“วัคซีนโควิด” โดส 5 กัมพูชา เตรียมฉีดให้คนกลุ่มสำคัญ 9 มิ.ย.

"วัคซีนโควิด" โดส 5 ฮุนเซน เผย กัมพูชา เตรียมฉีดให้คนกลุ่มสำคัญ อาทิ คณะผู้นำรัฐบาล สมาชิกวุฒิสภา บุคลากรการแพทย์แนวหน้า ฯลฯ ตั้งแต่ 9 มิ.ย. เป็นต้นไป

“วัคซีนโควิด” โดส 5 ล่าสุด กัมพูชา จะเริ่มฉีดแก่คนกลุ่มสำคัญ ตั้งแต่วันที่ 9 มิถุนายน 2565 เป็นต้นไป โดยระยะห่างของการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 โดสที่ 4 และโดสที่ 5 อยู่ที่อย่างน้อย 3 เดือน รายละเอียด ที่นี่ TOP News

ข่าวที่น่าสนใจ

 

วัคซีนโควิด, โดส 5, กัมพูชา, ฮุนเซน, โรคโควิด-19, ซิโนแวค, ซิโนฟาร์ม, โควิด-19

 

(แฟ้มภาพซินหัว : สมเด็จอัครมหาเสนาบดีเดโช ฮุนเซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา กล่าวสุนทรพจน์ในจังหวัดกันดาลของกัมพูชา วันที่ 9 ธ.ค. 2021)

 

 

 

 

นายกรัฐมนตรีกัมพูชา สมเด็จอัครมหาเสนาบดีเดโช ฮุนเซน เปิดเผยว่า กัมพูชาจะเริ่มฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) โดสที่ 5 แก่คนกลุ่มสำคัญ ตั้งแต่วันที่ 9 มิ.ย. เป็นต้นไป

 

คนกลุ่มสำคัญดังกล่าวครอบคลุม คณะผู้นำรัฐบาล สมาชิกวุฒิสภาและรัฐสภา บุคลากรการแพทย์แนวหน้า เจ้าหน้าที่รัฐบาล ข้าราชการ สมาชิกกองทัพ ผู้สูงอายุ เจ้าหน้าที่สถานเอกอัครราชทูต บุคลากรองค์กรระดับชาติและระหว่างประเทศ นักข่าว และผู้มีชื่อเสียง

 

ฮุนเซน ระบุว่า ระยะห่างของการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 โดสที่ 4 และโดสที่ 5 อยู่ที่อย่างน้อย 3 เดือน “วัคซีนไม่เพียงมีบทบาทสำคัญต่อการป้องกันการเสียชีวิตและติดเชื้อ แต่ยังช่วยป้องกันโรคติดเชื้ออื่น ๆ เช่น โรคไข้หวัดใหญ่ด้วย”

 

 

 

 

วัคซีนโควิด, โดส 5, กัมพูชา, ฮุนเซน, โรคโควิด-19, ซิโนแวค, ซิโนฟาร์ม, โควิด-19

 

(แฟ้มภาพซินหัว : บุคลากรการแพทย์เตรียมวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ในกรุงพนมเปญ เมืองหลวงของกัมพูชา วันที่ 26 ส.ค. 2021)

 

 

 

 

ขณะเดียวกัน กัมพูชาไม่มีรายงานการตรวจพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 รายใหม่ติดต่อกัน 14 วันแล้ว และมีผู้ป่วยกำลังรักษาตัวในประเทศเพียง 8 ราย เท่านั้น

 

กัมพูชาได้ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 อย่างน้อยหนึ่งโดสให้ประชาชน 15 ล้านคน หรือร้อยละ 93.8 ของประชากร 16 ล้านคน โดยมีประชาชนฉีดวัคซีนครบสองโดส 14.27 ล้านคน (ร้อยละ 89) ครบสามโดสราว 9 ล้านคน (ร้อยละ 56.2) ครบสี่โดส 2.3 ล้านคน (ร้อยละ 14.4)

 

 

 

 

 

วัคซีนโควิด, โดส 5, กัมพูชา, ฮุนเซน, โรคโควิด-19, ซิโนแวค, ซิโนฟาร์ม, โควิด-19

 

(แฟ้มภาพซินหัว : หญิงรับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 โดสที่ 4 ในกรุงพนมเปญของกัมพูชา วันที่ 14 ม.ค. 2022)

 

 

 

 

ทั้งนี้ กัมพูชากลับมาดำเนินกิจกรรมทางสังคมและเศรษฐกิจทั้งหมด และเปิดพรมแดนต้อนรับนักเดินทางที่ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ครบโดสเข้าประเทศโดยไม่ต้องกักตัว ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนปีก่อน เนื่องด้วยอัตราการฉีดวัคซีนอยู่ในระดับสูงแล้ว

 

กัมพูชาใช้วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของซิโนแวคและซิโนฟาร์มจากจีนเป็นส่วนใหญ่ในโครงการสร้างภูมิคุ้มกันโรคของประเทศ

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"นายกฯอิ๊งค์" ยิ้มแย้ม เข้าทำเนียบ ร่วมประชุม คกก.จัดงานเฉลิมพระเกียรติ ในฐานะรมว.วธ.
"ทอ.กองบิน 46 พิษณุโลก" เตรียมเรียกกำลังสำรอง ฝึกช่วยเหลือบรรเทาสาธารณะภัย ในการช่วยเหลือปชช.
ทรัมป์ลั่นจะเก็บภาษีปท.ที่เข้าข้าง”บริกส์”เพิ่มอีก 10%
"กปน." ยันอุบัติเหตุงานก่อสร้างถังเก็บน้ำใส สถานีสูบจ่ายน้ำมีนบุรี ไม่กระทบโครงสร้างอาคาร เร่งดูแล ช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ
"หมอวรงค์" ถาม "อ.พนัส" ไม่รู้จริงหรือ "นายกฯอิ๊งค์" คุย "ฮุน เซน" นินทา มท.ภ.2 ผิดจริยธรรมข้อไหน
"ดร.สามารถ" ทวงแรง "โครงการแลนด์บริดจ์" คืบหน้าถึงไหนแล้ว รัฐบาลประกาศจะเปิดประมูลปลายปี 68
วันนี้ "หมอตุลย์" นัดยื่นหนังสือ "ผบ.ตร." ค้านเลื่อนขั้น 2 แพทย์ใหญ่ โดนแพทยสภาชี้ผิดจริยธรรม เอื้อ"ทักษิณ" นอนชั้น 14
"เครือข่ายกัญชา" บุก สธ.วันนี้ เตรียมปักหลักค้าง เปิดเวทีอภิปราย "สมศักดิ์" ปมสมุนไพรควบคุม
ประชุมนัดแรกวันนี้ "บช.ก." เดินหน้าสอบคำร้อง "สมชาย" พร้อมคณะ เอาผิด "นายกฯอิ๊งค์" ปมคลิปเจรจา "ฮุน เซน"กระทบความมั่นคงรัฐ
"กรมอุตุฯ" เตือน ฝนตกหนัก เช็ก 39 จว.อ่วม เสี่ยงน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก กทม.ก็โดนด้วย

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น