ไทยเตรียม “เปิดประเทศ” แพทย์แนะ How to ใช้ชีวิตช่วงโควิดขาลง

เปิดประเทศ, โควิด, หมอมนูญ, mRNA, โควิดขาลง, New Normal

กดติดตาม TOP NEWS

เตรียมความพร้อม "เปิดประเทศ" แพทย์เฉพาะทางแนะ วิธีการใช้ชีวิตอย่างไรให้ปลอดภัย ถึงแม้โควิดจะอยู่ในช่วงขาลงก็ตาม

“เปิดประเทศ” เตรียมความพร้อมอย่างไรให้ปลอดภัย ด้วยสถานการณ์โควิดที่อยู่ในช่วงขาลง แพทย์ยังเน้นย้ำ อย่าเพิ่งประมาท พร้อมแนะวิธีใช้สไตล์ New Normal ลดเสี่ยงติดโควิด ติดตามต่อได้ที่นี่ TOP News

นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ หรือหมอนูญ แพทย์เฉพาะทางด้านโรคระบบหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ แนะวิธัการใช้ชีวิตแบบใหม่ สไตล์ New Nomal พร้อมรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ในช่วงที่โควิดขาลง ผ่าน Facebook เพจ หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC โดยระบุว่า สถานการณ์โควิด-19 กำลังดีขึ้นและอยู่ในช่วงขาลง เราต้องเตรียมตัวอย่างไร ในการใช้ชีวิตรูปแบบใหม่ New Normal เพื่อพร้อมรับการ “เปิดประเทศ”
เปิดประเทศ, โควิด, หมอมนูญ, mRNA, โควิดขาลง, New Normal
  • ก่อนอื่นทุกคนจำเป็นต้องฉีดวัคซีนให้ครบโดส ตามด้วยเข็มกระตุ้น 1 เข็ม เข็มกระตุ้นต้องเป็นชนิด mRNA คือ ไฟเชอร์หรือโมเดอร์นา สำหรับผู้ที่มีความเสี่ยงสูง ผู้สูงอายุ ผู้ที่มีโรคประจำตัว ควรฉีดเข็มกระตุ้นด้วยวัคซีนชนิด mRNA เพิ่มอีก 1 เข็ม เป็นเข็มที่ 4 โดยเว้นระยะห่างตั้งแต่ 4 เดือนหลังเข็มสุดท้าย
  • เรายังต้องสวมหน้ากากอนามัยเวลาอยู่ในที่แออัด ภายในอาคาร บริเวณที่อากาศถ่ายเทไม่ดี หรือเมื่อต้องพบปะผู้คนจำนวนมาก การสวมหน้ากากไม่เพียงป้องกันโควิด แต่ยังสามารถป้องกันโรคติดต่อทางการหายใจทุกชนิด เช่น ไข้หวัดใหญ่ RSV วัณโรค ถ้าอยู่ในที่กลางแจ้ง หรือที่โล่งที่มีระยะห่างจากผู้อื่น ไม่จำเป็นต้องสวมหน้ากากอนามัย
เปิดประเทศ, โควิด, หมอมนูญ, mRNA, โควิดขาลง, New Normal
  • ผู้ที่มีอาการระบบทางเดินหายใจ ไข้ ไอ เจ็บคอ มีน้ำมูก ควรตรวจ ATK ถ้า ATK ให้ผลบวก ขอให้อยู่บ้านประมาณ 10 วันตั้งแต่เริ่มมีอาการ และสวมหน้ากากตลอดเวลาทั้งหมด 10 วัน เพื่อป้องกันการแพร่เชื้อให้ผู้อื่น ล้างมือทุกครั้งที่เอามือมาป้องปากเวลาไอจาม เพราะมือจะเปื้อนละอองเสมหะและน้ำมูกของตัวเอง
  • คนทั่วไปล้างมือทุกครั้งหลังสัมผัสสิ่งของที่ใช้ร่วมกับผู้อื่น เช่น ลูกบิดประตู ปุ่มกดลิฟต์ ราวบันได โดยล้างมือด้วยสบู่หรือแอลกอฮอล์เจล และล้างมือก่อนเอามือมาจับแคะจมูกหรือขยี้ตา
  • สุดท้าย มีสติในการใช้ชีวิตและอย่ากลัวจนเกินไป

 

 

 

เปิดประเทศ, โควิด, หมอมนูญ, mRNA, โควิดขาลง, New Normal

 

 

ข้อมูล : หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก