“กรมอุตุฯ” เตือนทุกภาคเตรียมรับมือฝนชุดใหญ่ ภาคใต้เสี่ยงน้ำท่วม7-10 พ.ค.นี้

ในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์นี้ กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศเตือนพื้นที่ทั้ง 53 จังหวัดของทุกภูมิภาค เตรียมรับมือฝนฟ้าคะนองชุดใหญ่ กว่าร้อยละ 60 ของพื้นที่ ขณะที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และ 14 จังหวัดใต้ เกือบทุกอำเภอ ระวังน้ำท่วมฉับพลัน 7-10 พฤษภาคมนี้

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์สภาพอากาศเตือน ลมตะวันออกเฉียงใต้พัดปกคลุมประเทศไทย อ่าวไทย และภาคใต้มีกำลังแรงขึ้น ทำให้ภาคใต้มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ส่วนภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก รวมทั้งกรุงเทพและปริมณฑล จะมีฝนเพิ่มมากขึ้น ถึงร้อยละ 60 เกือบทุกพื้นที่ ขณะที่ภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ทั้งนี้เมื่อคืนที่ผ่านมา( 6 พ.ค.65 ) หน่วยบัญชาการทหารพฒนา กองบัญชาการกองทัพไทย นำกำลังพลชุดบรรเทาสาธารณภัยเคลื่อนที่เร็ว จำนวน 10 นาย พร้อม รยบ.สัมภาระ 10 ล้อ จำนวน 1 คัน และ รยบ.ขนาดเล็ก จำนวน 2 คัน ลงพื้นที่ร่วมกับ อ.วิภาวดี, อปท.,กำนัน, ผู้ใหญ่บ้าน และผู้นำชุมชน เพื่อเปิดพื้นที่ และสำรวจความเสียหาย จากเหตุฝนตกหนักเมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา รวมทั้ง เข้าสำรวจเส้นทางที่ขาดจากน้ำป่า แต่พบว่า ไม่สามารถวางสะพานได้เนื่องจากความเสียหายของตลิ่ง

ทั้งนี้ หน่วยได้เฝ้าติดตามสถานการณ์โดยประสานกับส่วนราชการในพื้นที่อย่างใกล้ชิด เพื่อดำรงความช่วยเหลืออย่างทันท่วงที ณ พื้นที่ ม.7 บ้านคลองวาย ต.ตะกุกเหนือ อ.วิภาวดี จ.สุราษฎร์ธานี

ขณะที่ กองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกลาง (กอปภ.ก.) โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ได้ติดตามสภาวะอากาศ ประกอบกับกรมอุตุนิยมวิทยาได้มีประกาศฉบับที่ 1 ลงวันที่ 6 พ.ค. 2565 แจ้งว่าหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงบริเวณอ่าวเบงกอล มีแนวโน้มทวีกำลังแรงขึ้นเป็นพายุไซโคลน และจะเคลื่อนตัวทางทิศเหนือเข้าปกคลุมอ่าวเบงกอลตอนบน ทำให้ประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักบางพื้นที่

ส่วนคลื่นลมทะเลอันดามันมีกำลังแรงขึ้น มีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร อ่าวไทยมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร โดยพื้นที่จังหวัดขณะที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และ 14 จังหวัดใต้ เกือบทุกอำเภอ ให้เฝ้าระวังน้ำท่วมฉับพลัน และ น้ำป่าไหลหลาก7-10 พฤษภาคมนี้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

“ประเสริฐ” พร้อมนั่ง "มท.1" ย้ำสัมพันธ์พรรคร่วมรบ.แน่นปึ้ก
วิบากกรรม “ตระกูลชินวัตร” จบไม่สวยกับตำแหน่งนายกรัฐมนตรี
พรุ่งนี้ “นายกฯ” ลงพื้นที่ชายแดน ช่องบก อุบลฯ นัดหมายคุยต่อหน้า “แม่ทัพภาคที่ 2”
ด่านคลองลึก คุมเข้มการเดินทางออกไปยังฝั่งปอยเปตอย่างเข้มงวด โดยแม่ทัพภาคที่ 1 เตรียมลงพื้นที่ จ.สระแก้ว
"ภูมิธรรม" มั่นใจพรรคร่วมฯเดินหน้าบริหารปท.ต่อ เหน็บ "ภท." ไม่เข้าใจสถานการณ์ ร้องขออย่าขยายขัดแย้ง
ไม่หวั่น ! การสู้รบบริเวณชายแดนเชื่อทหารสามารถปกป้องได้ยอมรับกลัวได้ยินเสียงปืนฝั่งเพื่อนบ้านแต่ไม่หนี
รบ.ออกแถลงการณ์แจงสถานการณ์ไทย-กัมพูชา ยืนยันเดินหน้าปกป้องอธิปไตย
"กัมพูชา" สั่งปิดจุดผ่อนปรน "ช่องอานม้า" กะทันหัน ทำชาวบ้านตกใจ-สับสน
"เพื่อไทย" เดินหน้าเต็มสูบ ปรับครม.คืนเสถียรภาพรัฐบาล "พรรคร่วมฯ" ยิ้มรับได้เพิ่มเก้าอี้รมต.
"นายกสมาคมนักประดิษฐ์ฯ" ให้กำลังใจ "อนุทิน–แม่ทัพภาค2" ชี้มีกองทัพที่ดีเหมือนมีกุญแจบ้าน

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น