“กระป๋องสเปรย์” ระเบิด อีก 1 รถจอดตากแดดอันตรายมากกว่าที่คิด

กระป๋องสเปรย์, ระเบิด, อาจารย์เจษฎ์, แก๊ส

"กระป๋องสเปรย์" ถูกทิ้งในรถยนต์ที่จอดตากแดด ระเบิด เป็นไปได้หรือเปล่า อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์ ตอบชัด อันตรายมากกว่าที่คิด

“กระป๋องสเปรย์” ระเบิด ในรถยนต์ที่จอดตากแดดเอาไว้ จนเกิดความเสียหายรุนแรง เป็นไปได้หรือเปล่า อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์ ตอบแล้ว อันตรายมากกว่าที่คิด … ที่นี่ TOP News

 

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

 

กระป๋องสเปรย์, ระเบิด, อาจารย์เจษฎ์, แก๊ส

 

 

 

 

อาจารย์เจษฎ์ ระบุ เมื่อเช้านักข่าวช่อง 3 โทรมาขอสัมภาษณ์ความรู้ เกี่ยวกับกรณีที่มี “กระป๋องสเปรย์” ระเบิด ในรถยนต์ที่จอดตากแดดเอาไว้ จนเกิดความเสียหายรุนแรง ว่าเป็นไปได้หรือเปล่า ? ก็ต้องขอตอบว่า เป็นไปได้ครับ !! และอันตรายมากกว่าที่คิด .. ดูคำอธิบายด้านล่างนะครับ

 

ตามรายงานข่าวบอกว่า ที่ อำเภอบางเสาธง จังหวัดสมุทรปราการ เกิดเหตุระเบิดขึ้นภายในรถยนต์เก๋งที่จอดอยู่ในลานจอดหมู่บ้าน กระจกหลังของรถแตกละเอียด ได้รับความเสียหายหนัก โชคดีที่ไม่มีผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต

 

โดยคาดว่าอาจเกิดจาก กระป๋อง สเปรย์ ที่ตกอยู่ภายในรถยนต์บริเวณเบาะหลัง ซึ่งมีสภาพฉีกขาดบี้แบน เป็นสาเหตุ โดยน่าจะเกิดจากความร้อนจากแดดที่แรงมากในช่วงนี้ ไปทำปฏิกิริยากับแก๊สที่อยู่ใน กระป๋อง สเปรย์ รถยนต์คันนี้จอดตากแดดมาสองวันแล้ว ไม่ได้ขับเคลื่อนไปไหน และกระจกทุกบานถูกปิดแน่น ไม่มีช่องระบายอากาศ

 

 

 

 

กระป๋องสเปรย์, ระเบิด, อาจารย์เจษฎ์, แก๊ส

 

 

 

 

“ซึ่งสมมติฐานดังกล่าวนั้นเป็นไปได้ครับ เพราะเคยมีข่าวสเปรย์กระป๋องระเบิด จากเหตุการจอดรถไว้กลางแจ้งมาหลายครั้งแล้ว และหากคุณภาพของกระป๋องในนั้นไม่สูงพอ ก็อาจจะทนต่อการขยายตัวของสารเคมีในประป๋องจากความร้อนไม่ไหว จนทำให้กระป๋องเกิดการระเบิดได้”

 

กระป๋อง สเปรย์ จะบรรจุของเหลวที่ต้องพ่นออกมาให้เป็นละออง เช่น สีสเปรย์ ยาฆ่าแมลง ยาฉีดผม น้ำหอมปรับอากาศ ฯลฯ โดยภายในกระป๋อง จะอัดแก๊สที่ทำหน้าที่ผลักดันให้ของเหลวนั้นออกจากกระป๋อง เรียกว่า สารผลักดัน (propellant)

 

เมื่อกดหัวฉีดกระป๋อง แก๊สผลักดันจะมีความดันสูง เกิดแรงกดลงบนของเหลว และผลักดันให้ของเหลวที่เข้าไปในหลอดพลาสติกซึ่งจุ่มอยู่ในของเหลวนั้น ขึ้นสู่หัวฉีดซึ่งเป็นช่องขนาดเล็ก ทำให้ของเหลวพ่นออกมาเป็นละออง

 

 

 

 

กระป๋องสเปรย์, ระเบิด, อาจารย์เจษฎ์, แก๊ส

 

 

 

 

 

เมื่อกระป๋อง สเปรย์อยู่ในที่ที่อุณหภูมิสูง แก๊สภายในกระป๋องจะเกิดการขยายตัว จนอาจทำให้กระป๋อง สเปรย์ระเบิดได้ จะเป็นอันตรายแก่ผู้ใช้ได้ และแม้แต่กระป๋องที่ฉีดของเหลวผลิตภัณฑ์ออกมาจนหมดแล้ว กระป๋อง สเปรย์ก็ยังคงมีแก๊สผลักดันอยู่ จึงห้ามนำไปเผาทำลาย จะระเบิดได้

 

เพื่อความปลอดภัย ผู้ใช้รถจึงไม่ควรทิ้งสเปรย์กระป๋องไว้ในรถ ไม่ควรจัดเก็บไว้ในรถช่วงหน้าร้อน หรือต้องจอดรถไว้กลางแดดที่ร้อนจัด

 

หากผู้ใช้รถลืมสเปรย์เอาไว้แล้วเกิดเหตุการณ์อันตรายขึ้น เช่น ได้กลิ่นควันหรือมีความร้อน ซึ่งอาจจะเกิดการระเบิด ให้รีบดับเครื่องยนต์ และรีบออกให้ห่างจากรถยนต์ทันที

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

"อุตุฯ" เตือน 43 จังหวัด โดนฝนถล่มหนัก-ลมกระโชกแรง กทม.ร้อยละ 40 ของพื้นที่ 
รักษาการประธานาธิบดีเกาหลีใต้ลาออก
สั่งจำคุก 24 ปี "ประยุทธ มหากิจศิริ" โดนป.ป.ช.ฟ้องผิด ร่วมทุจริตแปลงป่าสงวนฯ ทำโฉนดที่ดินสร้างสนามกอล์ฟ
หลุดทุกข้อหา "อธิบดีอัยการ ภาค 6 " สั่งไม่ฟ้อง "ดร.พอล" ยื่นศาลขอปล่อยตัว ส่งถามผบช.ภ.6 เห็นแย้งหรือไม่
อบจ.ฉะเชิงเทรา เปิดโครงการฝึกสอนกีฬาให้กับนักเรียนและเยาวชน รุ่นที่ 3 ฟุตซอล เทควันโด กรีฑา
“ศุภมาส” นำอว. ร่วมสตม. คุมเข้มมหาวิทยาลัยรับนักศึกษาต่างชาติ เตรียมมาตรการสแกนหลักสูตร Non-Degree สุ่มตรวจไม่ปล่อยเกิดปัญหา
หนุ่มตกงานขับรถพุ่งชนนักเรียนประถมที่ญี่ปุ่น
ไรอันแอร์จะซื้อเครื่องบินจีนถ้าภาษีทรัมป์ดันโบอิ้งแพงขึ้น
"ดร.หนุ่ม" วัย 38 ปี ร้องถูกแก๊งคอลฯ บังคับคุยโทรศัพท์ 7 วัน 7 คืน สูญเงิน 8.5 ล้าน
"รัฐบาล" ย้ำอย่าตื่นตระหนก 2 พ.ค 68 ทดสอบส่งข้อความแจ้งเตือนภัย 5 พื้นที่

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น