“สหราชอาณาจักร” พบการแพร่เชื้อ “ฝีดาษลิง” ใหม่รายวัน

กดติดตาม TOP NEWS

สหราชาอาณาจักรพบผู้ติดเชื้อไวรัสฝีดาษลิงใหม่รายวัน โดยผู้ติดเชื้อไม่มีประวัติการเดินทางไปแอฟริกาตะวันตก และทางการกำลังเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด พร้อมซื้อวัคซีนป้องกันตุนในสต็อค

สำนักงานความมั่นคงด้านสาธารณสุขแห่งสหราชอาณาจักร (UKHSA) รายงานว่า สหราชาอาณาจักรพบผู้ติดเชื้อไวรัสโรคฝีดาษลิงใหม่รายวัน หลังจากมีการยืนยันพบผู้ติดเชื้อแล้วจำนวน 20 รายในวันศุกร์ โดยผู้ป่วยไม่มีประวัติการเดินทางไปแอฟริกาตะวันตก ซึ่งเป็นถิ่นที่เกิดโรค

ซูซาน ฮอปกิ้นส์ หัวหน้าที่ปรึกษาทางการแพทย์ของ UKHSA ยอมรับว่าฝีดาษลิงเกิดการแพร่กระจายในระดับท้องถิ่นแล้ว ขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังเฝ้าติดตามเคสของคนไข้รายใหม่ที่ไม่มีประวัติการติดต่อ หรือสัมผัสกับคนในแอฟริกาตะวันตก และเคสใหม่ถูกตรวจพบมากขึ้นทุกวัน แต่ฮอปกิ้นส์ได้ปฎิเสธข่าวที่ว่ามีผู้ป่วยฝีดาษลิงอยู่ในห้องไอซียู พร้อมกล่าวเพิ่มเติมว่าการแพร่ระบาดนั้นกระจุกตัวอยู่ในเขตเมือง ในกลุ่มชายรักชาย ความเสี่ยงของประชาชนทั่วไปยังคงต่ำมาก แต่ทุกคนจำเป็นต้องเริ่มตื่นตัวกับเรื่องนี้ และเสริมว่าการติดเชื้อในผู้ใหญ่ จะไม่มีอาการรุนแรง

ทั้งนี้สหราชอาณาจักรประกาศพบผู้ป่วยฝีดาษลิงรายแรกเมื่อวันที่ 7 พฤษภาคม ซึ่งเป็นผู้ที่เดินทางไปไนจีเรีย โรคนี้เริ่มแพร่กระจายในยุโรปและอเมริกาเหนือ ฝีดาษลิงสามารถติดต่อได้ผ่านการสัมผัสกับแผลที่ผิวหนังและละอองน้ำลายของบุคคลที่ติดเชื้อ เช่นเดียวกับการใช้สิ่งของร่วมกัน เช่น ผ้าปูที่นอนและผ้าเช็ดตัวอาการต่างๆ ได้แก่ มีไข้ ปวดกล้ามเนื้อ ต่อมน้ำเหลืองบวม หนาวสั่น อ่อนเพลีย และมีผื่นคล้ายอีสุกอีใสที่มือและใบหน้า ซึ่งอาการจะหายไปหลังสองถึงสี่สัปดาห์

ปัจจุบันยังไม่มีวิธีการรักษาโรคฝีดาษลิงที่เฉพาะเจาะจง แต่พบว่าการฉีดวัคซีนป้องกันไข้ทรพิษสามารถป้องกันโรคฝีดาษลิงได้ประมาณร้อยละ 85 และขณะนี้รัฐบาลสหราชอาณาจักรเริ่มใส่ใจกับฝีดาษลิงอย่างจริงจัง โดยเริ่มซื้อวัคซีนป้องกันไข้ทรพิษเพิ่มในสต็อคแล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก