No data was found

“โควิด ปอด” เปิด 3 วิธีฟื้นฟูปอดหลังรอดโควิด-19 ทำตามนี้เลย

โควิด ปอด

กดติดตาม TOP NEWS

"โควิด ปอด" เมื่อโรคโควิด-19 ล้วนส่งผลกระทบกับระบบทางเดินหายใจ งานนี้ กรมสุขภาพจิต เปิด 3 วิธีฟื้นฟูปอดหลังรอดโควิด-19 ง่าย ๆ ทำตามนี้ได้เลย

“โควิด ปอด” โควิดลงปอด ท่า บริหาร ปอด โค วิด ฟื้น ฟู ปอด หลัง ติด โค วิด แน่นอนว่าโรคโควิด-19 นั้นส่งผลกระทบต่อระบบทางเดินหายใจ ซึ่งปอดก็ถือเป็นอวัยวะในระบบทางเดินหายใจที่สำคัญของร่างกายเลยทีเดียว งานนี้ทางด้าน กรมสุขภาพจิต ได้ออกมาแนะ  3 วิธีฟื้นฟูปอดให้แข็งแรง หลังรอดจากโควิด-19 จะมีวิธีไหนบ้าง รู้ก่อนที่นี่ TOP News

 

 

 

ข่าวที่น่าสนใจ

“โควิด ปอด” โควิดลงปอด ท่า บริหาร ปอด โค วิด ฟื้น ฟู ปอด หลัง ติด โค วิด ปอดเป็นอีกหนึ่งอวัยวะที่สำคัญต่อร่างกาย มีหน้าที่ในการแลกเปลี่ยนก๊าซออกซิเจน และคาร์บอนไดออกไซด์ หากติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แล้วเชื้อโควิดนั้นลงปอดเมื่อไหร่ ปอดก็จะถูกทำลาย เป็นอันตรายจนถึงขั้นเสียชีวิตได้เลยทีเดียว และเมื่อโควิดส่งผลกระทบต่อปอดแบบนี้ เมื่อหายป่วยจะมีวิธีฟื้นฟูอย่างไร กรมสุขภาพจิต มีคำตอบแล้ว

วิธีฟื้นฟูปอดให้แข็งแรงหลังรอดจากโควิด-19 เนื่องจากเชื้อส่งผลกระทบกับระบบทางเดินหายใจ ระยะแรกจะมีอาการเหมือนติดเชื้อไวรัสทั่วไป แต่ถ้าหากผ่านไปประมาณวันที่ 3-4 จะเริ่มมีอาการไอเหนื่อยหอบ ฝ้าขาวเกิดขึ้นในปอด เนื่องจากผู้ป่วยจะเริ่มมีอาการขาดออกซิเจน ปอดอักเสบ คนที่เป็นโรคโควิด-19 ปอดจะอักเสบประมาณ 3-4 ตำแหน่ง และจะเป็นที่ปอดทั้ง 2 ข้าง หากในระยะนี้ทำการรักษาได้ทันท่วงที ปอดจะค่อย ๆ ฟื้นตัวกลับไป จะมีอยู่ประมาณ 10% ที่จะเป็นปอดอักเสบรุนแรง และมีเพียงแค่ 1% เท่านั้นที่รุนแรงถึงขั้นเสียชีวิต การอักเสบของปอด ทำให้มีพังผืดและแผลเป็นต่าง ๆ ซึ่งจะมีมากน้อย หรือสามารถฟื้นตัวหลังจากหายได้มากเท่าไหร่นั้น ก็ขึ้นอยู่กับปริมาณของเชื้อหรือมีการติดเชื้อชนิดอื่นซ้ำซ้อนหรือไม่, พื้นฐานของสุขภาพร่างกายหรือระบบการตอบสนองของภูมิคุ้มกันต่อเชื้อเป็นอย่างไร, ความเร็วในการให้การรักษาอย่างทันท่วงที

สภาพของปอดหลังได้รับการรักษาจากโรคโควิด-19 จะมีผลทำให้เกิดเป็นรอยโรคพวกแผลเป็นหรือพังผืดต่าง ๆ ในเนื้อปอด ทำให้เนื้อปอดขาดความยืดหยุ่น และแลกเปลี่ยนออกซิเจนได้ไม่ค่อยดีนัก หากตรวจวัดสมรรถภาพปอด จะพบว่าสมรรถภาพปอดต่ำกว่าปกติ ซึ่งหากอยู่เฉย ๆ อาจไม่ค่อยรู้สึก แต่หากต้องไปออกกำลังกายหรือทำอะไรกิจกรรมที่หนัก ๆ จะรู้สึกเหนื่อยง่ายกว่าปกติมาก การฟื้นตัวของปอดหลังหายจากโรคโควิด-19 จะแบ่งเป็น 2 ช่วง คือ ช่วงแรก เป็นช่วง 2 สัปดาห์แรกหลังหายจากโรค และจะยังพบฝ้าขาวที่ปอด แต่มีปริมาณเล็กน้อยเมื่อเทียบกับช่วงที่ติดเชื้อ และช่วงหลัง คือ ช่วงสัปดาห์ที่ 3-4 หลังจากที่หายจากโรค ร่างกายมีการฟื้นฟูกลับมาบ้างแล้ว แต่จะยังรู้สึกว่าร่างกายอ่อนเพลีย ไม่สดชื่น ไม่แข็งแรง ไม่กะปรี้กะเปร่า

โควิด ปอด

“โควิด ปอด” 3 วิธีฟื้นฟูปอดให้แข็งแรง มีดังนี้

  • การฝึกการหายใจ (Breathing Exercise)

การฝึกการหายใจนั้นจำเป็นในช่วง 2 สัปดาห์แรกหลังการฟื้นตัว ทำได้โดยการออกแรงในการหายใจเข้าทางจมูกจนสุด แล้วควบคุมลมที่หายใจออกมาทางปากช้าๆ หรือพูดคำว่า ‘อู’ ยาว ๆ ช้า ๆ จนกระทั่งลมหมดปอด แล้วหายใจเข้าใหม่ให้เต็มปอดแล้วออกช้า ๆ เช่นเดิม เนื่องจากพังผืดจะทำให้เนื้อปอดมีความแข็ง พังผืดที่แข็งเมื่อได้ขยับบ่อย ๆ ก็จะมีการยืดหยุ่นมากขึ้น ทำให้ elasticity หรือความยืดหยุ่นของเนื้อปอดค่อย ๆ ฟื้นตัวกลับมา

  • การบริหารปอด

จำเป็นในช่วง 2 สัปดาห์แรกหลังการฟื้นตัวเช่นกัน เรียกว่าเป็นกลยุทธ์การฟื้นฟูสมรรถภาพปอดอย่างหนึ่งที่ได้ผลดี ทำได้โดยการใช้เครื่องมือทางการแพทย์ ที่เรียกว่า Triflow โดยให้คนไข้ดูดลูกปิงปองที่มีทั้งหมด 3 ลูก ใน 3 ช่อง ซึ่งจะลอยขึ้นกี่ลูกก็ขึ้นอยู่กับปริมาณลมที่สูดเข้าไป ยิ่งสูดลมเข้าไปมาก ลูกปิงปองก็จะลอยขึ้นเยอะ การดูดลมเข้าปอดโดยใช้เครื่อง Triflow นั้นจึงถือเป็นเทคนิคการบริหารปอดรูปแบบนึงที่ทำให้ปอดขยายเต็มที่ ช่วยให้ปอดมีความยืดหยุ่นมากขึ้น และค่อย ๆ ฟื้นตัวได้

  • การออกกำลังกายเบา ๆ

สามารถทำได้ในสัปดาห์ที่ 3-4 เป็นต้นไป ในช่วงนี้ร่างกายอาจจะยังมีการอ่อนเพลีย แต่ปอดอาจจะเริ่มฟื้นตัวบ้างแล้ว ดังนั้น จึงต้องมีการออกกำลังกาย มีการเคลื่อนไหวร่างกายมากขึ้น โดยอาจเริ่มจากการออกกำลังกายเบา ๆ เช่น การลุกเดินบ่อย ๆ ไม่อยู่เฉย พอร่างกายเริ่มชินแล้วค่อยขยับความหนักขึ้นไป อาจจะเดินให้ไวขึ้น หรือวิ่ง jogging เบา ๆ ได้เช่นกัน

นอกจากนี้ สิ่งที่จำเป็นและควรปฏิบัติตามเป็นประจำสม่ำเสมอ เมื่ออยู่ในช่วงฟื้นตัวคือ การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ การพักผ่อนให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงการสูดควันบุหรี่และมลพิษต่าง ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ผู้ป่วยที่รักษาตัวอยู่นานและมีอาการรุนแรง

โควิด ปอด

โควิด ปอด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

คึกคักวันวิสาขบูชาเวียนเทียนรอบต้นไม้นับพันต้น
ประชาชน นักท่องเที่ยว แห่ร่วมเวียนเทียนวันวิสาขบูชา
เวียดนาม แต่งตั้งประธานาธิบดีคนใหม่
ชายชาวจีนแกล้งหูหนวกเป็นใบ้ 20 ปี เพื่อหนีคุก
ชายอังกฤษที่ถูกกล่าวหาเป็นสายลับให้ฮ่องกงดับปริศนา
อิสราเอลเดือดควันออกหู 3 ชาติยุโรปเตรียมรับรองปาเลสไตน์
"หมอเหรียญฯ" ฉุนขาด พนง.แบงก์ดังทำตัวเป็นเกรียนหยาบ ลั่นไม่มาขอโทษเตรียมตัวตกงาน
"บิ๊กโจ๊ก" ลงพื้นที่ชลบุรี เปิดปฏิบัติการกวาดบ้านให้ป.ป.ช. ล่าชื่อถอดถอนแล้ว 14,000 ราย
“อองตวน” ปัดเอี่ยว หลังถูกโยงปมผจก.พิธีกรมวย คุกคามทางเพศดาราสาว
นายอำเภอบางละมุงเข้าร่วมโครงการส่งเสริมพระพุทธศาสนา "เนื่องในวันวิสาขบูชา"

ดู LIVE รายการ

X

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น