No data was found

รู้หรือไม่ “เมาแล้วขับ” 65 มีหนาว กฎหมายมีโทษโหดกว่าเดิม

เมาแล้วขับ

กดติดตาม TOP NEWS

"เมาแล้วขับ" ย้อนศร ไม่คำนึงถึงความปลอดภัย งานนี้โทษไม่ใช่แค่จำ - ปรับแล้ว หลัง อัยการฯ โพสต์เตือนเหล่าขาซิ่งระวังถูกใช้ยาแรง ฟ้องยึดรถได้

“เมาแล้วขับ” ขับรถย้อนศร ขับรถไม่คำนึงถึงความปลอดภัย เรียกได้ว่า เป็นปัญหาใหญ่บนท้องถนนจากคนประมาทที่สร้างความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สินเป็นอย่างมากเลยทีเดียว แต่รู้หรือไม่ว่าโทษกฎหมายจากสิ่งเหล่านี้อาจจะไม่ใช่แค่โดนปรับแล้ว เพราะทางด้าน นายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง รองอธิบดีอัยการสำนักงานคดีศาลเเขวง ได้โพสต์เตือนว่าสามารถถูกฟ้องยึดรถได้ ติดตามเรื่องราวนี้ที่ TOP News

 

 

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

ขับรถในขณะมึนเมา ขับรถย้อนศร ขับรถไม่คำนึงถึงความปลอดภัย แม้ว่าที่ผ่านมาจะมีข่าวความเสียหายที่เกิดขึ้นจากสิ่งเหล่านี้อยู่ตลอด แต่ก็ไม่ได้ทำให้ปัญหานี้หมดลงไปเลย หลายคนอาจสงสัยว่าเป็นเพราะอะไรแต่คงไม่ใช่เรื่องของความเข้มข้นของกฎหมายเป็นแน่ เพราะเมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม 2565 ที่ผ่านมา นายโกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง รองอธิบดีอัยการสำนักงานคดีศาลเเขวง ได้โพสต์ข้อกฎหมายเกี่ยวกับประเด็นนี้ว่า โดนยึดรถ เมา แล้วขับรถย้อนศร รถที่รัก รถคันโปรด รถคู่ชีพ ต้องจากไปเพราะ ‘ข้อหาขับรถโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยหรือความเดือดร้อนของผู้อื่น’ ข้อหานี้ไม่ต้องเมาอัยการก็ฟ้องให้ยึดรถได้ แข่งรถ ก็ใช่ อัยการแขวง ใช้ข้อหานี้ฟ้องให้ยึดรถมาแล้ว

 

 

เมาแล้วขับ

 

 

 

คำพิพากษาศาลฎีกาที่ 4730 / 2564 จำเลยให้การรับสารภาพข้อเท็จจริงรับฟังยุติตามฟ้องว่า จำเลยขับรถยนต์ของกลางไปตามถนนพุทธรักษา อันเป็นทางสาธารณะในขณะเมาสุราและขับรถย้อนศรสวนทิศทางการเดินรถไม่เป็นไปตามทิศทางที่กำหนดไว้อันเป็นการขับรถโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยหรือความเดือดร้อนของผู้อื่นที่สัญจรไปมาบนถนน รถยนต์ของกลางจึงถือเป็นทรัพย์สินที่จำเลยใช้ในการกระทำความผิดตามฟ้องของอัยการโจทก์โดยตรงอันพึงริบตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 33
สำนักงานอัยการสูงสุดได้มีหนังสือเวียนให้พนักงานอัยการถือปฏิบัติ เพื่อแก้ปัญหาการจราจรโดยเฉพาะผู้ขับรถ ไม่ยำเกรงกฏหมายบ้านเมือง สร้างความเดือดร้อนแก่ประชาชนจากการใช้รถใช้ถนน โดยให้อัยการใช้ดุลพินิจในการขอริบรถยนต์ที่ใช้ในการกระทำความผิด ในข้อหา ‘ขับรถโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยหรือความเดือดร้อนของผู้อื่น’ อย่าฝ่าฝืน อัยการแขวง จะใช้ดุลพินิจ ขอให้ศาลสั่งริบรถอย่างเคร่งครัด #อัยการหนุ่ยบอกให้รู้ ขับรถเคารพกฎหมายจราจรจะไม่ถูกฟ้องยึดรถ รถที่รัก รถคู่ชีพ รถคันโปรด จะได้อยู่กับคุณไปนาน ๆ ไม่ถูกศาลตัดสินให้ริบรถ
เมาแล้วขับ
เมาแล้วขับ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก : โกศลวัฒน์ อินทุจันทร์ยง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

ชาวสเปนบนเกาะคานารีประท้วงหยุดนักท่องเที่ยวล้นเมือง
ยูเครนอ้างเด็ดปีก Tu-22M3 ครั้งแรก
สื่อสหรัฐเผย รัสเซียใช้โดรน 1.8 หมื่นบึ้มรถถัง เอบรามส์ สหรัฐ 37 ล.
"ฝนหลวง" ฝนเทียมฝีมือมนุษย์หรือภาวะโลกรวน ถล่มยูเออี 254 มม.
ชายแดนแม่สอดระอุ เมียนมาปะทะเดือด กระสุนปืนตกฝั่งไทย
สะพัดเอกสารลับ "บิ๊กโจ๊กแฉลากไส้ เส้นทาง "บิ๊กป.ป.ช." สุดฉาว โยงยื่นร้องขอเป็นธรรม เคยโดนขู่หนัก
เปิดยอดผู้ประสงค์สมัครสว.ปี 67 ทะลุ 1,000 คนแล้ว อึ้งพบคนดังแห่สมัครเพียบ
รวบไอ้เปี๊ยก เพิ่งออกจากคุกไม่นาน ตระเวนขโมยทุเรียน อ้างนำไปกิน
ชาวเมียนมาแห่หนีเข้าไทย “ปลัด สธ.” เผยเร่งรักษาคนเจ็บ 32 ราย กำชับจัดทีมเฝ้าระวังโรคติดต่อ
"เมนูโจ๊ก" กินคู่กับ 3 สิ่งนี้ประจำแพทย์เตือนอันตรายถึงชีวิต

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น