“ฝีดาษลิง” คกก. โรคติดต่อเพิ่มโรคติดต่อเฝ้าระวัง ลำดับที่ 56

ฝีดาษลิง, โควิด-19, โรคติดต่อเฝ้าระวัง, คณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ

กดติดตาม TOP NEWS

"ฝีดาษลิง" คณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ ประกาศ เพิ่มเป็นโรคติดต่อเฝ้าระวังลำดับที่ 56 พร้อมยกเลิกเขตโรคติดต่ออันตรายโควิดนอกราชอาณาจักร

“ฝีดาษลิง” คณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ เห็นชอบยกเลิกเขตติดโรคติดต่ออันตรายโควิดนอกราชอาณาจักร และเพิ่มฝีดาษวานร เป็นโรคติดต่อเฝ้าระวัง ลำดับที่ 56 ติดตามต่อได้ที่นี่ TOP News

เมื่อวันที่ 8 มิถุนายนที่ผ่านมา นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ ครั้งที่ 5/2565 กล่าวว่า ที่ประชุมมีการพิจารณาและเห็นชอบ 2 เรื่อง คือ

1. ร่างประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง ยกเลิกท้องที่นอกราชอาณาจักรที่เป็นเขตติดโรคติดต่ออันตราย กรณีโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโรคโควิด 19 (ฉบับที่ …) พ.ศ. …

 • เนื่องจาก สถานการณ์โควิด 19 ทั่วโลกอยู่ในแนวโน้มลดลง
 • สายพันธุ์ Omicron มีความรุนแรงลดลง
 • และทั่วโลกมีการฉีดวัคซีนแล้วจำนวนมาก

 

 

 

ฝีดาษลิง, โควิด-19, โรคติดต่อเฝ้าระวัง, คณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ

 

 

 

 • ซึ่งตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน 2565 ที่มีการผ่อนคลายมาตรการเดินทางเข้าประเทศ เพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินทางมากขึ้น โดยคนไทยไม่จำเป็นต้องลงทะเบียนระบบ Thailand Pass เพียงแสดงข้อมูลการฉีดวัคซีนและผลตรวจ Professional-ATK หรือ RT-PCR
 • พบว่าผู้เดินทางเข้าประเทศวันละหลายหมื่นคน มีผู้ติดเชื้อโควิด 19 น้อยมาก หรือบางวันไม่พบผู้ติดเชื้อจากต่างประเทศเลย
 • ถือว่ามีความปลอดภัย จึงนำมาสู่การเห็นชอบประกาศยกเลิกเขตโรคติดต่ออันตรายนอกราชอาณาจักร

 

 

 

ฝีดาษลิง, โควิด-19, โรคติดต่อเฝ้าระวัง, คณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ

2. ร่างประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง ชื่อและอาการสำคัญของโรคติดต่อที่ต้องเฝ้าระวัง (ฉบับที่ …) พ.ศ. … โดยเพิ่มชื่อโรคฝีดาษวานรหรือ “ฝีดาษลิง” (Monkeypox) เป็นโรคติดต่อที่ต้องเฝ้าระวังลำดับที่ 56

 • ตาม พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ. 2558 ตามความเห็นชอบของคณะกรรมการด้านวิชาการที่ประชุมหารือเรื่องนี้เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคมที่ผ่านมา
 • ทั้งนี้ โรคฝีดาษวานรยังแพร่ระบาดในต่างประเทศ ประเทศไทยมีการเฝ้าระวังยังไม่มีรายงานผู้ติดเชื้อในประเทศไทย
 • โดยกรมควบคุมโรคได้ตั้งศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉินทางสาธารณสุข (EOC) กรณีโรคฝีดาษวานร และเตรียมความพร้อมเสริมมาตรการคุมเข้ม
 • ทั้งที่ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศที่สนามบินนานาชาติ และสั่งการโรงพยาบาลในสังกัดรัฐและเอกชน เตรียมพร้อมเฝ้าระวัง สังเกตอาการกลุ่มเสี่ยง และส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการเพื่อยืนยันการติดเชื้อ ฝีดาษวานร

 

 

 

 

 

ที่มา: กระทรวงสาธารณสุข

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • Always Active

บันทึก