ติงสื่อ บอกรบ.มีแต่กู้ ขอคลังแจงปชช.กรอบกู้เดิมเสริมสภาพคล่อง

‘นายกฯ’ติงสื่อเขียนข่าวรัฐบาลกู้เงินอย่างเดียว -มีแต่กู้ ขอคลังแจงประชาชนเข้าใจไม่ได้กู้เงินใหม่ชี้อยู่ในกรอบเดิมเพื่อรักษาสภาพคล่องในประเทศ

วันที่ 3 พ.ค.ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาล ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) โดยก่อนเริ่มการประชุมนายกฯเดินทักทายครม.สอบถามว่าทุกคนเป็นอย่างไรกันบ้าง พร้อมกล่าวว่า “ไม่ได้มาประชุมครม.ที่ตึกบัญชาการ 1 นานกว่า 2 ปีแล้ว

 

ข่าวที่น่าสนใจ

โดยในช่วงหนึ่งนายกฯ กล่าวว่า “สื่อไปเขียนข่าวว่ารัฐบาลกู้เงินมีแต่กู้ จากรัฐบาลญี่ปุ่น ผมบอกว่ามันอยู่ในแผนพ.ร.ก.เงินกู้ 5 แสนล้านบาท ไม่ใช่เรื่องมาขอกู้เงินใหม่ และรัฐบาลญี่ปุ่นเขาก็มีโครงการนี้อยู่แล้ว เราก็กู้ตามกรอบ ไม่ได้มาขอเพิ่ม หาว่าผมกู้เงินอย่างเดียว” และขอให้ไปชี้แจงประชาชนให้เข้าใจว่าการกู้เงิน 5 หมื่นล้านเยนอยู่ภายใต้พ.ร.ก.เงินกู้ 5 แสนล้านบาท

 

ด้านกระทรวงการคลังรายงานว่า การที่ไปกู้เงินต่างประเทศ เพื่อให้เอกชนกู้เงินในประเทศ เพื่อรักษาเสถียรภาพและให้ประเทศมีสภาพคล่องเพียงพอ เพราะสภาพคล่องในประเทศมีความตึงตัว ถ้ากู้อีกอัตราดอกเบี้ยจะสูงขึ้น และประเทศญี่ปุ่นให้เงินไขดี ก็ขอให้กระทรวงการคลังไปชี้แจงทำความเข้าใจกับประชาชนด้วย.

พร้อมกันนี้พลเอกประยุทธ์ ฝากโฆษกและรัฐมนตรีตรวจสอบข้อมูลและช่วยชี้แจงให้ประชาชนเข้าใจถึงประเด็นข่าว การให้เงินส.ส.เพื่อล้มนายกรัฐมนตรีในสภาด้วย

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"นฤมล" ร่วมพิธีพระราชทานเพลิงศพ 7 พลเรือน เสียชีวิตเหตุกัมพูชาก่อความรุนแรงชายแดน ชี้ไทยสูญเสียครั้งใหญ่ ศธ.พร้อมดูแลจิตใจเพื่อนนร.ครูในพื้นที่
“เป๊ก ผลิตโชค” ถูกฟันคางเลือดอาบ กลางปั๊มน้ำมันกลางกรุงฯ คู่กรณีอ้างป้องกันตัว
"แรงงานชาวกัมพูชา" แห่เดินทางกลับประเทศ กว่า 7 พันคน ด่านบ้านแหลม" จันทบุรี เหตุกังวัลความปลอดภัย 
รัสเซียเตือนภัยสึนามิหลังแผ่นดินไหว-ภูเขาไฟปะทุ
ชลบุรี สส.สัตหีบ ประดับธงชาติไทย บนสะพานลอยทั่วเมือง สัญลักษณ์ของความภาคภูมิใจ ความเป็นไทย และ อธิปไตยอันมั่นคงของประเทศ
"เสธ.หิ" ลั่นอย่าหลงประเด็น ไทยไม่เคยไร้มนุษยธรรม ชี้ทหารกัมพูชายิงใส่ไทย คนเขมรเจ็บป่วยในปท.ควรรักษาเอง

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​