‘ราคาไข่’ พุ่งสูงขึ้น ทำเดือดร้อน ทั้งคนซื้อ-ขาย

กดติดตาม TOP NEWS

.ราคาไข่พุ่งแผงละ 5 - 10 บาท คนซื้อ - คนขาย ต่างเดือดร้อน โดยคนซื้อก็ลดปริมาณการซื้อ ส่วนคนขาย ยอดขายลดลง และได้กำไรต่อแผงน้อยลงด้วย เหตุไม่อยากปรับราคาขายปลีก เพราะสงสารลูกค้า ไม่อยากผลักภาระให้ลูกค้า

วันนี้ (25 เมษายน 2565) ผู้สื่อข่าวสำรวจราคาไข่ไก่ในพื้นที่จ.ตรัง ที่ตลาดนัดควนปริง อ.เมือง จ.ตรัง โดยนางธาราทิพย์ โพธิ์แก้ว แม่ค้าขายไข่ บอกว่า ราคาไข่ไก่มีการปรับขึ้นสัปดาห์ละหลายรอบ บางสัปดาห์ปรับขึ้น 2 – 3 ครั้งๆ ละประมาณ 10 สตางค์ต่อฟอง หรือประมาณ 3 บาทต่อแผง ทำให้ในห้วงเวลา 1 เดือนที่ผ่านมา ราคาไข่ไก่ค่อนข้างผันผวนเปลี่ยนแปลงเกือบทุกวันปรับขึ้นมาแล้วในรอบเดือนเฉลี่ยแผงละประมาณ 5 – 10 บาท ล่าสุดมีการปรับขึ้นอีก ทำให้ไข่ไก่ เบอร์ 1 จากเดิมราคา 120 บาท ปรับขึ้นเป็นแผงละ 135 บาท ส่วนเบอร์ 2 จากแผงละ 114 บาท เป็นแผงละ 129 บาท ส่วนเบอร์ 3 จากเดิมแผงละ 90 บาท เป็นแผงละ 120 บาท โดยไข่ไก่เบอร์เล็กจะปรับราคาสูงกว่าไข่ไก่เบอร์ใหญ่ ซึ่งเป็นราคาที่ปรับเพิ่มขึ้นสูงมากในรอบหลายปี

 

ทำให้ลูกค้าเองก็ซื้อในปริมาณที่น้อยลง แม่ค้าก็ต้องแยกไข่ไก่ใส่ถุงให้เลือกหลายราคา มีทั้งถุงละ 5 ฟอง ถุงละ 10 ฟอง เพื่อให้ลูกค้าได้เลือกซื้อตามกำลังได้สะดวก ขณะที่แม่ค้าทั้งขายได้น้อยลง และกำไรต่อแผงก็ลดลง เพราะไม่อยากปรับราคาสูงตามราคาไข่ที่ปรับ เนื่องจากสงสารลูกค้า จากเดิมขายได้กำไรแผงละ 10 บาท จะเหลือกำไรเพียงแผงละประมาณ 5 – 6 บาท และทั้งนี้ หากแผงใดมีไข่แตกหรือไข่มีตำหนิสัก 3 ฟอง ก็ต้องคัดทิ้ง ก็เท่ากับแผงนั้นขาดทุนไปเลย ซึ่งราคาขายของทุกแผงก็จะเท่ากัน ไม่มีใครขาย ถูก แพง กว่ากัน เพราะราคาที่รับมาก็เหมือนกัน

ส่วนที่ จ.สระบุรี ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบ ตลาดวงษ์ทอง (ล้ง) หลังบขส. ถ.สุดบรรทัด ต.ปากเพรียว อ.เมือง จ.สระบุรี พบว่า ยอดขายไข่ไก่ที่เคยขายส่งวันละหลายแผง ลดลงจนได้รับผลกระทบอย่างเห็นได้ชัด ขณะที่ประชาชนที่เคยออกมาจับจ่ายชื้อไข่ไก่ไปบริโภคเก็บไว้ครั้งละหลายแผง ก็ชื้อลดลงสืบเนื่องจากไข่ไก่ขึ้นราคา จำเป็นต้องเซฟการใช้จ่ายลง ชื้อแค่พอประมาณไม่ซื้อเยอะ โดยเฉลี่ยไข่ไก่ขึ้นเบอร์แผงละ 5 บาท ไข่ไก่ เบอร์ 0 ขายแผงละ 130 บาท เบอร์ 1 ขาย แผงละ 125 บาท เบอร์ 2 แผงละ 120 บาท เบอร์ 3 แผงละ 115 บาทและเบอร์ 4 แผงละ 105 บาท

นายศรากร ตันสมรส (เจ้าของร้านไข่ไก่เจ๊ดา สระบุรี) กล่าวว่า ผลกระทบอยู่ที่พ่อค้าแม่ค้าที่รับไปขายต่อ เพราะหากขึ้นราคาเขาก็จะขายออกยากหน่อย เพราะต้นทุนมันสูงอยู่แล้ว ตอนนี้ไข่ไก่จะขยับขึ้นมาทีละ 3 – 5 บาท แล้วแต่ทางสมาคมจะประกาศออกมา เบอร์ 0 ราคาปกติขายปลีก 120 -125 บาท แต่ตอนนี้ปรับเป็น 130 บาท ลูกค้าที่ซื้อไปกินตามบ้านจะไม่ค่อยบ่น แต่พ่อค้าแม่ค้าที่จะนำไปขายต่อ ก็มีบ่นบ้าง เพราะว่าไข่แผงนึง เวลาจะนำไปขายต่อต้องมีต้นทุน ค่าน้ำมัน ค่าเสียหายต่อไข่ 1ลูก เพราะตอนนี้ไข่แพง ถ้าแตก 1 ลูก กำไรต่อหนึ่งแผงก็แทบจะหมดแล้ว ถ้าถามว่าอยากให้รัฐบาลช่วยเหลือเรื่องไข่ไก่มั้ย ตนคิดว่าน่าจะคุมไม่อยู่ เพราะมันมาจากต้นทุน และปัจจัยหลายๆ อย่าง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาติทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก