ล้อเลียน “หัวล้าน” ศาลอังกฤษตัดสิน ถือเป็นการคุกคามทางเพศ

หัวล้าน, คุกคามทางเพศ, ศาลแรงงาน, ศาลอังกฤษ, ข่มขู่

กดติดตาม TOP NEWS

"หัวล้าน" สายบูลลี่มีขนลุก งานนี้ศาลอังกฤษเอาจริง ตัดสินชัด หากล้อเลียนเพื่อนร่วมงาน ถือเป็นการคุกคามทางเพศ

“หัวล้าน” เพราะ การถูกล้อเลียนปมด้อยไม่ใช่เรื่องตลก งานนี้ศาลแรงงานอังกฤษลงดาบ ชี้ชัด เจตนาล้ำเส้น ตัดสินคุกคามทางเพศ ติดตามต่อได้ที่นี่ TOP News

เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคมที่ผ่านมา ศาลแรงงานในสหราชอาณาจักรออกคำวินิจฉัยว่า การเรียกหรือล้อเลียนเพื่อนร่วมงานเพศชายว่า “หัว ล้าน”
ถือเป็นการคุกคามทางเพศ (sexual harassment) เคสนี้เกิดขึ้นกับโทนี ฟินน์ พนักงานช่างไฟฟ้า ที่ตัดสินใจฟ้องร้องนายจ้าง British Bung Company ซึ่งตั้งอยู่ใน West Yorkshire ที่ตัวเองทำงานมานานเกือบ 24 ปี ก่อนจะถูกไล่ออกในเดือนพฤษภาคมปี 2564
หัวล้าน, คุกคามทางเพศ, ศาลแรงงาน, ศาลอังกฤษ, ข่มขู่
ฟินน์อ้างว่าตนเองเป็นเหยื่อการคุกคามทางเพศ เพราะ เขาถูก เจมี่ คิงส์ นายจ้างของเขาล้อเขาว่า ไอ้หัวล้าน ระหว่างการโต้เถียงกันที่เกิดขึ้นในที่ทำงาน แถมยังข่มขู่ว่าจะตบเขาอีกด้วย ทำให้ฟินน์รู้สึกไม่ปลอดภัยในที่ทำงาน ต่อมา เขาได้เขียนเรื่องราวดังกล่าว แล้วส่งไปที่สถานีตำรวจ West Yorkshire
เมื่อบริษัททราบเรื่องดังกล่าว กลับกล่าวหาว่าฟินน์พยายามข่มขู่พวกเขาและไล่เขาออกในข้อหาประพฤติมิชอบ นำมาสู่การตัดสินคดี ซึ่งทางศาลระบุว่า “เป็นการยากที่จะสรุปเป็นอย่างอื่น คำพูดเหล่านั้นมีเจตนาร้าย เพื่อที่จะละเมิดศักดิ์ศรีของนายฟินน์ ทำให้เขาเสื่อมเสีย ดูหมิ่น และอับอายขายหน้า”
หัวล้าน, คุกคามทางเพศ, ศาลแรงงาน, ศาลอังกฤษ, ข่มขู่
นอกจากนี้ยังเป็นการเลือกปฏิบัติและเป็นการคุกคามทางเพศ ซึ่งทางศาลมองว่าการวิจารณ์ดังกล่าว มีความรุนแรงพอ ๆ กับการล้อเลียนเรื่องขนาดหน้าอกผู้หญิง เพื่อหักล้างทนายความของบริษัทที่อ้างว่า ทุกเพศสามารถหัว ล้านได้ แต่ทางศาลแรงงานกลับมองว่า อาการดังกล่าวมักจะเกิดขึ้นในเพศชายมากกว่าเพศหญิง ดังนั้น การล้อเลียนดังกล่าว จึงมีความเชื่อมโยงเรื่องเพศอยู่

สุดท้าย ทางศาลตัดสินว่า บริษัทเลิกจ้างเขาอย่างไม่เป็นธรรม เพราะ แทนที่จะรอฟังจากตำรวจ พวกเขาไล่เขาออกในอีกสองวันทำการต่อมาฟินน์จะได้รับเงินเยียวยาชดเชยที่จะถูกกำหนดอีกทีในภายหลัง

 

 

 

หัวล้าน, คุกคามทางเพศ, ศาลแรงงาน, ศาลอังกฤษ, ข่มขู่

 

 

ข้อมูล : nypost และ independent

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ดู LIVE รายการ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก