ไม่ต้องใช้เครื่องสูบ! ชาวบ้านพากันตักรองน้ำแร่ ที่ผุดขึ้นจากบ่อน้ำตามธรรมชาติ ซึ่งไหลไม่หยุดตลอดปี

สุรินทร์-พลังงานฟรี ไม่ต้องใช้เครื่องสูบน้ำ ชาวบ้านพากันตักรองน้ำแร่ที่บ่อน้ำผุดตามธรรมชาติ ที่ไหลไม่หยุดตลอดปี ไปไว้ดิ่มกินในช่วงหน้าแล้ง

วันนี้ (25 เม.ย.2565) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงนี้เป็นช่วงหน้าแล้ง พบว่ามีชาวบ้านเดินทางไปยังบ่อน้ำทรัพย์ บ.คะนา ม.7 ต.ตาตุม อ.สังขะ จ.สุรินทร์ เพื่อไปรองน้ำบรรจุใส่ขวดกลับบ้านมาไว้ดื่มกิน อยู่เป็นประจำ ซึ่งบ่อน้ำทรัพย์ดังกล่าวเป็นบ่อน้ำผุดจากร่องหินใต้ดิน ที่ผุดขึ้นมาตามธรรมชาติ มานานหลายชั่วอายุคน แถมยังไหลแรงเหมือนกับมีเครื่องสูบน้ำอยู่ด้านใน แต่ทั้งที่จริงแล้วไม่มีแต่อย่างใด ชาวบ้านจึงนำท่อซีเมนต์ขนาดใหญ่มาครอบไว้และเจาะรูสวมท่อแป๊บเข้าไป เพื่อให้น้ำไหลออกมาตามรูตามช่องของท่อ เพื่อให้ชาวบ้านได้รองน้ำใส่ภาชนะต่างๆอย่างสะดวก ซึ่งพบว่าตลอดหลายสิบปีที่ผ่านมา มีชาวบ้านจากหลายพื้นที่ ทั้งตำบลตาตุมและตำบลใกล้เคียง เดินทางมาเอาน้ำที่บ่อแห่งนี้ไปใช้อุปโภคและบริโภคกันอย่างไม่ขาดสาย บ บางรายบรรทุกถังน้ำขนาดใหญ่มารองน้ำ เพื่อบรรทุกไปจำหน่ายต่อก็มี ซึ่งจะมีจุดรองน้ำและมีเครื่องสูบน้ำเพื่อไว้สูบน้ำจากท่อขึ้นไปใส่รถบรรทุกน้ำที่จอดรออยู่ด้านบนไว้บริการด้วย ซึ่งทางหมู่บ้านจะเก็บในราคา 200 ลิตร 10 บาท 500 ลิตร 25 บาท 1,000 ลิตร 50 บาท แล้วแต่ขนาดของถังน้ำ ส่วนประชาชนที่นำภาชนะเล็กๆน้อยมาใส่ ทางหมู่บ้านให้ใช้ฟรีไม่เก็บค่าบริการแต่อย่างใด ทั้งนี้ปัจจุบันนี้พบว่ามีประชาชนมาตักรองน้ำไปใช้ลดน้อยลงจากเดิมมาก เนื่องจากปัจจุบันมี บริษัทเอกชนที่ผลิตน้ำถังและน้ำขวด ออกขายให้บริการถึงบ้านทุกหลังคาเรือน ความต้องการน้ำจากบ่อน้ำทรัพย์แห่งนี้จึงลดน้อยลงดังกล่าว

อย่างไรก็ตามทางหมู่บ้านคะนาก็มีการนำน้ำจากบ่อน้ำทรัพย์แห่งนี้ไปผลิตน้ำดื่มบรรจุขวดขาย ด้วยการบริหารจัดการของหมู่บ้าน เป็นกลุ่มวิสาหกิจชุมชน อีกด้วย ที่ผ่านมาเคยมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องนำน้ำไปตรวจสอบพบเป็นน้ำแร่ที่สะอาดอีกด้วย

นางตม นาคสมบูรณ์ อายุ 60 ปี อยู่บ้านเลขที่ 67 ม.7 บ.คะนา ต.ตาตุม กล่าวว่า น้ำมาจากใต้ดิน ตนเกิดมาก็เห็นน้ำผุดเลย ชาวบ้านตักน้ำที่นี่ไปใช้ไปกิน บางคนก็มาอาบและซักผ้าที่นี่ น้ำที่นี่เป็นน้ำแร่ ชาวบ้านมาเอาไปใช้ฟรี ส่วนรถที่บรรทุกถังใหญ่ก็เก็บเงินเข้าหมู่บ้าน และหมู่บ้านก็ได้มีการรวมกลุ่มทำน้ำดื่มบรรจุขวดขาย รายได้ก็อยู่ในชุมชนที่บริหารจัดการเอง นางตมฯกล่าว.

 

ภาพ/ข่าว กฤษดากร กีรติธำรงค์เจริญ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.สุรินทร์

ข่าวที่น่าสนใจ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"ฉก.ราชมนู" รับประสานจากเมียนมา ส่งตัวชาวจีนเทา แก๊งคอลเซ็นเตอร์ฯ 94 คน กลับไปดำเนินคดี ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด
"คณะรวมพลังแผ่นดินฯ" บุกสภาฯ จี้รัฐยกเลิก MOU43-44 หนุนยึดแผนที่ 1 : 50,000 "หมอตุลย์" ซัดเดือดอัปยศ ทำไทยเสียเปรียบเขมร
กองทัพเรือรับมอบปืนใหญ่ (ATMG) แบบอัตราจร ยิงไกลกว่า 40 กม. ยิง 6 นัด ต่อนาที เพื่อป้องกันและรักษาอำนาจอธิปไตยทางบกของประเทศ
“MSU Alumni Charity Golf Tournament” เปิดรับสมัครนักกอล์ฟ ร่วมตั้งกองทุน “พี่ช่วยน้อง” เพื่อการศึกษา
หลังระเบิดถล่มเซเว่นกลางปั๊ม ชาวบ้านผวา แต่ร้านทำเล็บใจเด็ด เปิดสู้ชีวิต ไม่กลัวระเบิด กลัวไม่มีเงิน
"สำนักงาน ป.ป.ช." แจงอีกรอบ ปมผลการประเมิน ITA ของ สตง. ยันไม่ได้อันดับ 1 ความโปร่งใส ชี้วัดเชิงคุณภาพต่ำกว่าเกณฑ์

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​