“ยำยำ” 2565 ยันไม่ขึ้นราคา พาณิชย์ ย้ำ ต้องขออนุญาตก่อนขึ้น

ยำยำ, บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป, กรมการค้าภายใน, ขึ้นราคา

"ยำยำ" ชี้ ขาย 6 บาทเท่าเดิม ไม่ขึ้นราคาแน่นอน กรมการค้าภายใน ย้ำ ไม่อนุญาตให้ปรับขึ้นราคาบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป จะขึ้นราคาต้องขออนุญาตก่อน

“ยำยำ” กรมการค้าภายใน สั่งห้ามบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปขึ้นราคา เข้าใจสถานการณ์ แต่ต้องผ่านการพิจารณาให้รอบคอบก่อน ย้ำ หากจะปรับราคาต้องขออนุญาตก่อน ด้านผู้ผลิตชี้ ราคาขายปลีกยังคงเท่าเดิม ติดตามต่อได้ที่นี่ TOP News

ข่าวที่น่าสนใจ

นายตรีจักรา ยอดมณี รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า กรมฯ ได้ตรวจสอบข้อมูลจากบริษัทผู้ผลิตบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปตรา “ยำยำ แล้ว ได้รับการยืนยันว่า ในเดือนนี้ยังไม่ได้มีการปรับส่วนลดทางการค้าตามที่เป็นข่าว แต่กำลังจะมีการปรับลดส่วนลดในช่วงของการค้าส่ง ซึ่งก็ถือว่าเป็นกระบวนการในทางธุรกิจ แต่ทั้งนี้จะต้องไม่กระทบถึงราคาขายปลีกที่ผู้บริโภคได้รับ เนื่องจาก บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเป็นสินค้าควบคุมที่ต้องขออนุญาตจึงจะปรับราคาขายปลีกได้

 

 

 

ยำยำ, บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป, กรมการค้าภายใน, ขึ้นราคา

 

 

 

ซึ่งขณะนี้กรมฯ ยังไม่มีการอนุญาตให้ปรับขึ้นราคา ดังนั้น หากผู้ผลิตหรือผู้จำหน่ายรายใดปรับราคาโดยพละการถือเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายและมีโทษตามพระราชบัญญัติว่าด้วยราคาสินค้าและบริการฯ

 

 

 

กรมฯ รับทราบและเข้าใจถึงสถานการณ์ต้นทุนสินค้าที่มีการปรับสูงขึ้นจริง ทั้งในส่วนของราคาวัตถุดิบและราคาน้ำมันเชื้อเพลิง ซึ่งส่งผลกระทบต่อต้นทุนค่าขนส่งโดยตรง สำหรับเรื่องการพิจารณาอนุญาตให้ปรับราคาสินค้าจะต้องพิจารณาถึงต้นทุนเป็นรายกรณีไป และต้องพิจารณาอย่างรอบคอบไม่ให้ส่งผลกระทบต่อประชาชนผู้บริโภคมากนัก โดยเฉพาะสินค้าที่จำเป็นต่อการครองชีพ ในขณะเดียวกันผู้ประกอบการ ไม่ว่าจะเป็นผู้ผลิตหรือผู้จำหน่ายก็ต้องสามารถดำเนินธุรกิจต่อไปได้ สินค้าต้องไม่ขาดแคลน

 

 

 

ยำยำ, บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป, กรมการค้าภายใน, ขึ้นราคา

ทั้งนี้ กรมการค้าภายในจะใช้ทั้งมาตรการทางกฎหมายและมาตรการทางบริหาร เพื่อดูแลให้ความเป็นธรรมและสมดุลสำหรับทุกฝ่ายต่อไป ด้าน บริษัทวันไทยอุตสาหกรรมการอาหาร จำกัด ผู้ผลิตบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปตรายำ ยำ เผยกรณีตามที่ระบุในข่าวกันว่า ทางแบรนด์ได้ปรับขึ้นราคาขายส่งบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปซองละ 10 สตางค์ มีผลตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคมที่ผ่านมา

 

 

 

ยำยำ, บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป, กรมการค้าภายใน, ขึ้นราคา

 

 

 

ยืนยันว่า ในเดือนนี้ยังไม่ได้มีการปรับราคาขายส่งแต่อย่างใด แต่ยอมรับว่าจำเป็นจะต้องปรับลดส่วนลดทางการค้าที่ให้กับผู้ค้าส่ง ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายนเป็นต้นไป เพราะ ต้นทุนการผลิตและต้นทุนค่าขนส่งปรับสูงขึ้นในหลายส่วน เช่น ราคาแป้งสาลี ราคาน้ำมันปาล์ม และราคาน้ำมันดีเซล เป็นต้น พร้อมยืนยันว่าราคาขายปลีกจะยังคงเป็นซองละ 6 บาทเท่าเดิม

 

 

 

ยำยำ, บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป, กรมการค้าภายใน, ขึ้นราคา

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"สันติสุข" เทียบเจ็บ "ฮุน เซน" เหมือนคนคลั่งยา จับสมาชิกครอบครัวเป็นตัวประกัน ปลุกระดมทะเลาะไทย พาคนในชาติเดือดร้อนทั่วหน้า
วธ.เตรียมจัดใหญ่งานมหกรรมวัฒนธรรมแห่งชาติ วิถีถิ่น วิถีไทย กลางใจกรุงเทพฯ มางานเดียวเหมือนได้เที่ยวทั่วไทย
เพื่อไทยกร้าวสุด "สส.อีสาน" เล่นใหญ่ เสนอกลางวงประชุมพรรค ลั่นถึงเวลาทวง "มหาดไทย" คืน
กลาโหมกัมพูชากล่าวหาไทยละเมิด MOU 2543
สถานทูตในอิหร่านเตือนคนไทยออกจากเตหะราน
ครม. เห็นชอบแต่งตั้ง "เกษร" เป็นผู้อำนวยการสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย
อิสราเอลขู่คาเมเนอีระวังมีชะตากรรมเหมือนซัดดัม
ศน. ประกาศผลประกวดบรรยายธรรมระดับประเทศ 24 เยาวชนคนเก่ง รับโล่พระราชทาน "กรมสมเด็จพระเทพฯ"
“ไพบูลย์” ย้ำพปชร.ไม่ร่วมรัฐบาล “นายกฯอิ๊งค์” หาก “ภูมิใจไทย” ถอนตัวจากพรรคร่วม
สร.รฟท. ลงพื้นที่อีสาน ให้กำลังใจทหาร "ตาเมือนธม" คารวะทำหน้าที่ ปกป้องอธิปไตยแผ่นดิน

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น