รู้หรือไม่ “เมาแล้วขับ” 65 มีหนาว กฎหมายมีโทษโหดกว่าเดิม

เมาแล้วขับ

กดติดตาม TOP NEWS

"เมาแล้วขับ" ย้อนศร ไม่คำนึงถึงความปลอดภัย งานนี้โทษไม่ใช่แค่จำ - ปรับแล้ว หลัง อัยการฯ โพสต์เตือนเหล่าขาซิ่งระวังถูกใช้ยาแรง ฟ้องยึดรถได้

“เมาแล้วขับ” ขับรถย้อนศร ขับรถไม่คำนึงถึงความปลอดภัย เรียกได้ว่า เป็นปัญหาใหญ่บนท้องถนนจากคนประมาทที่สร้างความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สินเป็นอย่างมากเลยทีเดียว แต่รู้หรือไม่ว่าโทษกฎหมายจากสิ่งเหล่านี้อาจจะไม่ใช่แค่โดนปรับแล้ว เพราะทางด้าน นายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง รองอธิบดีอัยการสำนักงานคดีศาลเเขวง ได้โพสต์เตือนว่าสามารถถูกฟ้องยึดรถได้ ติดตามเรื่องราวนี้ที่ TOP News

 

 

 

 

 

ขับรถในขณะมึนเมา ขับรถย้อนศร ขับรถไม่คำนึงถึงความปลอดภัย แม้ว่าที่ผ่านมาจะมีข่าวความเสียหายที่เกิดขึ้นจากสิ่งเหล่านี้อยู่ตลอด แต่ก็ไม่ได้ทำให้ปัญหานี้หมดลงไปเลย หลายคนอาจสงสัยว่าเป็นเพราะอะไรแต่คงไม่ใช่เรื่องของความเข้มข้นของกฎหมายเป็นแน่ เพราะเมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม 2565 ที่ผ่านมา นายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง รองอธิบดีอัยการสำนักงานคดีศาลเเขวง ได้โพสต์ข้อกฎหมายเกี่ยวกับประเด็นนี้ว่า โดนยึดรถ เมา แล้วขับรถย้อนศร รถที่รัก รถคันโปรด รถคู่ชีพ ต้องจากไปเพราะ ‘ข้อหาขับรถโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยหรือความเดือดร้อนของผู้อื่น’ ข้อหานี้ไม่ต้องเมาอัยการก็ฟ้องให้ยึดรถได้ แข่งรถ ก็ใช่ อัยการแขวง ใช้ข้อหานี้ฟ้องให้ยึดรถมาแล้ว

 

 

เมาแล้วขับ

 

 

 

คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 4730 / 2564 จำเลยให้การรับสารภาพข้อเท็จจริงรับฟังยุติตามฟ้องว่า จำเลยขับรถยนต์ของกลางไปตามถนนพุทธรักษา อันเป็นทางสาธารณะในขณะเมาสุราและขับรถย้อนศรสวนทิศทางการเดินรถไม่เป็นไปตามทิศทางที่กำหนดไว้อันเป็นการขับรถโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยหรือความเดือดร้อนของผู้อื่นที่สัญจรไปมาบนถนน รถยนต์ของกลางจึงถือเป็นทรัพย์สินที่จำเลยใช้ในการกระทำความผิดตามฟ้องของอัยการโจทก์โดยตรงอันพึงริบตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 33
สำนักงานอัยการสูงสุดได้มีหนังสือเวียนให้พนักงานอัยการถือปฏิบัติ เพื่อแก้ปัญหาการจราจรโดยเฉพาะผู้ขับรถ ไม่ยำเกรงกฏหมายบ้านเมือง สร้างความเดือดร้อนแก่ประชาชนจากการใช้รถใช้ถนน โดยให้อัยการใช้ดุลพินิจในการขอริบรถยนต์ที่ใช้ในการกระทำความผิด ในข้อหา ‘ขับรถโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยหรือความเดือดร้อนของผู้อื่น’ อย่าฝ่าฝืน อัยการแขวง จะใช้ดุลพินิจ ขอให้ศาลสั่งริบรถอย่างเคร่งครัด #อัยการหนุ่ยบอกให้รู้ ขับรถเคารพกฎหมายจราจรจะไม่ถูกฟ้องยึดรถ รถที่รัก รถคู่ชีพ รถคันโปรด จะได้อยู่กับคุณไปนาน ๆ ไม่ถูกศาลตัดสินให้ริบรถ
เมาแล้วขับ
เมาแล้วขับ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก : โกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก