“เขื่อนกะทูน” 2565 อันซีนเมืองคอน ฉายาสวิตเซอร์แลนด์แดนใต้

เขื่อนกะทูน, อ่างเก็บน้ำกะทูน, เขื่อนทูน, สวิตเซอร์แลนด์แดนใต้

กดติดตาม TOP NEWS

"เขื่อนกะทูน" หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวมาแรงแดนเมืองคอน โดดเด่นอย่างไร ตั้งอยู่ที่ไหน มีที่มาที่ไปอย่างไร จะสวยงามสมฉายาจริงไหม ทำความรู้จักกันได้ที่นี่

“เขื่อนกะทูน” เขื่อนทูน อ่างเก็บน้ำกะทูน หนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวอันซีนที่แท้ทรูในเมืองคอน โดดเด่นด้วยบรรยากาศและทิวทัศน์อันสวยงามจนได้รับการขนานนามว่า สวิตเซอร์แลนด์แดนใต้ สถานที่แห่งนี้มีที่มาที่ไปอย่างไร แล้วจะสวยงามสมรีวิวจริงมั้ย มาทำความรู้จักกันได้ที่นี่ TOP News

ประวัติความเป็นมาเขื่อน กะทูน

  • มีอีกชื่อหนึ่งว่าเขื่อนทูน หรืออ่างเก็บน้ำกะทูน ตั้งอยู่ที่ ต.กะทูน อ.พิปูน จ.นครศรีธรรมราช ถูกสร้างขึ้นเมื่อปี 2531 หลังเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝัน สะเทือนใจคนไทยครั้งใหญ่จากเหตุการณ์น้ำท่วมและแผ่นดินถล่มบริเวณลุ่มน้ำตาปีตอนล่าง ซึ่งเกิดในช่วงเวลากลางคืนที่สมาชิกในหมู่บ้านต่างพักผ่อนกันอยู่ อาคารบ้านเรือน ที่ดินทำมาหากินของชาวบ้านถูกทำลายแทบไม่เหลือซาก พร้อมคร่าชีวิตผู้คนไปมากกว่า 200 รายด้วยกัน
  • และเพื่อเป็นการป้องกันเกิดเหตุการณ์ซ้ำ ชาวบ้านและหน่วยงานราชการต่างร่วมมือร่วมใจกันวางแผนงานแก้ไขปัญหาอุทกภัยลักษณะดังกล่าว ไม่ให้เกิดขึ้นเช่นนี้อีกในอนาคต
  • ในขณะเดียวกันพระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร (ในหลวงรัชกาลที่ 9) เองก็เล็งเห็นเห็นเดือดร้อนของผู้ที่ได้รับผลกระทบ จึงทรงมีพระราชดำริให้กรมชลประทานสร้างอ่างเก็บน้ำขึ้น เพื่อช่วยแก้ไขปัญหาพิบัติภัยจากธรรมชาติ

 

 

 

เขื่อนกะทูน, อ่างเก็บน้ำกะทูน, เขื่อนทูน, สวิตเซอร์แลนด์แดนใต้

อันซีนเมืองคอน ขนานนามสวิตเซอร์แลนด์แดนใต้

  • ความโดดเด่นของที่นี่ คือ จุดชมวิวสุดโรแมนติก โดยเฉพาะเวลาพระอาทิตย์ขึ้นและตกดิน ประกอบกับทิวทัศน์แปลกตาที่หาไม่ได้จากที่อื่น ด้วยซากสิ่งก่อสร้างของหมู่บ้านที่จมอยู่ใต้น้ำ ทั้งอาคารบ้านเรือน เสาไฟฟ้า และเมรุวัด โอบล้อมไปด้วยทิวเขาที่เรียงตัวทอดยาวล้อมอ่างเก็บน้ำทั้ง 4 ด้าน ซึ่งนอกจากจะได้อินกับธรรมชาติแล้ว ยังได้อิ่มอกอิ่มใจไปกับวิถีชีวิตของชาวบ้านบริเวณแถบนั้นอีกด้วย

 

 

 

เขื่อนกะทูน, อ่างเก็บน้ำกะทูน, เขื่อนทูน, สวิตเซอร์แลนด์แดนใต้

 

 

  • นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมให้เลือกทำหลายรอบรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการล่องเรือ ปั่นจักรยาน ดูนกอพยพ ประทานอาหาร-เครื่องดื่มที่ร้านอาหารริมเขื่อน ปิดท้ายด้วยไฮไลท์ในยามค่ำคืน ที่คงจะไม่มีอะไรดีไปกว่าการนอนดูดาวกับคนรู้ใจอีกแล้ว
  • จึงไม่แปลกเลยที่สถานที่แห่งนี้ จะเป็นศูนย์รวมความสวยงาม สงบ และผ่อนคลาย จนได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน

 

 

 

เขื่อนกะทูน, อ่างเก็บน้ำกะทูน, เขื่อนทูน, สวิตเซอร์แลนด์แดนใต้

 

 

 

ขอบคุณรูปภาพ : thailandtourismdirectory, เที่ยวไปทั่วbyGivenStyle และ @bkk_lax

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ดู LIVE รายการ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก