สกลนครพนม 1120X280
สกลนครพนม

“อดีตผู้พิพากษา” เปิดกฏหมาย 3 คนบนเรือ โดนตั้งข้อหานี้ ความหวังริบหรี่หรือไม่

กดติดตาม TOP NEWS

"อดีตผู้พิพากษา" โพสต์โซเชียล ระบุอยากให้ฝันเป็นจริง เปิดข้อกฎหมายหาก 3 คนบนเรือคดีแตงโม นิดา โดนตั้งข้อหา ความหวังริบหรี่หรือไม่

นายชนบท ศุภศรี อดีตผู้พิพากษา โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก กฎหมายชนบท เกาะติดคดีการเสียชีวิตของนักแสดงสาว แตงโม นิดา ที่ยังคงมีพยายามที่จะทวงคืนความยุติธรรมให้กับแตงโม โดยระบุว่า ศึกษากฎหมายจากคดีดัง ผมฝันว่าพนักงานสอบสวนตั้งข้อหา ปอและโรเบิร์ต ว่ากระทำโดยประมาท และการกระทำนั้นเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตายให้การเท็จต่อเจ้าพนักงาน และทำลายพยานหลักฐาน ส่วนแซนโดนตั้งข้อหาว่ากระทำโดยประมาทและการกระทำนั้นเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย

ทั้งนี้อดีตผู้พิพากษา ยังระบุอีกว่า ถ้าความฝันของผมเป็นจริงตามที่ฝ่ายตำรวจจะแถลงข่าวปิดคดีในวันที่ 26 เมษายน 2565 ที่จะถึงนี้ ผมขอเรียนว่า ข้อหาดังกล่าวไม่มีอัตราโทษขั้นต่ำ มีแต่มีอัตราโทษขั้นสูง ซึ่งตาม ป.วิ.อ. มาตรา 176 บัญญัติว่า ในชั้นพิจารณา ถ้าจำเลยให้การรับสารภาพตามฟ้อง ศาลจะพิพากษาโดยไม่สืบพยานหลักฐานต่อไป ก็ได้ เว้นแต่คดีที่มีข้อหาในความผิด ซึ่งจำเลยให้การรับสารภาพนั้น กฎหมายกำหนดอัตราโทษอย่างต่ำไว้ให้จำคุกตั้งแต่ 5 ปีขึ้นไป หรือโทษสถานที่หนักกว่านั้น ศาลต้องฟังพยานโจทก์ จนกว่าจะพอใจว่าจำเลยได้กระทำผิดจริง

จากบทบัญญัติของกฎหมายดังกล่าวข้างต้น โอกาสที่จะได้สืบพยานโจทก์และโอกาสที่พนักงานอัยการจะได้ ถามค้าน พยานจำเลยจึงริบหรี่ เพราะหากจำเลยทุกคนให้การรับสารภาพ อำนาจการต่อรองก็จะตกแก่ฝ่ายผู้เสียหาย คือ แม่แตงโมแต่ผู้เดียว ว่า การแถลงต่อศาลของแม่แตงโมจะเป็นประโยชน์ ในการใช้ ดุลพินิจ ของศาลที่จะรอการลงโทษ จำเลยเพียงใดหรือไม่ ผมจะเอาเรื่องนี้ไปพูดคุยกับลูกศิษย์ครูชนบท รุ่น 1/2565 ในวันเสาร์ที่ 21 พฤษภาคม 2565 เวลา 10.00 นาฬิกา ครับ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น