No data was found

รมว.คลังเมิน “วงษ์สยาม” ขู่ฟ้องขยายเวลาสอบท่อน้ำ EEC อีก 30 วัน

กดติดตาม TOP NEWS

รมว.คลังเมิน "วงษ์สยาม" ขู่ฟ้องขยายเวลาสอบท่อน้ำ EEC อีก 30 วัน

ยังเป็นประเด็นร้อนสำหรับข้อสรุปเรื่อง การประมูลคัดเลือกเอกชน จัดให้เช่า/บริหาร ระบบท่อส่งน้ำสายหลักในภาคตะวันออก ในพื้นที่ ฉะเชิงเทรา, ชลบุรี , ระยอง มูลค่าสูงถึง 2.5 หมื่นล้านบาท หลังจากบอร์ดที่ราชพัสดุ รวมถึง กรมธนารักษ์ พยายามผลักดันให้มีการเซ็นสัญญากับ บริษัท วงษ์สยามก่อสร้าง จำกัด โดยอ้างถึงข้อสรุปว่าด้วยผลประมูลครั้งที่ 2 หลังจากยกเลิกผลประมูลครั้งที่ 1 ซึ่งปรากฎว่า บริษัทอีสท์ วอเตอร์ เป็นผู้ชนะการประมูล และนำไปสู่การฟ้องร้องต่อศาลปกครอง โดยยังไม่คำพิพากษาใด ๆ ทั้งสิ้น

ขณะเดียวกัน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้ กระทรวงการคลัง นำสอบข้อเท็จจริงต่าง ๆ ให้ครบถ้วน ก่อนเซ็นสัญญา เพื่อป้องกันปัญหาที่จะเกิดขึ้นในอนาคต เหมือนโครงการลงทุนรัฐ เอกชน อื่น ๆ อย่างกรณีโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ที่ผ่านมากว่า 1 ปี แต่ยังไม่มีความคืบหน้า ในทางตรงข้ามสร้างผลกระทบทางด้านเศรษฐกิจ และ ผลประโยชน์ด้านอื่น ๆ ของประเทศ

 

และล่าสุด นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้ระบุถึงความคืบหน้าผลตรวจสอบข้อเท็จจริง กรณีการประมูลโครงการบริหารระบบท่อส่งน้ำ EEC ว่า หลังจากกรมธนารักษ์ ได้ส่งรายงานการตรวจสอบ โดยคณะกรรมการที่มีผู้ตรวจราชการ กระทรวงการคลัง กลับมาให้พิจารณา ตั้งแต่เมื่อวันที่ 20 พ.ค.ที่ผ่านมา ตนเห็นว่า ในรายงานฉบับดังกล่าว ยังมีข้อมูลไม่ครบถ้วน จึงสั่งการให้คณะกรรมการตรวจสอบ กลับไปหาข้อมูลเพิ่มเติม ในเรื่องรายละเอียดขั้นตอนกระบวนการการคัดเลือก ที่ยังเป็นข้อสงสัยและมีปรากฏออกมาในสาธารณะ รวมถึงการตรวจสอบประเด็นอื่น ๆ เพิ่มเติม อาทิเช่น ตรวจสอบปริมาณน้ำที่ส่งให้แก่ผู้ใช้น้ำ เปรียบเทียบกับลักษณะทางกายภาพของท่อส่งน้ำ ว่ามีความเหมาะสมหรือไม่ และเรื่องการใช้ปริมาณน้ำที่ถูกนำมาเป็นพื้นฐานในการออก TOR ซึ่งมีข้อโต้แย้งด้านข้อมูลจากฝ่ายเกี่ยวข้อง เพราะมีความแตกต่างของ TOR ในการเปิดประมูลครั้งที่ 1 และครั้งที่ 2

โดยได้มีการกำหนดระยะเวลาการตรวจสอบเพิ่มเติมอีก 30 วัน นับจากวันที่ 3 มิ.ย. 65 ที่ผ่านมา และยืนยันว่าการดำเนินการ ทั้งหมดเป็นไปตามกระบวนการ เพื่อให้ฝ่ายตรวจสอบทำงานให้ละเอียด รอบคอบ ไม่ใช่เป็นเรื่องต้องรอให้การอภิปรายไม่ไว้วางใจผ่านไปก่อน และส่วนตัวก็ไม่ได้หนักใจ กรณีที่จะต้องเป็นผู้ถูกอภิปราย เพราะทุกอย่างว่ากันไปตามข้อเท็จจริง

 

“คณะกรรมการตรวจสอบก็ได้ส่งรายงานขึ้นมา ทางผมก็เห็นว่าจริงๆแล้ว ในรายงานก็ยังมีความไม่ครบถ้วน ก็อยากจะให้เพิ่มเติมในรายละเอียด ประเด็นหลักๆ ก็มีในเรื่องขั้นตอนกระบวนการ ซึ่งก็เป็นข้อสงสัยในที่สาธารณะ ที่ปรากฏอยู่ในสาธารณะ อันที่สอง ที่ให้ตรวจสอบ คือ เรื่องปริมาณน้ำ กับท่อกายภาพ ว่ามันมีความเหมาะสมอย่างไร รวมทั้งในเรื่องของการที่ใช้ปริมาณน้ำนั้นมาเป็นพื้นฐานในการออก TOR ซึ่งก็จะมีความแตกต่าง ระหว่าง TOR ในครั้งที่ 1 กับครั้งที่ 2 ก็ต้องชี้ให้ชัดเจน ก็ให้ไปทำเพิ่มเติม ก็ให้เวลาเพิ่มมา 30 วัน “ รมว.คลัง กล่าว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น