ไม่ยอมปฏิบัติหน้าที่ในการตรากฎหมาย โดยการไม่เข้าร่วมประชุมสภาหรือไม่แสดงตนในที่ประชุม เป็นเหตุให้สภาเองปิดการประชุมไปเมื่อวันที่ 30 มิถุนายนที่ผ่านมา ถือว่าทำงานไม่คุ้มกับภาษีประชาชนที่เสียให้ในแต่ละเดือน และ การประชุมที่ต้องล่มไปมาจาก ส.ส.เข้าร่วมประชุมไม่ครบในระหว่างการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติวัตถุอันตราย (ฉบับที่…) พ.ศ… ถือเป็นการที่ ส.ส.ไม่ยอมปฏิบัติหน้าที่ในการตรากฎหมาย โดยไม่มีเหตุอันควร เป็นการทุจริตต่อหน้าที่ หรือจงใจปฏิบัติหน้าที่หรือใช้อำนาจขัดต่อบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญหรือกฎหมาย หรือฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามมาตรฐานทางจริยธรรมอย่างร้ายแรง ตามที่รัฐธรรมนูญ 2560 และตามที่พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต 2561 บัญญัติ และเป็นการฝ่าฝืนมาตรฐานทางจริยธรรมฯ 2561 อย่างร้ายแรง ประกอบข้อบังคับว่าด้วยประมวลจริยธรรมของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรและกรรมาธิการ 2563 ตามที่รัฐธรรมนูญ ม.128 และ ท.219 วรรคสอง บัญญัติไว้

นายศรีสุวรรณกล่าวอีกว่า ส.ส.ยังมีเงินเดือนมากถึง 71,230 บาท และยังมีเงินเพิ่ม 42,330 บาท รวมต่อเดือนถึง 113,560 บาท หรือเฉลี่ยวันละ 3,785 บาทต่อวัน ดังนั้น การที่ ส.ส.ทั้งหมดไม่ร่วมประชุมสภาหรือกระทำการอย่างใดๆ เป็นเหตุให้สภาฯไม่สามารถประชุมต่อไปได้ แม้เพียง 1 วัน แต่ทำให้รัฐต้องเสียเงินงบประมาณแผ่นดินที่เป็นเงินภาษีของประชาชนไปถึง 1,828,316 บาทต่อวัน คิดจากจำนวน ส.ส. 483 คน

❝ การที่ ส.ส.ไม่ปฏิบัติหน้าที่เพียงวันเดียว จึงไม่ใช่เรื่องเล็กน้อย แต่หมายถึงการที่ทำให้รัฐเสียหาย อันเป็นการทุจริตต่อหน้าที่ เข้าข่ายความผิดเกี่ยวกับจริยธรรมอย่างร้ายแรง สมาคมจึงต้องนำความมาร้องต่อ ป.ป.ช.เพื่อไต่สวนเอาผิด 277 ส.ส.ตามรัฐธรรมนูญ ม.235 ❞ นายศรีสุวรรณ กล่าว

 

14773

14774

14775

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก