ผลวิจัยชี้ วัคซีน “สปุตนิก วี” มีประสิทธิภาพ ปราบโควิคสายพันธุ์เดลต้า

ผลวิจัยพบว่า วัคซีนสปุตนิก วี ของรัสเซีย มีประสิทธิภาพสูงในการต้านโควิดสายพันธุ์เดลต้า ด้านรัฐบาลล้มเหลวเรื่องการฉีดวัคซีน เพราะประชาชนไม่ให้ความร่วมมือแม้เจอการระบาดอย่างหนัก

นักวิจัยพบว่าวัคซีนสปุตนิก วี ของรัสเซียมีประสิทธิภาพในการใช้ป้องกันโควิด 19 สายพันธุ์เดลต้าที่กำลังระบาดหนักอยู่ในขณะนี้ โดยมีประสิทธิภาพประมาณ 90 เปอร์เซ็นต์ ก่อนหน้านี้ นักวิจัยพบว่าสำหรับสายพันธุ์ดั้งเดิมนั้น วัคซีนสปุตนิก วี มีประสิทธิภาพเกือบ 92 เปอร์เซ็นต์ โดยการคำนวณตัวเลขประสิทธิภาพของวัคซีนนั้น ได้มีการคำนวณมาจากบันทึกทางการแพทย์และวัคซีนในรูปแบบดิจิทอล

 

ทางการรัสเซียกล่าวถึงจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด 19 ที่เพิ่มขึ้นเมื่อเร็วๆนี้ว่า โดยส่วนมากผู้ป่วยติดเชื้อมาจากสายพันธุ์เดลต้า ทั้งนี้ มีผู้ป่วยรายใหม่ทั้งหมดแล้วประมาณ 90 เปอร์เซ็นต์ รัสเซียซึ่งมีประชากรประมาณ 144 ล้านคน ได้อนุมัติให้มีการฉีดวัคซีนที่ผลิตในประเทศแล้ว 4 ชนิด แต่ชาวรัสเซียจำนวนมากก็ไม่ให้ความร่วมมือในการฉีดวัคซีนเท่าที่ควร แม้จะมีการยื่นข้อเสนอ หรือ มีคำขู่ต่างๆ แต่ก็ยังไม่สามารถดึงดูดคนให้ยอมรับวัคซีนได้ ทำให้แผนการฉีดวัคซีนที่ตั้งเป้าไว้ที่ต้องฉีดให้ได้ 60 เปอร์เซ็นต์ภายในฤดูใบไม้ร่วงต้องล้มเหลว

 

ขณะนี้ รัสเซียเผชิญกับยอดผู้เสียชีวิตที่สูง โดยภายในวันเดียวมี ผู้เสียชีวิตไป 652 คน ในส่วนของยอดผู้ติดเชื้อทั้งหมดตั้งแต่เริ่มมีการระบาด มีจำนวน 5.5 ล้านคน

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

มอบสิ่งของพระราชทานแก่ราษฏรผู้ประสบภัยในพื้นที่ อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน
ทหารช่วยชาวบ้านกรอกกระสอบทรายป้องกันน้ำท่วม
เสิร์ฟหมูกะทะ 100 ชุด เติมพลังแนวหน้าชายแดน รักษาอธิปไตยไทย
รองผู้ว่าฯปากน้ำโพ!!!! ลุยถุงยังชีพผู้ประสบภัยน้ำท่วม
ร่วมขับเคลื่อน “120 วัน วาระพืชกระท่อม” สู่พื้นที่ปลอดสิ่งเสพติด
"บช.ภ.2 " ระดมกำลัง ตร.ควบคุมฝูงชนรับมือ "ม็อบเขมร" หลังพบความเคลื่อนไหวทยอยรวมตัวเตรียมป่วนอีกรอบ

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​