logo

ชาวสวนมะม่วงเฮ สกต. เอามะม่วงอีสานแลกอาหารปักใต้ หลังมีแนวโน้มจะตกค้างในสวน

ชาวสวนมะม่วงอ.พุทไธสง ใจชื้น สกต.จังหวัดบุรีรัมย์ เอามะม่วง”น้ำดอกไม้สีทอง”เกรดส่งออก กว่า 10 ตันไปแลกอาหารทะเล จ.พังงา ตามโครงการเชื่อมโยงสินค้าและผลผลิตทางการเกษตร หลังจากมะม่วงมีแนวโน้มจะตกค้างในสวน เพราะปัญหาการระบาดโควิด-19 ส่งออกไม่ได้ เผยราคาฮวบไปกว่าครึ่ง

วันที่ 26 เม.ย. 2565 ที่บ้านสระแวง ต.บ้านแวง อ.พุทไธสง จ.บุรีรัมย์ สหกรณ์การเกษตรเพื่อการตลาดลูกค้า ธ.ก.ส.(สกต.)บุรีรัมย์ ได้นัดส่งมอบมะม่วงพันธุ์”น้ำดอกไม้สีทอง”เกรดส่งออก ของเกษตรกร ต.บ้านแวง เพื่อแลกเปลี่ยนกับกับสินค้าจาก จ.พังงา ประกอบด้วย ปลากระป๋อง ,กาแฟระนอง, ปลาทูทัน+ปลาทูหอม

ซึ่งการแลกสินค้าดังกล่าว อยู่ภายใต้กิจกรรมการแลกเปลี่ยนสินค้าซึ่งกันและกัน ตามโครงการเชื่อมโยงสินค้าและผลผลิตทางการเกษตร ระหว่าง สกต.บุรีรัมย์ จำกัด กับ สกต.พังงา จำกัด, สกต.ชุมพร จำกัด, สกต.สุราษฎณ์ธานี จำกัด, สกต.ระนอง จำกัด และสำนักงานสหกรณ์จังหวัดกระบี่ เพื่อหาตลาดช่วยเหลือเกษตรกรหลากหลายอาชีพ

 

นายวิทย์ เลาะไฑสง อายุ 54 ประธานกลุ่มผู้ปลูกมะม่วงสระแวง บอกว่า เกษตรกรได้รวมตัวกันปลูกมะม่วงหลายสายพันธุ์ รวมแล้วกว่า 300 ไร่ จาก 20 ครัวเรือน ที่ผ่านมาตั้งแต่ก่อนจะมีการแพร่ระบาดของโควิด-19 จะมีพ่อค้ามารับซื้อเพื่อส่งออก ในราคา กก.ละ 50 บาท แต่หลังจากโรคโควิด-19 ระบาด ไม่สามารถส่งสินค้าได้ ทำให้ราคาตกต่ำ ก่อนหน้านี้ได้ขายมะม่วงพันธุ์เขียวเสวย ไปแล้ว แต่ราคาถูก ตอนนี้เหลือมะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง ซึ่งถึงเวลาเก็บ แต่ไม่มีตลาด โชคดีที่ สกต.บุรีรัมย์ เข้ามาช่วยเหลือเอาไปแลกกับสินค้าจังหวัดพังงา แต่ได้ราคาเพียง กก.ละ 25 บาท ต่ำกว่าตอนที่ไม่มีโรคโควิด-19 ไปเท่าตัว ทั้งนี้ต้องขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกฝ่าย ที่เข้ามาช่วยเหลือเกษตรกร

ด้าน นางสาวนิตยา จันทร์ภักดี ผู้จัดการสหกรณ์การเกษตรเพื่อตลาดลูกค้า ธ.ก.ส. บุรีรัมย์ จำกัด (สกต.บุรีรัมย์ จำกัด) บอกว่าที่ผ่านมา สกต.ได้เชื่อมและเปลี่ยนสินค้ากับ สกต.ทางภาคใต้มาโดยตลอด เพราะมีสินค้าที่ไม่เหมือนกัน สินค้าภาคใต้ จะเป็นอาหารทะเล ส่วนภาคอีสาน จะเป็นข้าวหอมมะลิ หรือสินค้าที่ภาคใต้มีน้อย เช่นเดียวกับมะม่วง ที่สำคัญสินค้าทุกรายการไม่ได้ผ่านพ่อค้าคนกลาง ทำให้เกษตรกรรวมผู้บริโภคได้ซื้อสินค้าในราคาต้นทุนจากผู้ผลิต โดยวันนี้ได้ส่งมอบมะม่วงน้ำดอกไม้สีทอง ให้กับ สกต.พังงา จำนวน 10,000 กก.

 

 

ภาพ/ข่าว เรืองรุจ วังแจ่ม ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.บุรีรัมย์

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

“ซีพีเอฟ” แจงไทม์ไลน์ชัด ตั้งแต่นำเข้ายันทำลายซาก 'ปลาหมอคางดำ' ย้ำยังไม่เริ่มโครงการวิจัย เหตุลูกปลาขนาดกรัมเดียว มีชีวิตในไทยเพียง 16 วัน
เพจก้าวไกลโกหก จับโป๊ะ “พิธา” ถ่ายคอนเทนต์ยุบพรรค ไม่แจ้งสภาฯ สส.ก้าวไกลรีบโบ้ย โยนให้ถามสื่อ
ระทึก! ฝนตกหนักพายุลมแรงถล่มทั่วตราด ต้นไม้ล้มทับ รถหรูป้ายแดง ยาย-หลาน-แม่บ้านรอด ขณะทั่วเมืองตราด ต้นไม้ล้มทับบ้าน ทับถนน ทับสายไฟกว่า 10 แห่ง การสัญจรยากลำบาก
“บก.ลายจุด” โวยโดนมือมืด ส่ง ”ไดนาไมต์ปลอม“ ป่วนที่ทำงาน ลั่นไม่ขำด้วย
รัฐบาลเชิญชวนปชช. พร้อมใจสวมเสื้อเหลือง เฉลิมพระเกียรติ "ในหลวง" เนื่องในโอกาสเฉลิมพระชนมพรรษา ครบ 6 รอบ
"อารี" เปิดศูนย์ทดสอบฝีมือมวยไทย นวดไทย ออกใบรับรองทำงานได้ทันที ส่งเสริมมาตรฐานแรงงาน
"หนุ่ม กะลา"- "จูน เพ็ญชุลี" มาตามนัด จรดปากกาเซ็นใบหย่า ยอมจบด้วยดี เปิดใจจากนี้ช่วยกันดูแลลูก
สกร.นางรอง จัดอบรมจิตอาสา เพื่อพัฒนาสังคมและชุมชน
จีน-รัสเซียส่งฝูงบินรบลาดตระเวนร่วมใกล้อลาสก้า
ครม.มีมติแต่งตั้งกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิในคณะกรรมการบริหาร "กสศ." 3 ตำแหน่ง

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น