“อีสท์ วอเตอร์” ส่งเอกสารแจงขั้นตอนสรรหา”ซีอีโอ”

“อีสท์ วอเตอร์” ชี้แจงการสรรหากรรมการผู้อำนวยการใหญ่ โปร่งใส เป็นไปตามกฎระเบียบบริษัทและธรรมาภิบาล ย้ำกรรมการสรรหา มีความเป็นกลาง ครอบงำไม่ได้ ระบุขั้นสุดท้ายมีคณะกรรมการ ถึง 12 คน ตัดสิน ยืนยันความสัมพันธ์ ซีอีโอใหม่ กับเอ็มดี และคณะกรรมการ ยูยู และคณะกรรมการ อีสท์ วอเตอร์ เป็นในฐานะกรรมการและสายบังคับบัญชา ไม่ได้สนิทสนมด้านอื่น

จากกรณีที่ บริษัท จัดการและพัฒนาทรัพยากรน้ำภาคตะวันออก จํากัด (มหาชน) หรือ “อีสท์ วอเตอร์” รับสมัครบุคคลเพื่อรับการคัดเลือกเข้าดำรงตำแหน่งกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ (CEO) และปรากฎว่า เชิดชาย ปิติวัชรากุล ได้ผ่านกระบวนการสรรหาเป็น CEO อีสท์ วอเตอร์คนใหม่ โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย.65 เป็นต้นไป แต่มีการตั้งข้อสังเกตถึงกระบวนการสรรหาว่า อาจไม่ถูกต้องนั้น

อีสท์ วอเตอร์ ได้ชี้แจงถึงกระบวนการสรรหากรรมการผู้อำนวยการใหญ่ (CEO) ว่า
1. ผู้สมัครมีการผ่านการคัดเลือกเกณฑ์ทั้งหมดตามมาตรฐานทดสอบออนไลน์ด้านแรงจูงใจ ทัศนติในการทำงาน โดยต้องทำแบบทดสอบความเหมาะสมกับตำแหน่งผู้บริหารระดับสูงสุดขององค์กร 4 หัวช้อ โดยบริษัทที่ปรึกษาชั้นนำ ซึ่งเป็นบริษัทติดอันดับของ Fortune Global 500 Company และเป็นผู้นำระดับโลกในการให้บริการด้านการบริหารงานทรัพยากรบุคคล และได้คะแนนอันดับหนึ่ง จากผู้เข้าสอบสัมภาษณ์และแสดงวิสัยทัศน์

2. การคัดเลือกมีการสรรหาอย่างมีขั้นตอนและ โปร่งใส เปีนไปตามกฎระเบียบบริษัทและธรรมาภิบาล โดยมีกรรมการสรรหาเป็นผู้ดำเนินการและเป็นกลาง ทั้งยังมีวุฒิภาวะ คุณวุฒิ ที่จะมีวิจารณญานเป็นของตนเองที่จะคัดเลือกบุคคลที่เหมาะสมที่สุดที่จะเป็นผู้นำองค์กร ไม่สามารถถูกครอบงำได้ อีกการพิจารณาขั้นสุดท้ายมีคณะกรรมการ ทั้ง 12 คนเป็นผู้พิจารณา

3. ความสัมพันธ์กรรมการผู้จัดการ (MDUU) กับคณะกรรมการบมจ.ยูนิเวอร์แซล ยูที่ลิตี้ส์ (UU) และบมจ.จัดการและพัฒนาทรัพยากรน้ำภาคตะวันออก เป็นในฐานะกรรมการและสายบังคับบัญชาในการทำงานไม่ได้มีความสนิทสนมด้านอื่น

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

สำหรับขั้นตอนการสรรหา CEO ของอีสท์ วอเตอร์ ครั้งนี้เริ่มตั้งแต่
30 สิงหาคม 64 คณะกรรมการ อนุมัติขั้นตอนและกำหนดหลักเกณฑ์การสรรหาและคุณสมบัติ และเกณฑ์การประเมิน
18 ตุลาคม 64 มีผู้สมัคร 98 คน ผ่านคุณสมบัติ 12 คน คกก.สรรหาฯ เห็นชอบให้ไปทดสอบออน ไลน์ด้านแรงจูงใจ ทัศนคติในการทำงาน
13 มกราคม 65 ผู้ได้คะแนนไม่น้อยกว่า 75% ผ่าน 9 คน คกก.สรรหาฯ รับทราบและให้นัดสอบสัมภาษณ์ รับฟังวิสัยทัศน์
3 กุมภาพันธ์ 65 มีผู้ผ่านการคัดเลือกป่วยและสละสิทธิ์ 3 ราย เหลือ 6 ราย คกก.สรรหาฯ สอบสัมภาษณ์ รับฟังวิสัยทัศน์
11 กุมภาพันธ์ 65 คกก.สรรหาฯ มีมติให้เสนอรายชื่อผู้ที่มีความเหมาะสมสูงสุด 3 ลำดับแรก ยังคณะกรรมการบริษัทฯ เพื่อ
พิจารณาอนุมัติ
25 กุมภาพันธ์ 65 คกก. อนุมัติ ตามที่ คกก.สรรหาฯ เจรจา ค่าจ้างและค่าตอบแทนกับผู้ใด้คะแนนอันดับแรก
28 มีนาคม 65 คกก. อนุมัติจ้างผู้ได้คะแนนสูงสุด ดำรงตำแหน่งกรรมการผู้อำนวยการใหญ่

ทั้งนี้ การทดสอบออนไลน์ ด้านแรงจูงใจ ทัศนคติ ในการทำงาน ได้กำหนดไว้ 4 หัวข้อ ประกอบด้วย
– ทดสอบความถนัดด้านภาษาอังกฤษ (Can DO – English Proficiency)
– ทดสอบบุคลิกภาพ (Personal Profile Analysis :DISC)
– ทดสอบด้านแรงจูงใจ ทัศนคติในการทำงาน (Will Do) (ไม่น้อยกว่า 75%)
– ทดสอบความพร้อมต่อการทํางานในตำแหน่ง (Will Fit) เช่น ความกดดัน การชอบ ทํางานคน เดียว หรือชอบทำงานกับผู้อื่น เป็นต้น

 

การแสดงวิสัยทัศน์ หัวข้อละ 20 คะแนน คะแนนรวม 100 คะแนน
1. วิสัยทัศน์และการขยายธุรกิจ เพื่อการเติบโตขององค์กร
2. ความรู้และประสบการณ์
3. การแก้ปัญหาขององค์กรในภาวะวิกฤต โดขเฉพาะในการบริหาร โครงการขนาดใหญ่
4. การสร้างภาพลักษณ์องค์กร เพื่อความเชื่อมั่นของกลุ่มผู้มีส่วนได้เสีย
5. แนวทางการป้องกันและแก้ปัญหาการทุจริตภายในองค์กร

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"ทบ." แจงด่วนเหตุ "เฮลิคอปเตอร์" ร่อนลงฉุกเฉิน ขณะปฏิบัติภารกิจส่งเสบียงฐานปฏิบัติการอุบลฯ
กู้ภัยจีนช่วยคน 'ติดในรถ' กลางกระแสน้ำเชี่ยว
ตำรวจกัมพูชาถูกลงโทษหลังท้าพนันปมพิพาทชายแดน
"กัมพูชา" โชว์ตัดไฟฟ้าจากไทยส่งเข้า "ปอยเปต" หันไปพึ่งเวียดนามแทน
ครม.ไฟเขียว “ยกเว้นภาษี” จากกำไรขายสินทรัพย์ดิจิทัล ปี 68-72 พร้อมส่งเสริมไทยเป็นฮับการเงินโลก
ทำเกินไปมาก "รมว.กัมพูชา" เชิญคณะทูตต่างประเทศ แจงสถานการณ์ชายแดน โบ้ยให้ไทยผิดทั้งหมด ยังไม่จบอ้างถูกเปิดฉากยิงก่อน
"อนุทิน" ลั่นชัดไม่ยอมแลกมท.1 ชี้รัฐบาลควรอยู่ด้วยความเข้าใจ ถามใครแน่ต้องการ เพราะนายกฯไม่เคยพูด
สระแก้ว ฉก.กองกำลังบูรพา ตรวจเข้มแนวชายแดน
สระแก้ว กัมพูชาสั่งการให้ตัดไฟฟ้าจากฝั่งไทย
“สรวงศ์” เผยครม. ไฟเขียวไทยเป็นเจ้าภาพจัดแข่ง F1 วงเงิน 4 หมื่นล้าน ยาว 5 ปี ปักหมุดพื้นที่จตุจักร

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น