“อภิชาติ” ยันปรับค่าขนส่งขึ้นอีก 20 % หลังดีเซลขยับเป็น 32 บาท

กดติดตาม TOP NEWS

นายกสมาคมขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย ออกมายืนยัน จะมีการปรับค่าขนส่งขึ้นอีก 20 % หลังรัฐบาลประกาศขยับราคาน้ำมันดีเซลเป็น 32 บาทต่อลิตร

นายอภิชาติ ไพรรุ่งเรือง นายกสมาคมขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย เปิดเผยกับทีมข่าว Top News กรณีกระทรวงพลังงานเตรียมปรับราคาน้ำมันดีเซลจากไม่เกินลิตรละ 30 บาท เป็นจะไม่เกินลิตรละ 35 บาท โดยจะขยับขึ้นเป็นลิตรละ 32 บาทก่อน ซึ่งจะมีผลในวันที่ 1 พฤษภาคมนี้ ว่า ผู้ประกอบการขนส่งจะมีการขยับค่าขนส่งเพิ่มขึ้นอีก 20 % เนื่องจากผู้ประกอบการส่วนใหญ่เป็นธุรกิจรายย่อย จึงไม่สามารถแบกรับภาระที่เพิ่มขึ้นได้ไหว และหากอนาคตราคาน้ำมันดีเซลขยับขึ้นมากกว่า 32 บาท ทางผู้ประกอบการขนส่งก็จำเป็นต้องขยับค่าขนส่งขึ้นไปอีกเฉลี่ย 1 บาท ต่อ 3 % แต่หากมีการปรับลดค่าน้ำมันดีเซลลงผู้ประกอบการก็จะลดค่าขนส่งลงมาเฉลี่ย 1 บาท ต่อ 3 % เช่นกัน

 

นายอภิชาติ เปิดเผยอีกว่า ตนเองไม่เชื่อว่ารัฐบาลของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะสามารถแก้ไขปัญหาราคาที่พุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องได้ อีกทั้งหากปล่อยให้น้ำมันลอยตัวเมื่อไหร่รับรองได้ว่า “นรกมีจริง” ส่วนผู้ประกอบการเองก็ต้องปรับตัวตามราคาน้ำมันที่สูงขึ้น ขยับราคาค่าขนส่งขึ้นไปอีก แต่การขยับค่าขนส่งเพิ่มขึ้นนั้น ผู้ประกอบการก็ยังไม่กำไรเท่าเดิม ไม่ใช่ว่า ปรับราคาสูงขึ้นแล้วจะมีกำไรมากยิ่งขึ้น เพราะมีผุ้ประกอบการมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง เฉพาะค่าน้ำมันดีเซลก็คิดเป็นร้อยละ 60-70 แล้ว และยังมีค่ายางรถ ค่าน้ำมันเครื่องอีก ทำให้มีกำไรเหลือเพียง 7-8 % เท่านั้นเอง

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก