องค์การอนามัยโลก ยืนยัน “ฝีดาษลิง” ควบคุมได้

กดติดตาม TOP NEWS

มาเรีย แวน เคอร์คอฟ หัวหน้ากลุ่มโรคอุบัติใหม่ขององค์การอนามัยโลกออกมาให้ข้อมูลผ่านไลฟ์สดของหน่วยงานด้านสุขภาพของสหประชาชาติว่า สถานการณ์การระบาดของฝีดาษวานร ในประเทศต่างๆที่ไม่ใช่ต้นกำเนิดโรค ไม่ว่าจะเป็นในยุโรปหรืออเมริกาเหนือยังสามารถยับยั้งควบคุมได้ และการติดต่อจากคนสู่คนจะสามารถหยุดได้ในที่สุด โดยการติดต่อเกิดขึ้นได้ผ่านการสัมผัส ใกล้ชิด และจากรายงานยังไม่มีผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรง

นอกจากนี้ โรซามุนด์ เลวิส หัวหน้าสำนักเลขาธิการไข้ทรพิษ หน่วยงานฉุกเฉินที่เพิ่งตั้งขึ้นขององค์การอนามัยโลก ได้เปิดเผยว่า โรคฝีดาษลิงถือกำเนิดมาอย่างน้อย 40 ปี และในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา พบผู้ป่วยเพียงไม่กี่รายในยุโรป ซึ่งผู้ป่วยล้วนมีประวัติเกี่ยวกับการเดินทางไปแอฟริกา ซึ่งเป็นถิ่นกำเนิดโรค อย่างไรก็ตามการแพร่ระบาดในครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่เห็นการกระจายของโรคในหลายประเทศในเวลาเดียวกัน ในผู้คนที่ไม่ได้เดินทางไปยังภูมิภาคแอฟริกา

เลวิสให้ข้อมูลเสริมว่า ยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัดว่าไวรัสได้กลายพันธุ์หรือไม่ แต่ส่วนใหญ่แล้วไวรัสในกลุ่มโรคนี้ มักจะไม่กลายพันธุ์และมีแนวโน้มค่อนข้างคงที่ พร้อมกล่าวเพิ่มเติมว่าจะมีการประชุมใหญ่ระดับโลกเพื่อหารือเกี่ยวกับการวิจัย ระบาดวิทยา การวินิจฉัย การบำบัด และวัคซีน ในสัปดาห์หน้า

ด้านเจ้าหน้าที่ที่ปรึกษาด้านกลยุทธ์ของโครงการเอชไอวี ไวรัสตับอักเสบ และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ขององค์การอนามัยโลก เน้นว่า แม้ไวรัสจะสามารถติดได้จากการมีเพศสัมพันธ์ แต่ก็ไม่ใช่โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ดังนั้นจึงไม่ควรพุ่งเป้ารังเกียจกลุ่มชายรักชาย และทุกคนก็สามารถติดเชื้อไวรัสนี้ได้ผ่านการสัมผัสกันและกัน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก