เปิดใจ”หมอหญิง”ทำคลอดหญิงท้องแก่ติดโควิด เผย เป็นเคสที่ยาก

เปิดใจ”หมอหญิง”ทำคลอดหญิงท้องแก่ติดโควิด เผย เป็นเคสที่ยาก

เปิดใจหมอหญิงเมืองคอนทำคลอดหญิงท้องติดโควิด ปลอดภัยทั้งแม่และลูก เผยเป็นเคสที่ยากใช้เวลากว่า 1ชม.

กรณีแพทย์หญิงปารณีย์ พัฒนไทยานนท์ สูตินารีแพทย์ รพ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช ได้สวมชุดป้องกันPPEเข้าไปทำคลอดคุณแม่วัย 36 ปี ซึ่งป่วยติดเชื้อโควิด – 19 แล้วเจ็บท้องคลอดมาทำการคลอดที่รพ.ท่าศาลา เมื่อดึกวันที่ 30มิ.ย.ที่ผ่านมา จนสามารถเข้าไปทำคลอดตามธรรมชาติสำเร็จอย่างง่ายดายเมื่อเวลา 23.41น.วันที่ 30มิ.ย.เป็นเด็กทารกเพศหญิงน้ำหนัก2770กรัม ขณะที่ผลตรวจเชื้อโควิดของลูกทารกไม่พบเชื้อโควิดแต่อย่างใด ท่ามกลางความโล่งออกของทีมแพทย์และจนท.พยาบาล รพ.ท่าศาลา ส่วนแม่ทางแพทย์ได้ทำการรักษาโควิดตามขั้นตอนของแพทย์ต่อไป

2021 07 01 16 52 23

2021 07 01 16 52 41

2021 07 01 16 53 11

 

ล่าสุดเมื่อบ่ายวันนี้ ( 1 กค.)ที่ รพ.ท่าศาลา อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช แพทย์หญิงปารณีย์ พัฒนไทยานนท์ สูตินารีแพทย์ที่ทำคลอดจนแม่ที่ป่วยเป็นโควิดจนสำเร็จปลอดภัยทั้งแม่และลูกว่า หญิงท้องรายนี้ เป็นชาว อ.นบพิตำ จ.นครศรีธรรมราช ได้มาฝากครรภ์ที่ รพ.ท่าศาลาตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์ใหม่ ซึ่งท้องนี้เป็นท้องที่ 4ของคุณแม่รายนี้ ทำให้การคลอดง่ายมากตามธรรมชาติ โดยก่อนหน้าที่คุณแม่รายนี้จะมาให้หมอทำคลอดให้ ทาง รพ.ได้นัดหมายมาตรวจหาเชื้อโควิดก่อนเพียง1วัน จากนั้นเมื่อเวลา21.00น.คืนวันที่ 30มิ.ย.คุณแม่ก็เจ็บท้องคลอดทางญาติจึงพามาทำคลอดที่ รพ.ท่าศาลาตามนัดหมาย โดยขณะนั้นผลตรวจเชื้อโควิดก็ออกมาระบุว่าคุณแม่รายนี้ติดเชื้อโควิด ซึ่งยังไม่ทราบว่าติดมาจากไหนได้ยังไง ทางเจ้าหน้าที่สาธารณสุขกำลังสอบสวนหาไทม์ไลน์อยู่และนำตัวคนเป็นสามีไปตรวจหาเชื้อแล้วอยู่ระหว่างการรอผล

2021 07 01 16 54 02

ที่นี้หลังเราทราบว่าคุณแม่ติดเชื้อโควิดและเจ็บท้องคลอดจะคลอดเต็มที่แล้ว ทางหมอก็ตื่นเต้นนิดหน่อยเพราะต้องได้ใช้ความระมัดระวังอย่างยิ่งในการเข้าไปทำคลอดในห้องคลอดพิเศษของ รพ.ด้วยการสวมใส่ชุดPPEเข้าไปพร้อมกับทีมทำคลอด ต้องยอมรับว่าเคสนี้ก็หนักใจบ้างเพราะทราบว่าคุณแม่ติดเชื้อโควิด และเราต้องช่วยเหลือทำคลอดให้ปลอดภัยทั้งแม่และลูก โดยหมอได้ใช้เวลาทำคลอดเป็นเวลานานประมาณ1ชม.ก็สามารถทำคลอดได้สำเร็จเมื่อเวลา23.14น.คืนวันที่ 30มิ.ย. โดยคุณแม่คลอดออกมาเป็นทารกเพศหญิงน้ำหนักตัว2770กรัม และทำการตรวจหาเชื้อทารกทันทีซึ่งโชคดีมากปรากฏว่าไม่พบทารกเชื้อโควิดติดจากแม่แต่อย่างใด แต่อย่างไรก็ตามเพื่อความปลอดภัยจะได้ทำการตรวจหาเชื้อจากทารกอีกรอบว่าเด็กทารกไม่ติดเชื้อมาจากแม่หรือไม่ แต่หมอคาดว่าเด็กทารกน่าจะไม่ติดเชื้อคงจะปลอดภัย

แชร์ให้เพื่อน :

คลิปเด่นประจำวัน

ติดตามข่าวสารผ่านทาง LINE

TOP NEWS Mobile Application

ติดตาม TOP NEWS ผ่านช่องทาง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก