“เต้ มงคลกิตติ์” รับไม้ต่อทำ “คดีแตงโม” นัดกินข้าวคุยแม่ก่อนร่วมแถลงพรุ่งนี้

กดติดตาม TOP NEWS

“เต้ มงคลกิตติ์” เผยขอเวลา 15-30 วัน ส่งฟ้องศาลคดีแตงโม นัดกินข้าวคุยกับแม่วันนี้ก่อนร่วมแถลงพรุ่งนี้ เผยแม่สบายใจดี แม้ถูกโซเชียลถล่ม เชื่อมีเหตุผลส่งโทรศัพท์ให้บังแจ๊ค ซัด สื่อปั่นกระแส ทำแม่ถูกทัวร์ลง

เมื่อเวลา 10.45 น. วันที่ 26 พ.ค. ที่รัฐสภา นายมงคลกิตติ์ สุขสินธารานนท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคไทยศรีวิไลย์ กล่าวยอมรับว่านางภนิดา ศิระยุทธโยธิน มารดาของแตงโม หรือน.ส.นิดา พัชรวีระพงษ์ ดาราสาวที่เสียชีวิต กลางแม่น้ำเจ้าพระยา ได้ประสานขอให้พรรคไทยศรีวิไลย์ และชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรมช่วยทำคดี ซึ่งถือเป็นทีมเดียวกันหมด เพราะนายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ในฐานะประธานชมรมฯ ก็เป็นที่ปรึกษาพรรคอยู่แล้ว ทั้งนี้แม่เชื่อว่า ลูกสาวถูกฆาตกรรม โดยการทำงานจะมีการแบ่งงานกันมีทีมทนายความ ที่มีใบอนุญาตทำงานร่วมกันประมาณ 10 คน มีทีมที่ปรึกษาเชี่ยวชาญด้านกฎหมาย อดีตอัยการอาวุโส อดีตผู้พิพากษาศาลสูงมาช่วยเขียนร่างคำฟ้องดำเนินคดี ตามกฎหมายอาญามาตรา 289 (7) ต่อไป โดยทำเป็น 2 ชุด คือ คดีอาญา และคดีแพ่ง เรียกร้องค่าเสียหายประมาณ 200 ล้านบาท ซึ่งหลักฐานบางส่วนที่ได้มาแม้ยังไม่ครบถ้วน แต่หลักฐานบางส่วนสามารถยื่นเพิ่มเติมในชั้นอัยการได้เลย ซึ่งเป็นอีกคดีหนึ่งที่จะดำเนินการคล้ายๆกับกรณีของพ.ญ.ผัสพร บุญเกษมสันติ ที่บิดาดำเนินคดีฟ้องร้องเอง และแม้นายกฤษณะ ศรีบุญพิมพ์สวย อดีตทนายแม่แตงโมจะเป็นที่ปรึกษาของพรรค แต่จะไม่ได้ร่วมทำคดีนี้โดยจะมอบให้ทนายของพรรค และทีมทนายอัจฉริยะร่วมทำคดี

 

นายมงคลกิตติ์ กล่าวด้วยว่า ช่วงเย็นวันนี้ (26 พ.ค.) จะไปรับประทานอาหาร และพูดคุยกับแม่แตงโมถึงขึ้นตอนวิธีการดำเนินการ และในวันพรุ่งนี้ (27 พ.ค.) จะมาแถลงความคืบหน้าที่สภาอีกครั้ง โดยแม่และทนายอัจฉริยะจะเดินทางมาด้วย เพื่อร่วมกันวางแผนการดำเนินคดีต่อไป ทั้งนี้เชื่อว่าภายใน 15 – 30 วัน น่าจะยื่นร้องต่อศาลได้ เพราะรับคดีมาถือว่ามาไกลพอสมควร ถ้าทุกอย่างสว่าง ข้อมูลจะมาเรื่อยๆ จะทำให้ดีที่สุด และไม่ได้คิดค่าใช้จ่ายใดๆกับแม่พรรคออกให้ทั้งหมด และหากแม่ฟ้องทางแพ่ง และได้รับเงินมาก็เป็นเรื่องของแม่ว่าจะเอาไปทำอะไร

ส่วนที่มีกลุ่ม 16 จะมาร่วมไขคดีนั้น นายมงคลกิตติ์ กล่าวว่า ต้องขอบคุณ เพราะถือเป็นเรื่องส่วนรวม และทางกลุ่ม 16 ยังได้ร่วมลงชื่อในร่างพระราชบัญญัติสืบสวนคดีอาญาพ.ศ…. และร่างพ.ร.บ.สำนักงานทนายรัฐ

เมื่อถามว่า ใครเป็นฝ่ายคนติดต่อให้ทำคดี นายมงคลกิตต์ กล่าวว่า เดิมทีคุยกับแม่แตงโมอยู่แล้วตั้งแต่ต้น และคุยมาเรื่อยๆ ซึ่งแม่ก็มองว่าตนช่วยไขคดีแตงโมมานานแล้ว ก็คิดว่าแนวความคิดตรงกันในเรื่องของคดีฆาตกรรม

นายมงคลกิตติ์ ยังกล่าวถึงกรณีที่ให้โทรศัพท์มือถือบังแจ็ค ว่าเป็นสิทธิ์ของแม่ เพราะเป็นเจ้าของทรัพย์สิน และไม่ได้ให้ไปเลย แต่ให้ไปกู้ข้อมูลที่ถูกลบไป ช่วงเวลาของวันที่ 24 ก.พ.65 เวลา 20.15น.- 24.00 น. สำหรับบังแจ็คถือว่าเจตนาดี เพราะช่วยกู้ข้อมูลจากมือถือออกมาได้ ซึ่งกำลังตรวจสอบว่า ข้อมูลนี้ถูกลบเมื่อไหร่ และเห็นว่าทุกคนที่มาร่วมไขคดีเพื่อให้เกิดความยุติธรรมถือเป็นพลเมืองดีทั้งสิ้น หลังจากนี้ใครมีคลิปหรือข้อมูล ขอให้แจ้งมาที่ตนโดยตรงไม่ต้องกลัวความไม่ปลอดภัย เพราะพรรคไทยศรีวิไลย์มีอดีตทหารจำนวนมาก และนักรบก็มาก ทั้งในและนอกระบบ

“แม่สบายใจดี แม้จะถูกสังคมโจมตีอย่างหนัก หลังส่งมือถือให้บังแจ๊ค แต่ส่วนตัวเชื่อว่า แม่ไม่มีพฤติกรรมบกพร่องตามที่สังคมวิจารณ์ เชื่อว่าแม่ทุกคนรักลูก เพราะตั้งครรภ์มา 9 เดือน แต่แม่อาจตกเป็นเครื่องมือของสื่อบางสื่อ หรือผู้มีอิทธิพลบนสื่อโซเชียล” นายมงคลกิตติ์ กล่าว

 

เมื่อถามว่าทนายเดชา กิตติวิทยานันท์ ไม่ทำคดีให้กับแม่แตงโมแล้วนั้น นายมงคลกิตติ์ กล่าวว่า อาจเป็นเรื่องความเห็นที่ไม่ตรงกันที่แม่มองว่าน่าจะเป็นฆาตกรรม แต่ทนายเดชามองว่าเป็นเรื่องอุบัติเหตุ และไม่ขอให้ความเห็นว่าเหตุใดทนายเดชาถึงโพสต์ว่าหมดเวรหมดกรรมหลังถอนตัวจากคดีนี้ อย่างไรก็ตามยืนยันว่า การทำคดีแตงโม คือภารกิจของ ส.ส. ไม่กระทบต่อการเตรียมการอภิปรายร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 เพราะเตรียมตัวอยู่แล้ว ซึ่งใช้เวลาในการอภิปรายในสภาฯ แค่ 25 นาที ส่วนการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลนั้น อยู่ในสายเลือดอยู่แล้ว แค่มองตาก็รู้แล้วว่ารัฐมนตรีคนนี้ทำผิดอะไรบ้าง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก