“แฮกข้อมูล” เตือนภัย ล็อกอิน FB ผ่าน Gmail อันตรายกว่าที่คิด

แฮกข้อมูล, Facebook, โซเชียล, แฮก facebook, facebook ถูกแฮก, gmail, google

"แฮกข้อมูล" แฮก Facebook รู้หรือไม่ การล็อกอินข้อมูลผ่าน Gmail อันตรายกว่าที่คิด เสี่ยงโดนแฮกไม่รู้ตัว

“แฮกข้อมูล” facebook hacked เฟสบุ๊กถูกแฮก เชื่อว่าคงไม่มีใครอยากเจอปัญหานี้แน่นอน ล่าสุด ผู้เชี่ยวชาญเตือน ล็อกอินบัญชีผ่าน Gmail อันตรายกว่าที่คิดิเสี้ยงโดนแฮกแบบไม่รู้ตัว ติดตามต่อได้ที่นี่  TOP News

ข่าวที่น่าสนใจ

กลายเป็นปัญหาใหญ่ขึ้นมาทันที เมื่อมีผู้เผยข้อมูลสุดช็อก เตือนที่ผู้ใช้ Gmail ในการล็อกอินบัญชีโซเชียล อันตรายกว่าคิด เสี่ยงโดนแฮกไม่รู้ตัว โดย Youssef Sammouda ได้ทดลองลงชื่อเข้าใช้งานผ่าน id_token/code ของ Google ได้สำเร็จ เขากล่าวว่า การล็อกอินโซเชียลแบบนี้ เรียกว่า open authorization เป็นมาตรฐานที่ใช้ Amazon, Microsoft, Twitter และบริษัทยักษ์ใหญ่อื่น ๆ ให้ผู้ใช้บริการเชื่อมโยงบัญชีกับเว็บไซต์บุคคลที่สาม เทคนิคนี้ สามารถแฮกบัญชีอื่น ๆ ได้ ไม่ใช่แค่ facebook เพียงอย่างเดียวเท่านั้น

 

 

 

แฮกข้อมูล, Facebook, โซเชียล, แฮก facebook, facebook ถูกแฮก, gmail, google

หลังจากเขาเผยข้อมูลดังกล่าว Facebook รับรู้ถึงปัญหา พร้อมมอบเงินรางวัล 44,625 ดอลลาร์ ให้กับเขา ในขณะที่ผู้ให้บริการด้านความปลอดภัยอย่าง Malwarebytes Labs เองก็ยอมรับว่า คนส่วนใหญ่ยังนิยมเข้ารหัสบัญชีด้วยอีเมลเดียวกัน เพื่อใช้งานแอป และเว็บไซต์ได้แบบง่าย ๆ เพียงแค่กดยืนยันผ่านอีเมลว่าบัญชีนั้นเป็นของคุณ ซึ่งเป็นวิธีการที่ไม่แนะนำ เพราะ ใครก็ตามที่มีรหัสผ่านเพียงแค่แอปเดียว ก็สามารถแฮกข้อมูลในบัญชีอื่น ๆ ได้ทั้งหมด

 

 

 

แฮกข้อมูล, Facebook, โซเชียล, แฮก facebook, facebook ถูกแฮก, gmail, google

 

 

 

กรณีนี้ทำให้ Google ได้ออกคำเตือนด้านความปลอดภัยอย่างเร่งด่วนไปยังเจ้าของบัญชี ถ้าคุณเป็นเจ้าของบัญชี Gmail อย่างแรกที่ต้องทำคือตรวจสอบโทรศัพท์ เพื่อเช็คความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้น โดยเริ่มจากล้างคุกกี้โดยไปที่ Google Chrome และเข้าไปจัดการที่เมนูตั้งค่า

 

 

แฮกข้อมูล, Facebook, โซเชียล, แฮก facebook, facebook ถูกแฮก, gmail, google

 

 

ข้อมูล : The Sun

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

(50 ปีสัมพันธ์ไทย-จีน) 'โลมาขาวจีน' แหวกว่ายน่านน้ำในกวางตุ้ง
'ยลดา' ย้ำ ถนนประสานแผนจากพี่น้องท้องถิ่น แม้ไม่ได้อยู่ในความรับผิดชอบของ อบจ.แต่ทุกสายทางต้องได้มาตรฐานเดียวกัน
ทบ.สดุดีทหารกล้า จัดพิธีพระราชทานเพลิงศพ “จ.ส.อ. อโนทัย ป้องแก้ว” พร้อมปูนบำเหน็จและขอพระราชยศทหารเลื่อนขั้นเป็น “พลตรี” อย่างสมเกียรติ
"นฤมล" ร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพ 7 พลเรือน เสียชีวิตเหตุกัมพูชาก่อความรุนแรงชายแดน ชี้ไทยสูญเสียครั้งใหญ่ ศธ.พร้อมดูแลจิตใจเพื่อนนร.ครูในพื้นที่
“เป๊ก ผลิตโชค” ถูกฟันคางเลือดอาบ กลางปั๊มน้ำมันกลางกรุงฯ คู่กรณีอ้างป้องกันตัว
"แรงงานชาวกัมพูชา" แห่เดินทางกลับประเทศ กว่า 7 พันคน ด่านบ้านแหลม" จันทบุรี เหตุกังวัลความปลอดภัย 

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​