อ่วม ศาลรธน.เรียกค่าเสียหาย “หนุ่มอุบลฯ” แฮกเว็บไซต์ 10 ล้าน

อ่วม ศาลอาญาเลื่อนฟังคำสั่งคดี “หนุ่มอุบลฯ” แฮกเว็บไซต์ศาลรธน. เหตุโดนศาลรธน.ฟ้องแพ่งเรียกค่าเสียหายอีก 10 ล้าน เจ้าตัวขอสู้คดี

วันที่ 20 เม.ย. 65 ศาลอาญารัชดา มีคำสั่งนัดฟังคำพิพากษาในคดี นายวชิระ สงวนนามสกุล ชาวจังหวัดอุบลราชธานี ซึ่งถูกฟ้องในข้อหาตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ คดีแฮกเข้าไปเปลี่ยนแปลงข้อมูลในเว็บไซต์ของศาลรัฐธรรมนูญ เมื่อวันที่ 11 พฤษจิกายน 2564 โดยวชิระเปลี่ยนชื่อเว็บเป็น “Kangaroo Court” ซึ่งเป็นศัพท์แสลงหมายถึง “ศาลเตี้ย” และฝังคลิปจากยูทูบ เพลงของวงดนตรี Death Grips หลังศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย การเคล่าอนไหวของ 3 แกนนำม็อบราษฎร เป็นการล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข

 

ข่าวที่น่าสนใจ

โดยจำเลยมาพร้อมกับนายประกัน และมีเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์เดินทางมาในห้องพิจารณาด้วย ต่อมานายประกันได้แจ้งต่อศาลว่าทนายความของจำเลยติดเชื้อโควิด – 19 จึงไม่สามารถเดินทางมาในวันนี้ได้ แต่ศาลได้แถลงรายงานการตรวจสอบความประพฤติจากเจ้าพนักงานคุมประพฤติให้จำเลยรับทราบ ซึ่งจำเลยไม่ได้แถลงค้านหรือปฏิเสธรายงาน

ศาลยังได้แถลงต่อนายประกันและจำเลยว่า สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญได้ยื่นคำร้องลงวันที่ 4 เมษายน 2565 ขอให้จำเลยชดใช้ค่าสินไหมในกรณีที่ทำให้ระบบเว็บไซต์เกิดความเสียหายและไม่สามารถทำงานได้ เป็นจำนวนเงิน 10,000,000 บาท ซึ่งศาลได้วินิจฉัยให้สิทธิจำเลยสามารถสู้ในส่วนแพ่งจากกรณีดังกล่าวได้ อย่างไรก็ตามจำเลยได้แถลงต่อศาลขอปรึกษากับทนายความ เนื่องจากเพิ่งทราบคำร้องขอให้ชดใช้ค่าสินไหมทดแทนคดีส่วนแพ่งในวันนี้ ก่อนจะเแถลงความประสงค์ขอสู้ต่อในส่วนคดีแพ่งดังกล่าว โดยศาลได้อนุญาต จึงให้เลื่อนฟังคำพิพากษาในส่วนคดีอาญาออกไป จนกว่าจำเลยจะยื่นคำให้การแก้คดีในส่วนแพ่ง ภายใน 15 วัน รวมถึงนัดสืบพยานผู้เสียหาย ตลอดจนให้รอพิจารณาคดีในส่วนอาญาและแพ่งพร้อมกัน ในวันที่ 10 พฤษภาคม 2565 เวลา 09.00 น.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด

จำใจขาย !คุณยายพยุงวัย 90 นำทองไปขายแล้ว วอนหน่วยงานรัฐมารับตัวไปอยู่บ้านพักคนชรา
ผบช.ภ.3 นำทีมขับเคลื่อนสหกรณ์ตำรวจโคราช—เงินหมุนเวียนพุ่งเกือบ 2,000 ล้าน กำไรทะลุ 200 ล้าน หนุนสวัสดิการตำรวจมั่นคง
มูลนิธิบุญรอด–เอกพจน์ วานิช มอบทุนปีที่ 29
“นฤมล” เปิดงานวัน “ทวี บุณยเกตุ” รำลึกคุณูปการผู้วางรากฐานคุรุสภา ย้ำคนดีไม่มีวันตาย พร้อมมอบทุนการศึกษาสานต่อเจตนารมณ์ สร้างครูคุณภาพ
ชาวสุราษฎร์ 7 ชีวิต เดินเท้า 250 กิโลเมตร เข้าสู่ประจวบฯ ถวายความจงรักภักดีแด่สมเด็จพระพันปีหลวง
ยังไม่มีคำสั่งหน่วยเหนือ "ทหารกัมพูชา" แก้ตัวหน้าตาเฉย เมินเริ่มเก็บกู้ทุ่นระเบิดชายแดน มีแต่ทหารไทยทำฝ่ายเดียว

ดู LIVE รายการ

เราใช้ คุ้กกี้ เพื่อให้ทุกคนได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น​