ดีได้ 2 เดือน ยอดโควิดในยุโรปพุ่งอีกครั้ง

ดีได้ 2 เดือน ยอดโควิดในยุโรปพุ่งอีกครั้ง

องค์การอนามัยโลก เตือนการระบาดระลอกใหม่กำลังจะเกิดขึ้นในยุโรป จากยอดผู้ป่วยโควิดเพิ่มขึ้นอีกครั้งหลังจากลดลงไปได้ 2 เดือน

ฮันส์ คลูเกอ ผู้อำนวยการภูมิภาคยุโรปขององค์การอนามัยโลกกล่าวว่า เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว จำนวนผู้ป่วยเพิ่มขึ้น 10 เปอร์เซ็นต์ ที่เป็นแบบนี้เพราะการผ่อนคลายมาตรการต่างๆ  ทั้งการเดินทางและการชุมนุม ซึ่งจะทำให้เกิดการระบาดระลอกใหม่ ซึ่งสายพันธุ์หลักที่กำลังระบาดในขณะนี้คือสายพันธุ์เดลต้า และน่าจะเป็นสายพันธุ์หลักที่จะระบาดไปทั่วยุโรปและเอเชียกลางภายในเดือนสิงหาคม การฉีดวัคซีนสามารถป้องกันสายพันธุ์เดลต้าได้แต่ควรฉีดให้ได้ 2 โดส

คลูเกอ กล่าวว่าการฉีดวัคซีนโดยเฉลี่ยในภูมิภาคยุโรปขององค์การอนามัยโลก มีบุคลากรทางการแพทย์ที่ยังไม่ได้รับวัคซีนประมาณ 40 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งยังไม่ได้ดีเท่าที่ควร

หน่วยงานควบคุมโรคของสหภาพยุโรป หรือ ECDC ประมาณการว่า ภายในสิ้นเดือนสิงหาคม การระบาดในผู้ป่วยโควิดในยุโรป จะเป็นการระบาดของสายพันธุ์เดลต้าประมาณ 90 เปอร์เซ็นต์

ปัจจัยอีกอย่างที่ทำให้การระบาดแพร่กระจายคือการแข่งยูโร 2020 เพราะผู้คนที่มาเข้าร่วมต่างก็ละเลยในการป้องกัน แม้ว่าทางยูฟ่าจะได้ประกาศว่ามีมาตรการป้องกันที่เข้มงวดเป็นไปตามกฎระเบียบที่ทางสาธรณสุขท้องถิ่นกำหนด แต่ด้วยการอนุญาตให้ผู้ชมเข้าร่วมเป็นจำนวนมาก และไม่สามารถควบคุมได้ทั้งหมด หลายฝ่ายจึงประณามการตัดสินใจของยูฟ่าว่าขาดความรับผิดชอบ

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก